Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ bảy, 24/07/2021 11:51 GMT+7

Nghệ An:

Cần có chính sách để giữ được người giỏi, thu hút lao động chất lượng cao

Biên phòng - Ngày 2-8, Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Phùng Xuân Nhạ cùng đoàn công tác đã có buổi làm việc với lãnh đạo UBND tỉnh Nghệ An và các trường đại học đóng trên địa bàn

06db9a3kr2-51502_9177184291144338399_1
Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Phùng Xuân Nhạ làm việc với lãnh đạo chủ chốt tỉnh Nghệ An. Ảnh: Viết Lam

Mặc dù còn gặp nhiều khó khăn, nhưng trong những năm qua Nghệ An đã trở thành một điểm sáng về giáo dục ở khu vực Bắc miền Trung nói riêng và cả nước nói chung. Nghệ An có tốc độ xây dựng trường chuẩn quốc gia cao nhất khu vực miền Trung (55,5%), một trong 10 tỉnh có tỷ lệ cao nhất nước. Nghệ An cũng là một trong những địa phương thực hiện tốt mục tiêu 10 năm xóa trắng trường mầm non khi tất cả các phường, xã có trường mầm non. Giáo dục tiểu học, giáo dục phổ thông đều có bước phát triển đồng đều, vững chắc. Đặc biệt, hằng năm Nghệ An đóng góp vào thành tích chung của ngành giáo dục cả nước khi có nhiều học sinh đạt giải quốc gia, quốc tế (trong 5 năm qua, Trường THPT chuyên Phan Bội Châu có 9 học sinh đoạt huy chương vàng quốc tế). Tỷ lệ thí sinh đạt điểm cao trong các kỳ thi THPT quốc gia, thí sinh đỗ ĐH, CĐ ở Nghệ An luôn ở top dẫn đầu cả nước. Đặc biệt, Nghệ An đang hướng tới là trung tâm giáo dục, đào tạo của khu vực khi có tới 9 trường ĐH, CĐ, 15 trường trung cấp chuyên nghiệp đóng trên địa bàn.

Bộ Trưởng Phùng Xuân Nhạ đánh giá cao những kết quả mà Nghệ An đã đạt được, tuy nhiên ông cũng cho rằng công tác đào tạo chưa thực sự gắn kết với nhu cầu nhân lực của địa phương. Bởi vậy, Bộ trưởng Bộ GD-ĐT đề nghị tỉnh Nghệ An tập trung đào tạo và phát triển nguồn nhân lực, gắn với điều kiện tiềm lực con người và nhu cầu thực tế.

“Nghệ An là đất học, hiếu học, học giỏi, hàng năm có nhiều học sinh giỏi quốc gia, Olympic quốc tế, các học sinh đỗ ĐH, CĐ điểm cao… Tuy nhiên, làm thế nào để Nghệ An giữ chân được người giỏi, lao động chất lượng cao về quê làm việc, cống hiến ngay trên chính quê hương mình? Muốn làm được điều này, Nghệ An cần xây dựng cơ chế để thu hút, khai thác nguồn nhân lực lao động chất lượng cao… Cần có sự gắn kết giữa các trường ĐH, CĐ để đào tạo nguồn nhân lực cho Nghệ An gắn với định hướng của Chính phủ cũng như nhu cầu của địa phương”, Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ nhấn mạnh.

Viết Lam

Bình luận

ZALO