Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ bảy, 10/06/2023 10:58 GMT+7

Cần có chế độ đãi ngộ xứng đáng cho cán bộ, chiến sĩ BĐBP

Biên phòng - Dự kiến, Dự án Luật Biên phòng Việt Nam sẽ được Quốc hội thông qua vào Kỳ họp thứ 10, Quốc hội khóa XIV. Đến nay, Dự thảo Luật Biên phòng Việt Nam đã qua nhiều lần chỉnh sửa, bổ sung để hoàn thiện. Trong quá trình lấy ý kiến, nhiều cử tri đã đóng góp những ý kiến tâm huyết vào dự thảo luật, với mong muốn Nhà nước bổ sung các chế độ, chính sách nhằm đảm bảo đời sống vật chất và tinh thần cho cán bộ, chiến sĩ Biên phòng hoàn thành tốt nhiệm vụ quản lý, bảo vệ chủ quyền, an ninh biên giới quốc gia. 

Ông Dương Mạc Thăng, nguyên Ủy viên Trung ương Đảng, Bí Thư Tỉnh ủy Cao Bằng:

Đặc thù công tác của BĐBP có sự khác biệt so với các lực lượng khác, đó là họ phải làm việc trong điều kiện tự nhiên khắc nghiệt và môi trường xã hội ở biên giới không thuận lợi. Trong khi đó, nhiệm vụ của BĐBP rất nặng nề. Thực tế, cán bộ Biên phòng tham gia vào nhiều lĩnh vực trong đời sống xã hội ở khu vực biên giới, từ giáo dục, y tế tới công tác mặt trận, đoàn thể, giúp dân phát triển kinh tế, phòng chống thiên tai đến công tác đấu tranh trấn áp các loại tội phạm, nhất là tội phạm ma túy tiềm ẩn nhiều rủi ro và nguy hiểm... Nói chung, cán bộ Biên phòng rất đa năng và trách nhiệm trong công tác. Vì tính chất công việc gắn với địa bàn biên giới còn rất nhiều khó khăn, vất vả nên tôi cho rằng, cần thiết phải có chế độ chính sách đặc thù cho BĐBP.

Trước đây, khi còn làm đại biểu Quốc hội, tôi đã từng phát biểu trước Quốc hội về vấn đề này. Theo tôi, BĐBP cần được đầu tư cơ sở vật chất, trang thiết bị phục vụ cho việc thực hiện nhiệm vụ tốt hơn và đầy đủ hơn. Tôi lấy một ví dụ rất nhỏ là mùa Đông ở biên giới phía Bắc rất lạnh, cán bộ Biên phòng đi tuần tra trên núi đá tai mèo thường xuyên, nên giày dép rất nhanh hỏng, không thể trang cấp như chế độ chung mà phải trang cấp nhiều hơn. Chế độ quần áo, chăn màn cho BĐBP cũng cần có hệ số khác so với đơn vị tập trung và các đơn vị đóng quân ở nội địa. Khi xây dựng Luật Biên phòng Việt Nam nên có quy định chế độ riêng biệt cho BĐBP để các chiến sĩ Biên phòng yên tâm công tác và hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao. Bên cạnh đó, các chế độ chính sách khác như nhà ở, đất ở cho BĐBP cũng cần được quan tâm. Thực tế, có nhiều người lính Biên phòng ở các vùng quê khác nhau lên công tác ở biên giới. Cả đời họ gắn bó với biên giới, từ khi mang quân hàm Thiếu úy cho đến lúc nghỉ hưu thì cần phải cấp đất cho họ làm nhà ở. Vì vậy, có thể xây dựng các khu gia binh để bộ đội có nơi cư trú hoặc có chính sách cấp đất ở cho cán bộ Biên phòng để họ yên tâm gắn bó với biên giới và cống hiến hết mình cho sự nghiệp xây dựng, quản lý và bảo vệ chủ quyền, an ninh biên giới quốc gia.

