Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ sáu, 30/10/2020 09:24 GMT+7

Cần có chính sách hợp lý cho đồng bào DTTS nhận quản lý và bảo vệ rừng

Biên phòng - Đó là chỉ đạo của Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải khi đi khảo sát thực tế việc quản lý, bảo vệ rừng và phát triển cây mắc-ca tại huyện Tuy Đức, tỉnh Đắk Nông ngày 8/4.

Tuy Đức là huyện vùng biên giới, mới thành lập của tỉnh Đắk Nông. Huyện còn trên 50% diện tích rừng, tuy nhiên rừng nơi đây đã bị suy thoái do nạn khai thác lâm sản quá mức và tình trạng phát rừng làm nương rẫy tràn lan. Khảo sát thực tế các buôn người dân tộc M’Nông tại xã Quảng Tâm, huyện Tuy Đức, Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải đã lắng nghe các ý kiến của già làng, thôn trưởng và người dân về những bất cập trong việc quản lý, bảo vệ rừng.

k9dr_a1-1.jpg
Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải tìm hiểu mô hình thí điểm phát triển cây mắc- ca quy mô công nghiệp. Ảnh: TTXVN

Hiện, ở Quảng Tâm có 120 hộ đồng bào dân tộc thiểu số nhận khoán hơn 1.000 ha rừng để quản lý và bảo vệ. Tuy nhiên, những chính sách đối với người nhận quản lý, bảo vệ rừng hiện còn nhiều bất cập, nhất là thu nhập của bà con còn thấp. Hiện mỗi hộ nhận quản lý, bảo vệ rừng được nhận số tiền 2,5 triệu đồng mỗi năm.

Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải chỉ đạo tỉnh Đắk Nông và huyện Tuy Đức cần tìm ra giải pháp để giúp bà con dân tộc thiểu số nhận quản lý, bảo vệ rừng có mức thu nhập cao, cải thiện đời sống.

Chính quyền địa phương và các ngành chức năng cần chọn lựa những loại cây trồng dài ngày, phù hợp với môi trường sinh thái, điều kiện thổ nhưỡng để người dân có thể trồng xen vào khu rừng của mình quản lý, hoặc cho phép bà con canh tác, sản xuất ở phần đất sát bờ suối, những nơi có độ dốc thấp và canh tác các loại cây trồng, vật nuôi dưới tán rừng.

Phó Thủ tướng nhấn mạnh: "Đời sống của người nhận quản lý, bảo vệ rừng phải được đảm bảo trung bình hoặc khá hơn với những hộ khá, có như vậy bà con mới gắn bó với rừng và rừng mới được bảo vệ tốt".
Theo Đảng cộng sản Việt Nam

Bình luận

Liên kết hữu ích
ZALO