Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ sáu, 27/11/2020 06:58 GMT+7

Cần chủ động phòng ngừa tội phạm công nghệ cao

Biên phòng - Đánh giá về công tác phòng ngừa, chống vi phạm pháp luật và tội phạm, đại biểu Quốc hội Ngô Đức Mạnh, Phó chủ nhiệm ủy ban đối ngoại Quốc hội tỏ ra lo ngại trước sự xuất hiện của loại tội phạm công nghệ cao. Trao đổi riêng phóng viên báo Biên phòng, ông cho rằng, trong thời gian tới, tội phạm công nghệ cao sẽ diễn biến phức tạp và Việt Nam cần chủ động phòng ngừa loại tội phạm này.

 785fdgfgf.gif Ông Ngô Đức Mạnh
PV: Ông nhìn nhận như thế nào về hiện trạng tội phạm công nghệ cao ở nước ta hiện nay, thưa ông?

Ông Ngô Đức Mạnh: Tôi nghĩ rằng tội phạm công nghệ cao ở Việt Nam sẽ diễn biến hết sức phức tạp. Bởi, thứ nhất, hầu hết công nghệ cao, công nghệ nguồn của Việt Nam được sử dụng trong các cơ quan nhà nước, doanh nghiệp nhà nước đều phải nhập về từ nước ngoài. Cho nên là chúng ta chưa nắm được, chưa làm chủ được công nghệ nguồn và phải phụ thuộc rất nhiều  vào sự cung cấp và sự đảm bảo của các công ty nước ngoài. Thứ hai là Việt Nam là đất nước mà công nghệ thông tin đang phát triển rất mạnh mẽ. Bên cạnh đó, chúng ta đang tiến hành hội nhập sâu rộng nên xét cả về yếu tố khách quan và chủ quan, nước ta trở thành địa điểm cho tội phạm công nghệ cao có điều kiện hoạt động.

Cũng phải nói thật là trình độ công nghệ của chúng ta tuy có nhiều cải tiến nhưng vẫn còn thấp kém. Tôi được biết là nhiều website, cơ sở dữ liệu của chúng ta bị lỗ hỏng rất nhiều về bảo mật... Cho nên trong tình hình hiện nay, tình hình tội phạm công nghệ cao diễn biến hết sức phức tạp. Và thực tế của nhiều nước cho thấy các tập đoàn công nghệ nước ngoài bằng thủ đoạn tinh vi sử dụng công nghệ cao để thâm nhập vào hệ thống cơ sở dữ liệu quốc gia, hệ thống mạng của chính phủ để ăn cắp thông tin quốc gia. Kinh nghiệm nhiều quốc gia cho thấy đây là lĩnh vực hết sức phức tạp.

PV: Theo ông năng lực phòng chống loại tội phạm này của nước ta như thế  nào?

Ông Ngô Đức Mạnh: Tôi không có số liệu cụ thể, tuy nhiên tôi cho rằng chúng ta còn nhiều hạn chế và yếu kém trong việc phát hiện, ngăn chặn tội phạm công nghệ cao. Bằng chứng rõ nhất là vừa rồi, nhiều đối tượng người nước ngoài giả danh khách du lịch vào Việt Nam nhưng đã sử dụng hệ thống mạng đánh cắp sóng hữu tuyến để sử dụng tổ chức các cuộc gọi từ nước ngoài. Đó là hiện tượng đánh cắp trạm phát sóng, rồi đánh cắp thẻ tài khoản ngân hàng ở ngoài Việt Nam để thâm nhập vào nước khác. Đây là những diễn biến hết sức phức tạp.

PV: Theo ông, việc xử lý loại tội phạm này của các cơ quan chức năng nước ta đã triệt để chưa?

Ông Ngô Đức Mạnh: Tôi nghĩ rằng chúng ta phải xử lý một cách bài bản, có hệ thống hơn và phải nhận rõ cùng với xu thế phát triển như vũ bão của ngành công nghệ thông tin trong những năm tới, thì chúng ta cũng phải tổ chức bài bản hơn lực lượng cũng như năng lực đấu tranh với loại tội phạm công nghệ cao của các cơ quan chức năng cũng như là nâng cấp các cơ sở dữ liệu hiện có. Một điều nữa là phải cố gắng làm sao bảo đảm được độ an toàn, bảo mật của công nghệ nguồn cung cấp cho Việt Nam nhất là đối với các công ty, tập đoàn từ các nước bị tình nghi là sử dụng công nghệ cao để thâm nhập đánh cắp thông tin.

PV: Ông cho rằng, trong thời gian tới tội phạm công nghệ cao là đối tượng chúng ta cần tập trung xử lý?

Ông Ngô Đức Mạnh: Đúng vậy. Cần tập trung phòng ngừa tội phạm công nghệ cao vì đó là xu hướng phát triển chung.

Có thể hiện nay nó chưa diễn biến nhưng mà nếu nó xảy ra thì rất nguy hiểm vì nó có thể đánh sập cả một hệ thống ngân hàng, đánh sập cả một ngân hàng dữ liệu, hệ thống điều khiển của các công trình quan trọng. Phần lớn các cơ quan, doanh nghiệp, các ngành kinh tế đều sử dụng máy tính, mạng internet, kể cả các công trình quan trọng đều được điều khiển bằng hệ thống điện tử, các ứng dụng tin học. Nếu chúng ta không chủ động phòng chống, sớm đối phó với loại tội phạm này thì rất dễ bị động và phải chịu hậu quả nghiêm trọng.

PV: Ông có thể nói rõ hơn những hậu quả mà tội phạm công nghệ cao gây hậu quả ra?

Ông Ngô Đức Mạnh: Tôi nghĩ nếu hậu quả xảy ra thì sẽ khôn lường, ví dụ nếu tội phạm xâm phạm vào hệ thống ngân hàng thì rất nhiều thông tin cá nhân như thuê bao điện thoại, tài khoản ngân hàng, thẻ tín dụng sẽ bị đánh cắp và sử dụng. Hoặc nếu thâm nhập vào hệ thống cơ sở dữ liệu điều khiển các công trình quan trọng của quốc gia, nếu chúng ta không làm chủ được công nghệ thì sẽ lúng túng hoặc bó tay không xử lý được. Điều đó sẽ gây hậu quả nghiêm trọng, khó lường trước.

PV: Vậy, để phòng chống loại tội phạm này cần thực hiện những biện pháp gì, thưa ông?

Ông Ngô Đức Mạnh: Như tôi đã nói, trước hết là chúng ta phải vươn lên làm chủ  khoa học công nghệ, nắm được công nghệ nguồn. Thứ hai là phải thận trọng trong đấu thầu mua sắm thiết bị công nghệ của các công ty nước ngoài, phải tránh những công ty thuộc các nước, các khu vực được đánh giá tiềm ẩn nguy cơ cao.  Thứ ba là phải xây dựng đội ngũ cán bộ, phải có đội quân tinh nhuệ nắm rõ công nghệ cao, và rõ ràng phải có sự phối hợp giữa các cơ quan triển khai công nghệ và thực tiễn.

Nguyễn Bích

Bình luận

Liên kết hữu ích
ZALO