Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ năm, 23/03/2023 09:31 GMT+7

Cần có chính sách phát triển nguồn nhân lực văn hóa nghệ thuật trong BĐBP

Biên phòng - Khi nói đến hai chữ “Biên phòng”, người ta thường nghĩ ngay đến biên giới, miền núi, biển đảo và đồng bào các dân tộc thiểu số với nhiều phong tục, tập quán, văn hóa độc đáo cùng hình ảnh người chiến sĩ Biên phòng “chân đạp mây bay, tóc vờn gió núi”... Chính vì vậy, Biên phòng là một trong những đề tài phong phú, hấp dẫn được nhiều văn nghệ sĩ lựa chọn sáng tác trong tất cả các loại hình nghệ thuật. Thế nhưng, dường như đội ngũ các văn nghệ sĩ của lực lượng Biên phòng còn chưa “cày xới” được nhiều ở đề tài này.

wr56_8a
Đoàn Văn công BĐBP biểu diễn trong Chương trình “Biên cương thắm tình hữu nghị” lần thứ nhất. Ảnh: Hoàng Anh

Hiện nay, đội ngũ những người làm công tác văn hóa, nghệ thuật của BĐBP chuyên và không chuyên không nhiều. Theo thống kê, hiện BĐBP có 205 đồng chí được đào tạo chuyên ngành Văn hóa nghệ thuật tại các trường, trong đó có 163 đồng chí hoạt động chuyên trách; 7 nhạc sĩ. Đội ngũ này là nòng cốt hoạt động tại các địa bàn thuộc lực lượng BĐBP quản lý. Tuy nhiên, đội ngũ này cũng đang mai một vì một số đã chuẩn bị đến tuổi về hưu. Về mặt chuyên môn, lâu nay công tác đào tạo và bồi dưỡng những nhân tố văn hóa, nghệ thuật trong lực lượng BĐBP chủ yếu là chắp vá, tại chức và tại chỗ theo kinh nghiệm. Do vậy, không ít người trong đội ngũ làm công tác văn hóa, nghệ thuật ở các đơn vị cơ sở BĐBP còn hạn chế về năng lực sáng tác và tổ chức các hoạt động văn hóa, nghệ thuật ở cơ sở; chưa đáp ứng được với yêu cầu nhiệm vụ đặt ra.

Trong thực hiện nhiệm vụ công tác biên phòng hiện nay, văn hóa, nghệ thuật là “phương tiện” rất cần để chuyển tải những thông tin, định hướng của Đảng, Nhà nước, Quân đội và BĐBP trong sự nghiệp xây dựng, quản lý và bảo vệ chủ quyền, an ninh biên giới quốc gia tới cán bộ, chiến sĩ và đồng bào các dân tộc ở vùng cao biên giới. Đây là “vũ khí” sắc bén đấu tranh trên mặt trận văn hóa, tư tưởng chống lại các luận điệu tuyên truyền xuyên tạc của các thế lực thù địch đang điên cuồng chống phá Đảng, Nhà nước ta; góp phần xây dựng, vun đắp lập trường tư tưởng, chính trị, nâng cao đời sống tinh thần, củng cố niềm tin của cán bộ, chiến sĩ và quần chúng nhân dân vào sự lãnh đạo của Đảng; đồng thời, động viên cán bộ, chiến sĩ tiếp tục tô thắm truyền thống của lực lượng BĐBP, hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ trong giai đoạn cách mạng mới.

Mặt khác, trong tình hình hiện nay, với sự bùng nổ của cách mạng 4.0, thế giới trở nên “phẳng” hơn, mọi thông tin đến với mỗi con người nhanh hơn, nhiều hơn... Vì thế, chúng ta cần phát huy thế mạnh của loại hình văn học nghệ thuật là đi vào lòng người từ trái tim, “chiếm lĩnh tư tưởng con người từ trái tim”, để giành chiến thắng trên mặt trận tư tưởng, chính trị.

Lực lượng BĐBP quản lý hơn 8.000km đường biên giới, bờ biển. Khu vực biên giới đất liền chủ yếu là vùng sâu, vùng xa, đồng bào các dân tộc có đặc thù về văn hóa dân tộc rất phong phú. Người chiến sĩ Biên phòng công tác tại địa bàn có điều kiện tiếp cận, thâm nhập và hiểu rõ hơn về đời sống văn hóa, phong tục tập quán các vùng miền. Đây là lợi thế để các văn nghệ sĩ sáng tác nên những tác phẩm gần gũi với đồng bào, trực tiếp biểu diễn cho đồng bào thưởng thức. Thông qua đó để làm công tác tuyên truyền, vận động quần chúng thực hiện tốt các chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước, góp phần vào sự nghiệp phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội và quản lý, xây dựng và bảo vệ an ninh trật tự vùng biên giới...

Vì thế, rất cần chăm lo đào tạo, phát triển đội ngũ làm văn hóa, nghệ thuật ở cơ sở trong BĐBP và có chính sách tuyển chọn phù hợp, đào tạo cơ bản cán bộ làm công tác này. Đồng thời, hằng năm, BĐBP cần phối hợp với các Hội Văn học nghệ thuật ở Trung ương và địa phương mở các cuộc sáng tác, tạo ra những phong trào sáng tác để "châm ngòi" cho lòng say mê, nhiệt tình của họ cháy mãi...

Sau mỗi đợt sáng tác cần tổ chức nghiệm thu, trưng bày, báo cáo tác phẩm và trao giải để khích lệ, động viên... Những tác phẩm giá trị có thể mua để lưu lại hoặc nhân bản phổ biến rộng rãi. Tác phẩm về đề tài biên phòng của các văn nghệ sĩ được dự thi hay tham gia triển lãm ở bất cứ cuộc thi hay triển lãm nào mà đoạt giải, nên có chính sách động viên; vì tác phẩm đó đều có giá trị nhất định trong công tác tuyên truyền về đề tài biên phòng tới công chúng... Để phát triển nguồn nhân lực làm văn hóa, nghệ thuật trong BĐBP, trước mắt cần có sự đầu tư hơn nữa; có cơ chế tuyển chọn những nhân tài từ bên ngoài vào lực lượng. Đồng thời, tuyển chọn những nhân tố ở các đơn vị có năng khiếu gửi đi đào tạo cơ bản và tạo điều kiện cho cho họ phát triển về chuyên môn, nghề nghiệp.

Hi vọng, thời gian tới, được sự quan tâm của Bộ Tư lệnh BĐBP và BĐBP các tỉnh, thành... đội ngũ những người làm công tác văn hóa, nghệ thuật trong BĐBP sẽ phát triển nhiều và chất lượng hơn, trở thành những hạt nhân nòng cốt cho phong trào văn hóa nghệ thuật của BĐBP.

Nguyễn Trọng Phương

Bình luận

ZALO