Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ ba, 28/06/2022 08:23 GMT+7

Ươm mầm cho phong trào khởi nghiệp kinh tế tư nhân:

Cần chuẩn bị “hạt giống” tốt

Biên phòng - Hội nghị lần thứ năm Ban chấp hành Trung ương Đảng khóa XII đã nhấn mạnh định hướng phát triển kinh tế tư nhân lành mạnh và cạnh tranh bình đẳng và tiếp tục tăng tốc với các thành phần khác. Báo Biên phòng xin trân trọng giới thiệu bài viết của tác giả Nguyễn Tùng Uyên (nguyên Bí thư Đảng uỷ, Phó Giám đốc Nhà máy Quốc phòng Z131) đóng góp ý kiến về vấn đề này.

Nhà nước cần có chính sách khuyến khích đầu tư vào các ngành nghề lĩnh vực mới, dựa trên tri thức và đổi mới sáng tạo. Ảnh: Lê Tiên
Nhà nước cần có chính sách khuyến khích đầu tư vào các ngành nghề lĩnh vực mới, dựa trên tri thức và đổi mới sáng tạo. Ảnh: Lê Tiên

Từ kinh nghiệm từ 600 năm phát triển, các chuyên gia kinh tế Phương Tây khẳng định rằng: có 3 yếu tố cơ bản để các doanh nghiệp (DN) phát triển bền vững: Thứ nhất: Không ngừng phát triển và đổi mới khoa học công nghệ sản xuất của DN; đi theo đó là đổi mới phương pháp tổ chức sản xuất phù hợp với trình độ khoa học công nghệ, đồng thời thay đổi phương thức kinh doanh. Thứ hai, Nhà nước có thiết chế phù hợp, thuận lợi cho sự phát triển của hệ DN. Thứ ba: Năng lực của chủ DN.

Tuy nhiên, yếu tố 1 do yếu tố 3 quyết định. Sự vận động nội tại của DN cũng là yếu tố quan trọng hàng đầu cho sự tiến bộ của DN. Do đó, năng lực chủ DN mang ý nghĩa sống còn đối với DN.

Năng lực chủ DN thường hòa quyện song song 2 loại hình: năng lực kinh doanh và năng lực khoa học công nghệ. Nếu thiếu 1 loại hình năng lực, chủ DN sẽ khập khiễng trong hoạt động, DN không thể phát triển như mong muốn. Các nhà sáng lập công ty hàng đầu trên thế giới như công ty Ô tô Fore,…,hãng xe máy Honda,…công ty phần mềm nổi tiếng Billgat,…đều do những người vừa giỏi chuyên môn khoa học công nghệ ,vừa có tài năng kinh doanh làm chủ DN. Có như vậy họ mới phát triển DN của họ từ lúc khởi nghiệp còn nhiều “ngây thơ” dần dần trở thành những tập đoàn tài chính hùng mạnh.

Vì vậy, để ươm mầm cho phong trào khởi nghiệp kinh tế tư nhân, bước đi ban đầu cần thực hiện là chuẩn bị hạt giống tốt.

Các trường đào tạo khoa học công nghệ các bậc Đại học, Cao đẳng, Dạy nghề cần phát triển thêm song song với việc nâng cấp các trường đã có, bằng việc bổ sung chương trình, bổ sung thiết bị giảng dạy hiện đại, ngày càng phù hợp với cuộc cách mạng KHCN lần thứ 4, đào tạo cán bộ giảng dạy có trình độ tương ứng,…

Tại các trường Phổ thông, các trường Đại học về khoa học công nghệ, các trường dạy nghề, đều bổ sung thêm kiến thức sơ giản về kinh doanh và tri thức khởi nghiệp.

