Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Chủ nhật, 11/04/2021 10:12 GMT+7

Cần cơ chế, chính sách ưu đãi, hấp dẫn để doanh nghiệp Việt Nam đầu tư vào vùng Viễn Đông

Biên phòng - Ngày 15-3, tại trụ sở Chính phủ, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng đã gặp Phó Thủ tướng Liên bang Nga Yuri Petrovich Trutnev.

50hlrjfmae-59844_9f9cb6e3-b562-4822-85b7-8b39546b1a4e_Tiep_Pho_TTg_Nga_1
Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng và Phó Thủ tướng Liên bang Nga Yuri Petrovich Trutnev. Ảnh:CTV

Gặp Phó Thủ tướng Liên bang Nga Yuri Petrovich Trutnev, thay mặt Chính phủ Việt Nam, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng chào mừng Phó Thủ tướng Yuri Petrovich Trutnev và đoàn đại biểu cấp cao Chính phủ Liên bang Nga sang thăm, làm việc tại Việt Nam.

Phó Thủ tướng đánh giá cao kết quả các cuộc làm việc của đoàn với các bộ, ngành của Việt Nam, đặc biệt là cuộc tiếp xúc với các doanh nghiệp lớn để giới thiệu về tiềm năng, lợi thế và những chính sách thu hút đầu tư vào vùng Viễn Đông-Liên bang Nga vừa diễn ra ngày 14-3.

Theo Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng, quan hệ hữu nghị truyền thống và Đối tác chiến lược toàn diện giữa hai nước đang phát triển tích cực. Quan hệ chính trị không ngừng được tăng cường, trao đổi đoàn các cấp diễn ra thường xuyên. Đặc biệt, lãnh đạo cấp cao hai nước thường xuyên có các chuyến thăm, gặp gỡ, tiếp xúc, qua đó góp phần rất quan trọng thúc đẩy mối quan hệ giữa hai bên.

Tuy nhiên, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng cũng cho rằng, hợp tác giữa hai nước trong các lĩnh vực kinh tế, thương mại, đầu tư còn khiêm tốn, chưa tương xứng với tiềm năng, lợi thế của mỗi bên, chưa phát huy được hết những nền tảng mà mối quan hệ Đối tác Chiến lược giữa hai nước đã tạo ra. Do đó, trong thời gian tới, hai bên cần có các giải pháp phù hợp để thúc đẩy hợp tác trên các lĩnh vực rất nhiều tiềm năng này.

xf9az143qs-59844_b601b405-3240-4fbf-90b3-98e25425a332_Tiep_Pho_TTg_Nga_5
Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng chụp ảnh lưu niệm với đoàn đại biểu cấp cao Chính phủ Liên bang Nga. Ảnh: CTV

Phát biểu tại cuộc tiếp, Phó Thủ tướng Liên bang Nga Yuri Petrovich Trutnev cảm ơn Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng đã dành cho cá nhân và đoàn sự đón tiếp trọng thị, đồng thời khẳng định, Chính phủ và nhân dân Nga luôn đặc biệt coi trọng mối quan hệ hữu nghị với Việt Nam.

Phó Thủ tướng Yuri Petrovich Trutnev đồng tình với ý kiến của Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng về hợp tác trong lĩnh vực thương mại, đầu tư giữa hai nước và cho biết, với kim ngạch thương mại hai chiều đạt khoảng 3,8 tỷ USD hiện nay, để đạt mục tiêu đạt 20 tỷ USD vào năm 2020 như lãnh đạo cấp cao hai bên mong muốn cần sự nỗ lực rất lớn của Chính phủ, doanh nghiệp hai nước.

Phó Thủ tướng Nga cho biết, với chủ trương ưu tiên phát triển khu vực Viễn Đông, Chính phủ Nga đang có rất nhiều chính sách khuyến khích thu hút đầu tư, đặt biệt là từ các nước châu Á. Đây là một cơ hội cho các doanh nghiệp Việt Nam sang mở rộng hợp tác, đầu tư. “Chính phủ Nga mong muốn ngày càng nhiều doanh nghiệp Việt Nam sang đầu tư, đặc biệt vào vùng Viễn Đông”, Phó Thủ tướng Yuri Petrovich Trutnev nói.

Chia sẻ ý kiến này, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng cho rằng, vùng Viễn Đông Nga là khu vực có nhiều tiềm năng hợp tác, tuy nhiên việc tìm hiểu, nghiên cứu cơ hội đầu tư của các doanh nghiệp Việt Nam còn nhiều hạn chế. Phó Thủ tướng cho rằng, hai bên cần tăng cường thông tin về tiềm năng hợp tác cũng như các cơ chế chính sách ưu đãi của Chính phủ dành cho doanh nghiệp, để từ đó doanh nghiệp có thể chủ động tìm hiểu, nghiên cứu đầu tư.

Hai nước cũng cần tạo điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp sang trực tiếp khảo sát, tìm hiểu thị trường. Phó Thủ tướng cũng đề nghị Nga có thêm các cơ chế, chính sách ưu đãi hấp dẫn hơn nữa với doanh nghiệp nước ngoài, trong đó có doanh nghiệp Việt Nam đến đầu tư vào vùng Viễn Đông; cho biết sẽ giao cho các bộ, ngành sớm nghiên cứu kỹ về các cơ hội đầu tư tại vùng Viễn Đông Nga để hỗ trợ thêm thông tin cho doanh nghiệp.

B.P

Bình luận

ZALO