Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ ba, 21/03/2023 12:42 GMT+7

Cán bộ trẻ tiêu biểu về học tập và làm theo lời Bác Hồ dạy

Biên phòng - “Đại úy Trần Như Ý là cán bộ, đoàn viên, thanh niên giàu nhiệt huyết, có nhiều đóng góp trong công tác Đoàn và phong trào thanh niên của tỉnh Kiên Giang. Với sự cống hiến của mình trong những năm qua, đồng chí đã góp phần đưa phong trào thanh niên của BĐBP Kiên Giang đi vào nền nếp, hoạt động hiệu quả. Đồng chí là một trong những cá nhân tiêu biểu trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh trong đoàn viên, thanh niên tỉnh Kiên Giang” - đồng chí Phan Đình Nhân, Bí thư Tỉnh đoàn Kiên Giang chia sẻ.

Đại úy Trần Như Ý (thứ 2 từ phải sang) cùng cán bộ Hội Phụ nữ BĐBP Kiên Giang thăm, tặng quà Mẹ Việt Nam Anh hùng trên địa bàn tỉnh Kiên Giang. Ảnh: Lạc Âu Thành

Năm 2015, sau khi tốt nghiệp Học viện Biên phòng, chàng sĩ quan trẻ Trần Như Ý về nhận công tác tại Đồn Biên phòng Hòn Sơn, BĐBP Kiên Giang. Trên cương vị Đội trưởng Đội Phòng, chống ma túy và tội phạm, anh đã tham mưu cho cấp trên triển khai có hiệu quả các biện pháp đảm bảo an ninh, trật tự phù hợp với tính chất, đặc điểm địa bàn; tuyên truyền, vận động ngư dân tham gia bảo vệ chủ quyền biển, đảo của Tổ quốc, không vi phạm vùng biển nước ngoài đánh bắt hải sản trái phép. Không những hoàn thành tốt nhiệm vụ chuyên môn, Đại úy Trần Như Ý luôn xung kích, đi đầu trong các hoạt động, góp phần cùng tuổi trẻ đơn vị hoàn thành xuất sắc các chỉ tiêu thi đua đã đề ra.

Đến tháng 7/2019, Đại úy Trần Như Ý được điều động về giữ chức Trợ lý công tác quần chúng, Phòng Chính trị, BĐBP Kiên Giang; đồng thời được bầu vào Ban Chấp hành Tỉnh đoàn Kiên Giang, nhiệm kỳ 2017-2022. Trên cương vị mới, anh đã chủ động tham mưu cho Đảng ủy, Bộ Chỉ huy và Phòng Chính trị, BĐBP Kiên Giang triển khai nhiều giải pháp nâng cao chất lượng học tập, quán triệt các nghị quyết, chỉ thị, hướng dẫn, kế hoạch của cấp trên về đẩy mạnh việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức và phong cách Hồ Chí Minh trong đoàn viên, thanh niên.

Đại úy Trần Như Ý luôn tích cực suy nghĩ, nghiên cứu, học hỏi để tìm ra nhiều mô hình, sáng kiến, giải pháp có tính thực tiễn, từ đó, tham mưu cho Đảng ủy, Bộ Chỉ huy và Phòng Chính trị, BĐBP Kiên Giang triển khai theo hướng thiết thực, hiệu quả. Tiêu biểu như triển khai mô hình “Cá biển xin rác - tiếp bước em đến trường”, “Ngôi nhà xanh - tiếp bước em đến trường” vào cuối năm 2020.

Theo Đại úy Trần Như Ý, đây là mô hình mà anh đã ấp ủ từ khi còn công tác tại Đồn Biên phòng Hòn Sơn. Mô hình nhằm nâng cao ý thức trách nhiệm của cộng đồng về tác hại của rác thải nhựa và vai trò quan trọng của việc bảo vệ môi trường; đồng thời, tạo nguồn kinh phí giúp đỡ các em học sinh có hoàn cảnh khó khăn vươn lên trong học tập. Qua gần 2 năm thực hiện, mô hình được cấp ủy, chính quyền địa phương ghi nhận, đánh giá cao.