Tuy nhiên, có một quy luật tự nhiên má các nhà kinh doanh ở các nước phát triển đã tổng kết. Hàng năm, trong số những người đến tuổi lao động có khoảng 10% có năng khiếu kinh doanh ở mức độ từ thấp đến cao, và những người này cũng thường chọn nghề buôn bán để khởi nghiệp, tạm gọi là “nghề  kinh tế tư nhân”. Sau khoảng 5 năm vật lộn với thực tế, khỏang 30% trong số đó bị phá sản. Nguyên nhân phổ biến là năng khiếu kinh doanh không vượt qua được chọn lọc tự nhiên của thương trường. 70% còn lại tương đối đứng vững để tiếp tục sự nghiệp. Số này thường có khả năng tìm ra nghệ thuật để biến cái không thể thành cái có thể. Khoảng 20% trong số này trở thành nhà kinh doanh giỏi, có thể làm cột trụ cho nền kinh tế đất nước nếu họ đủ “đạo đức và văn hóa định hướng XHCN”.

Từ quy luật chọn lọc tự nhiên này, có thể thử phát hiện năng khiếu kinh doanh từ cuối cấp học phổ thông; bằng việc lấy nguyện vọng những em muốn trở thành nhà kinh doanh để đưa vào những trường thích hợp.

Như vậy, phương thức phát triển kinh tế tư nhân không thể “nóng”. Muốn cơm nhanh chín, tăng củi đáy nồi chỉ làm cho cơm “trên sống dưới khê tứ bề nhão choẹt”! Phát triển kinh tế tư nhân là sự phát triển của một “thực thể tồn tại”. Cần phải tìm ra quy luật vận động và phát triển của nó và thực hiện theo quy luật đó. Làm trái quy luật không thể thành công!

Theo “Tài liệu học tập …” Nghị quyết Trung ương V khóa XII do Ban Tuyên giáo Trung ương biên soạn, kinh tế tư nhân ở nước ta còn rất nhiều hạn chế, chủ yếu vẫn là kinh tế hộ gia đình và cá thể; hầu hết trong số đó trình độ quản trị và khoa học công nghệ còn ở mức “thô sơ”. Nguyên nhân do thiếu 3 yếu tố cơ bản như đã trình bày ở trên.

Dù sao hệ kinh tế tư nhân này đã bươn chải trong thực tế thương trường, đã ít nhiều cảm nhận được sự lắt léo của nó và có những kinh nghiệm nhất định. Cần ưu tiên trợ giúp họ. Trước tiên nên mở các trường học tập tại chức, vừa học vừa làm. Động viên họ vượt khó để học, Nhà nước ủng hộ họ về giáo viên và các yếu tố học tập khác. Chỉ riêng việc này cũng tốn nhiều thời gian, sự nỗ lực và tiền bạc. Nhưng không như vậy thì Nghị quyết phát triển kinh tế tư nhân khó đơm hoa kết trái.

Hàng năm ở nước ta có hơn 1 triệu người vào độ tuổi lao động. Hầu hết trong số họ đã học qua các trường phổ thông cơ sở, phổ thông trung học, các trường dạy nghề, cao đẳng, đại học. Số lao động này, theo quy luật phổ biến, có khoảng 10%, khoảng 100 nghìn, đi vào con đường kinh doanh, mà hầu hết là kinh tế tư nhân. Họ chưa quen với thương trường. Năng khiếu sẽ giúp họ một phần. Rõ ràng là, những nhà kinh doanh còn non tơ này kém “độ chuyên nghiệp” so với bộ phận đã nêu trên. Đó là lý do nên ưu tiên giúp đỡ trước bộ phận đã kinh qua thương trường, nhằm gặt hái hiệu quả sớm hơn.

Tuy nhiên, không chỉ chủ DN cần có trình độ mà còn “Thần thiêng nhờ bộ hạ”. Song song với việc đào tạo chủ DN, cần đào tạo đội ngũ công nhân ngày càng lành nghề và các loại hình viên chức đa dạng.

Việc thực hiện yếu tố cơ bản số 1 là phát triển khoa học công nghệ trong xí nghiệp. Việc này tùy thuộc nhiều vào yếu quyết vận động nội tại. Cần có phong trào sáng tạo song song với phong trào ủng hộ sáng tạo. Các sáng tạo khoa học công nghệ hoặc kinh doanh được ứng dụng phải được coi là vốn góp cổ phần của nhà sáng tạo, hàng năm họ được phân phối lợi nhuận. Đó là “chiến lược” hiệu quả nhất để phát triển khoa học công nghệ, đem lai hiệu quả song hành là tăng năng suất lao động.

Bình luận

ZALO