Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ tư, 21/04/2021 08:51 GMT+7

Cần có chính sách đặc thù cho vùng dân tộc thiểu số, biên giới, hải đảo

Biên phòng - Ngày 30-10, Quốc hội thảo luận tại hội trường về tình hình kinh tế, xã hội năm 2014 và nhiệm vụ năm 2015. Theo đánh giá của các đại biểu, năm 2014, Chính phủ và các Bộ, ngành đã có những nỗ lực ổn định kinh tế vĩ mô, một số chỉ tiêu kinh tế tăng khá so với năm 2013, làm tốt công tác an sinh xã hội... Tuy nhiên, tình hình chung vẫn còn có những lo ngại, đặc biệt là miền núi, vùng dân tộc thiểu số, vùng biên giới. Do đó, một số đại biểu đề nghị cần phải có chính sách đặc thù cho miền núi, vùng dân tộc thiểu số, vùng biên giới, hải đảo nhằm thúc đẩy phát triển kinh tế, xã hội, cơ sở hạ tầng, nâng cao đời sống cho nhân dân, đảm bảo quốc phòng, an ninh, chính trị, tạo động lực cho phát triển đất nước.

14-18-43_a1.jpg
 Đại biểu Trần Hoàng Ngân (TP Hồ Chí Minh cho rằng, kết quả giảm nghèo chưa bền vững.

Đại biểu Trần Hoàng Ngân (TP Hồ Chí Minh) cho rằng, kết quả giảm nghèo hiện nay chưa bền vững, khoảng cách giàu nghèo giữa các nhóm dân cư còn lớn. Tỷ lệ hộ nghèo trong đồng bào dân tộc thiểu số còn cao. Đời sống vật chất, tinh thần của một bộ phận dân cư nông thôn, vùng sâu, vùng xa còn nhiều khó khăn. Số người thiếu việc làm và việc làm không ổn định còn lớn, nhất là bộ phận thanh niên.

Đồng quan điểm trên, đại biểu Ma Thị Thúy (Tuyên Quang) cho biết thêm, tình hình kinh tế vẫn còn nhiều khó khăn, nhất là một bộ phận dân cư thuộc diện nghèo, tỷ lệ thất nghiệp, các tệ nạn xã hội ở miền núi, vùng cao, vùng biên giới có xu hướng tăng. Đại biểu Ma Thị Thúy đưa ra giải pháp, để hoàn thành mục tiêu phát triển kinh tế, xã hội năm 2014 và những năm tiếp theo, Chính phủ cần có kế hoạch đầu tư phát triển và bảo vệ rừng, bởi đây là lĩnh vực có tầm quan trọng đặc biệt trong tiến trình phát triển cho vùng này.

Vì vậy, Chính phủ cần quan tâm thực hiện giải ngân vốn ưu đãi cho việc trồng rừng để người dân được vay vốn với lãi suất ưu đãi, mức vay tương ứng với nhu cầu thực tế, thời gian vay phù hợp với chu kỳ trồng rừng và thanh toán cả gốc lẫn lãi sau khi khai thác.

14-18-43_a2.jpg
Đại biểu Ma Thị Thúy (Tuyên Quang) nêu ý kiến về tăng cường ngân sách hỗ trợ, nâng cao đời sống cho đồng bào dân tộc.
 
Đối với việc thực hiện chương trình xây dựng nông thôn mới, đại biểu Ma Thị Thúy nhấn mạnh, qua 4 năm thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng nông thôn mới cho thấy, mức đầu tư vốn cho mỗi xã còn thấp theo chính sách ưu tiên của Nghị quyết 65 của Quốc hội, mức hỗ trợ 2,5 tỷ đồng/năm cho các xã đặc biệt khó khăn, xã biên giới, xã an toàn khu không phù hợp.

Trên thực tế, hạ tầng kinh tế, xã hội các xã này còn yếu kém, thiếu đồng bộ mà mức đầu tư thấp không thể tạo động lực cho nhân dân phát triển, không đủ đảm bảo cho xây dựng cơ sở hạ tầng để đạt chuẩn nông thôn mới. Vậy, đề nghị tăng mức đầu tư cho mỗi xã trên 5 tỷ đồng/năm để thực hiện hiệu quả chương trình này. Tăng mực hỗ trợ vốn sản xuất từ 20 đến 25 tỷ đồng/ năm để phát triển sản xuất, nâng cao thu nhập cho nhân dân.

14-18-43_a3.jpg
Đại biểu Trần Thị Hoa Sinh (Lạng Sơn) cho rằng nên đầu tư cơ sở hạ tầng cho miền núi, vùng biên giới.
 
Về thực trạng tỷ lệ hộ nghèo trong đồng bào dân tộc thiểu số vẫn còn cao, đời sống một bộ phận gia đình chính sách chưa đảm bảo, theo đại biểu Trần Thị Hoa Sinh (Lạng Sơn), nhân dân ở vùng sâu, vùng xa, đồng bào các dân tộc miền núi còn gặp nhiều khó khăn, chất lượng an sinh xã hội còn hạn chế, tỷ lệ hộ nghèo trong đồng bào dân tộc thiểu số còn cao, khoảng 47%; khoảng 3 % số gia đình chính sách, người có công mức sống thấp hơn mức trung bình ở nơi cư trú.

Vì vậy, Chính phủ cần nâng cao công tác nắm tình hình, nhất là các vấn đề về biên giới, biển đảo, từ đó có kế hoạch bảo đảm nguồn kinh phí, có cơ chế đặc thù đẩy nhanh tiến độ thực hiện các dự án, công trình ở khu vực biên giới. Đẩy mạnh công tác xây dựng các khu kinh tế quốc phòng, xây dựng cơ sở hạ tầng điện, đường, trường trạm ở những vùng trọng điểm, tại các trung tâm xã miền núi, biên giới, vùng khó khăn.

Cần tập trung đào tạo nguồn nhân lực, nâng cao chất lượng hệ thống trường mầm non, tiểu học và việc đổi mới căn bản giáo dục. Đặc biệt, đẩy nhanh tiến độ xây dựng đường tuần tra biên giới để tạo điều kiện cho BĐBP bảo vệ vững chắc chủ quyền an ninh biên giới quốc gia.

Còn đại biểu Siêu Hương (Gia Lai) đề nghị, phải có chính sách đặc thù phát triển cho vùng Tây nguyên, Tây Bắc, Tây Nam bộ, đặc biệt là trong xây dựng hạ tầng giao thông, thủy lợi để phát triển nông nghiệp cho các vùng này. Trong báo cáo của Chính phủ có đề cập hỗ trợ nhằm phát triển bền vững kinh tế, xã hội gắn với tiềm năng lợi thế của địa phương để đạt mục tiêu tái cơ cấu nền kinh tế. Tuy nhiên, chưa đề cập đến chiến lược phát triển kinh tế, xã hội cho 3 vùng Tây Nguyên, Tây Bắc, Tây Nam bộ.
Hoàng Hà

Bình luận

ZALO