Đặc biệt, từ khi dịch Covid-19 bùng phát, Đại úy Trần Như Ý đã vận động các tổ chức, doanh nghiệp, nhà hảo tâm tặng lương thực, thực phẩm, vật tư y tế, đồ dùng sinh hoạt cho các cán bộ, chiến sĩ BĐBP và các lực lượng chức năng thực hiện nhiệm vụ trên biên giới với tổng trị giá trên 100 triệu đồng. Cùng với đó, nhằm chia sẻ, giúp đỡ nhân dân trên địa bàn biên giới gặp khó khăn do ảnh hưởng của dịch Covid-19, anh đã vận động các nhà hảo tâm trao tặng 160 phần quà (trị giá 500 nghìn đồng/phần quà) cho bà con xã Vĩnh Điều, huyện Giang Thành; vận động tổ chức “Gian hàng 0 đồng” để hỗ trợ nhu yếu phẩm cho các gia đình có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn xã Phú Mỹ, huyện Giang Thành với tổng trị giá 25 triệu đồng.

Bên cạnh đó, Đại úy Trần Như Ý cũng là cầu nối giúp các tổ chức Đoàn của BĐBP Kiên Giang phối hợp có hiệu quả cùng các tổ chức Đoàn của các địa phương, các đơn vị kết nghĩa tham gia các chương trình, hoạt động hướng về cộng đồng, tiêu biểu như Chiến dịch “Hãy làm sạch biển”, “Tháng Thanh niên”, “Tháng Ba biên giới”, “Xuân Biên phòng ấm lòng dân bản”, Chiến dịch “Thanh niên tình nguyện Hè”... Các chương trình, hoạt động đã tạo sức lan tỏa lớn, thu hút đông đảo đoàn viên, thanh niên BĐBP và đoàn viên, thanh niên các cơ quan, đơn vị, địa phương tham gia.

Trò chuyện với chúng tôi, Đại úy Trần Như Ý cho biết: “Tham gia vào các hoạt động công tác Đoàn và phong trào thanh niên, tôi có cơ hội rèn luyện bản thân và ngày càng trưởng thành hơn. Đồng thời, giúp tôi có cơ hội mang những ý tưởng, sáng kiến, mô hình vào thực tiễn nhằm chia sẻ phần nào khó khăn, giúp đỡ nhân dân trên địa bàn biên giới, biển, đảo tỉnh Kiên Giang phát triển kinh tế, xóa đói, giảm nghèo”.

Tháng 4/2021, Đại úy Trần Như Ý được điều động giữ chức Trợ lý tuyên huấn, Phòng Chính trị, BĐBP Kiên Giang. Với chức trách, nhiệm vụ được giao, anh đã tích cực nghiên cứu, bám sát các nghị quyết, chỉ thị, kết luận, kế hoạch, hướng dẫn của cấp trên để tham mưu cho chỉ huy Phòng Chính trị hướng dẫn các đơn vị học tập, quán triệt, triển khai thực hiện; tham mưu thực hiện có hiệu quả công tác thông tin, tuyên truyền nhằm nâng cao nhận thức, cổ vũ, động viên cán bộ, chiến sĩ thực hiện thắng lợi nhiệm vụ được giao. Anh thường xuyên nắm bắt tình hình tư tưởng bộ đội, từ đó, tham mưu xây dựng các chủ trương, biện pháp để định hướng tư tưởng và hành động cho bộ đội.

Cùng với đó, trong thời gian qua, Đại úy Trần Như Ý đã tham mưu cho cấp trên thành lập và quản lý có hiệu quả hoạt động của các trang thông tin phục vụ công tác tuyên truyền của Đảng ủy, Bộ Chỉ huy BĐBP Kiên Giang trên nền tảng mạng xã hội Facebook. Hiện nay, 2 trang Fanpage của đơn vị đã thu hút hơn 10.000 lượt theo dõi, trong đó, có nhiều bài viết đã tạo được sức lan tỏa sâu rộng, thu hút nhiều lượt bình luận, chia sẻ của cán bộ, chiến sĩ và nhân dân trên địa bàn.

Với những thành tích đã đạt được, từ năm 2018 đến năm 2021, Đại úy Trần Như Ý có 18 lần được các cấp khen thưởng, trong đó có 1 Bằng khen của Bộ trưởng Bộ Quốc phòng, 1 Giấy khen của Tổng cục Chính trị QĐND Việt Nam, 1 Bằng khen của Ban Chấp hành Trung ương Đoàn, 1 Bằng khen của UBND tỉnh Kiên Giang, 3 Bằng khen của Ban Chấp hành Tỉnh đoàn Kiên Giang và 4 năm được tặng danh hiệu Chiến sĩ thi đua cấp cơ sở.

Thùy Dương

Bình luận

ZALO