Ông Vàng Mí Cấu, Bí thư Đảng ủy xã Ma Lé, huyện Đồng Văn, tỉnh Hà Giang:

Tôi sinh ra, lớn lên ở biên giới và hằng ngày chứng kiến cán bộ, chiến sĩ BĐBP làm nhiệm vụ quản lý, bảo vệ biên giới. Tôi thấy rõ, cán bộ Biên phòng quanh năm suốt tháng ở trên biên giới, bất kể ngày lẫn đêm, dù mưa gió, rét buốt hay nắng nóng vẫn kiên trì bám bản, bám dân để hoàn thành nhiệm vụ quản lý, bảo vệ chủ quyền lãnh thổ, an ninh biên giới quốc gia. Việc thực hiện nhiệm vụ của BĐBP rất vất vả và gặp nhiều khó khăn, nhất là công tác tuần tra, kiểm soát đường biên giới. Đặc biệt, mùa Đông, nhiệt độ ở đây xuống tới âm độ C, tầm nhìn hạn chế, nhưng cán bộ Biên phòng vẫn không quản gian khổ để thực thi nhiệm vụ.

Một trong những khó khăn nữa là cán bộ Biên phòng thường xuyên phải công tác xa gia đình, xa vợ con, nhưng các anh luôn là điểm tựa vững chắc của cấp ủy, chính quyền địa phương; tuyên truyền, vận động bà con chấp hành đường lối, chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước; giúp đỡ nhân dân phát triển đời sống văn hóa, xóa đói giảm nghèo...
Tôi được biết, Quốc hội đã thảo luận về Luật Biên phòng Việt Nam. Theo tôi, việc xây dựng Luật Biên phòng Việt Nam là cần thiết và hợp lý để nâng tầm công tác Biên phòng. Tôi mong rằng, Đảng và Nhà nước nên có thêm nhiều cơ chế, chính sách ưu đãi để hỗ trợ lực lượng BĐBP, động viên họ an tâm công tác, bám trụ biên giới thực hiện tốt mọi nhiệm vụ được giao.

Ông Nguyễn Đức Hiệu, Trưởng ban Liên lạc Đoàn Thanh Xuyên:

Tôi từng là người lính và đã có những năm tháng công tác trong lực lượng BĐBP nên hiểu rất rõ những khó khăn, vất vả và cả những sự hy sinh thầm lặng của họ. Theo tôi, cán bộ Biên phòng cần phải được đãi ngộ xứng đáng vì những cống hiến, sự vất vả, hy sinh do đặc thù công tác, điều kiện làm việc mang lại. Do thường xuyên công tác trên biên giới, xa nhà nên cán bộ, chiến sĩ BĐBP không có điều kiện dạy dỗ con cái, phụng dưỡng cha mẹ già cũng như chia sẻ khó khăn trong cuộc sống với gia đình của họ. Do đó, Đảng và Nhà nước cần có chính sách, chế độ ưu đãi hơn cho BĐBP.

Tôi cho rằng, ngoài chính sách của Nhà nước thì Bộ Quốc phòng và Bộ Tư lệnh BĐBP cũng nên nghiên cứu, xây dựng và ban hành những chế độ, chính sách riêng biệt cho cán bộ, chiến sĩ công tác trong BĐBP theo thẩm quyền của cơ quan mình. Ví dụ như chế độ nghỉ phép có thể áp dụng cho cán bộ Biên phòng nghỉ phép dài hơn; tạo điều kiện thuận lợi trong việc học tập, tìm việc làm cho hậu phương của người lính Biên phòng.

Ông Chảo Duần Liềm, ở thôn Bản Xèo, xã Bản Xèo, huyện Bát Xát, tỉnh Lào Cai:

Người dân tộc thiểu số chúng tôi có mong muốn lớn nhất là “an cư, lạc nghiệp”, lưu giữ truyền thống quý báu của dân tộc mình, đoàn kết với các dân tộc khác. Muốn như vậy, khu vực biên giới phải ổn định, phát triển bền vững, tạo điều kiện hỗ trợ cho người dân yên tâm phát triển kinh tế, sinh hoạt đời sống văn hóa phong phú, tạo nên các giá trị tinh thần bền vững. BĐBP coi biên giới là quê hương, coi đồng bào các dân tộc là anh em ruột thịt, cùng sống, cùng giữ sự ổn định đó nên chúng tôi cũng làm hết sức mình để cùng giữ chủ quyền biên giới với bộ đội.

Tôi mong muốn Đảng, Nhà nước ban hành nhiều chính sách về đại đoàn kết toàn dân tộc, làm cho tình quân dân gắn bó hơn nữa, quyền lợi và nghĩa vụ của bộ đội và nhân dân cùng hướng về một mục đích chung xây dựng đất nước và bảo vệ Tổ quốc Việt Nam XHCN. Có như vậy, bộ đội và dân mới yên tâm bám trụ nơi biên giới, hải đảo.

Bích Hằng - Hà Đô (thực hiện)

Bình luận

ZALO