Biên phòng - Diễn biến thời tiết tại các tỉnh phía Bắc đang có nguy cơ rất nguy hiểm bùng phát dịch bệnh trên lúa Đông xuân, đặc biệt là bệnh đạo ôn trên lúa, các tỉnh phía Bắc cần đặc biệt lưu ý nguy cơ bùng phát dịch bệnh trên lúa Đông Xuân. Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Nguyễn Xuân Cường đưa ra cảnh báo này tại cuộc họp trực tuyến ngày 7-4 của Bộ với các địa phương về việc tăng cường các biện pháp phòng, chống sinh vật gây hại trên cây trồng vụ Đông Xuân 2020 các tỉnh phía Bắc.
Năm nay, các tỉnh, thành phố phía Bắc (từ Thừa Thiên Huế trở ra) gieo cấy trên 1,1 triệu ha lúa Đông Xuân, trong đó vùng Bắc Trung bộ có khoảng 351.000ha, vùng đồng bằng sông Hồng và Trung du miền núi phía Bắc có khoảng 755.000ha.
"Đây là vụ lúa có ý nghĩa rất quan trọng, quyết định sản lượng lương thực của vùng trong cả năm chiếm trên 60% tổng sản lượng cả năm". - Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường khẳng định.
Đến nay, các trà lúa đều sinh trưởng và phát triển tốt. Tuy nhiên, thời tiết vụ Đông Xuân 2019-2020 đang có những diễn biến khó lường. Từ cuối tháng 3 đến nay có mưa nhỏ, ẩm độ cao liên tục là điều kiện thuận lợi cho nhiều đối tượng sinh vật gây hại bùng phát, đặc biệt là bệnh đạo ôn lá, đạo ôn cổ bông, sâu cuốn lá nhỏ, rầy nâu, rầy lưng trắng, thậm chí là bệnh bạc lá trong vụ Đông Xuân.
Thực tế, diện tích lúa Đông Xuân ở khu vực Bắc Trung Bộ bị nhiễm bệnh đạo ôn lá, đạo ôn cổ bông đang tăng cao so với cùng kỳ năm trước. Cụ thể, hiện có hơn 3.600ha lúa bị nhiễm bệnh đạo ôn lá, tăng 178% so cùng kỳ năm trước trong khi diện tích phòng trừ bệnh là 3.255ha.
Đáng chú ý, diện tích lúa nhiễm bệnh đạo ôn cổ bông là 204ha, tăng 283% so cùng kỳ năm trước và diện tích phòng trừ là 20.308ha. Cùng với đó, có 4.281ha lúa Đông Xuân nhiễm sâu cuốn lá nhỏ, tăng 115% so với cùng kỳ năm trước. Hơn 865ha bị nhiễm rầy nâu, rầy lưng trắng, giảm 41,15% so cùng kỳ năm trước.
Theo Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, ở vùng đồng bằng Sông Hồng và Trung du miền núi phía Bắc, bệnh đạo ôn lá sẽ bùng phát và gây hại nặng trên giống nhiễm từ đầu đến giữa tháng 4 và là nguồn bệnh gây hại trên cổ bông cho các trà lúa trổ trong tháng 4 đến trung tuần tháng 5. Trong khi đó, sâu cuốn lá nhỏ lứa 2 sẽ gây hại trên diện rộng với mật độ cao ở nhiều tỉnh, nhất là các tỉnh đồng bằng Sông Hồng từ giữa đến cuối tháng 4. Rầy nâu, rầy lưng trắng lứa 2 sẽ phát sinh và gây hại từ cuối tháng 4 đến đầu tháng 5.
Hiện tại, diện tích lúa Đông Xuân khu vực này bị nhiễm rầy nâu, rầy lưng trắng lứa 1 là 1.156ha, tăng 1.043ha so cùng kỳ năm trước. Diện tích nhiễm sâu cuốn lá nhỏ là 5.662ha, tăng 5.568ha so cùng kỳ năm trước và diện tích phòng trừ 10.807ha.
Để bảo vệ tốt các trà lúa vụ Đông Xuân, đảm bảo an ninh lương thực quốc gia, Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường đề nghị UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương từ Thừa Thiên Huế trở ra và các cơ quan thuộc Bộ chủ động chỉ đạo thực hiện quyết liệt Chỉ thị số 2380/CT-BNN-BVTV ngày 3-4-2020 về tăng cường công tác phòng chống sinh vật gây hại trên lúa Đông Xuân ở các tỉnh phía Bắc.
Bích Nguyên