Đường dây nóng: 0983449277 - 0913303903 - 0912325336Thứ bảy, 13/07/2024 06:15 GMT+7

Cán bộ trẻ tiêu biểu học tập và làm theo lời Bác

Biên phòng - Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh bằng những việc làm cụ thể, thiết thực, những năm qua, Đại úy Dương Văn Sơn, Chính trị viên phó Đồn Biên phòng Tân Thắng, BĐBP Bình Thuận đã thực hiện có hiệu quả công tác chuyên môn ở đơn vị, đồng thời, đóng góp tích cực vào sự phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội tại địa bàn biên giới biển các xã Sơn Mỹ, Tân Thắng, Thắng Hải (huyện Hàm Tân, tỉnh Bình Thuận).

Đại úy Dương Văn Sơn kèm cặp các em học sinh có hoàn cảnh khó khăn học tập. Ảnh: Sơn Dương

Nhiệt huyết trong thực hiện nhiệm vụ chuyên môn

Chia sẻ với chúng tôi, Đại úy Dương Văn Sơn cho biết: “Xác định học Bác để hoàn thiện bản thân, chính vì vậy, trong những năm qua, tôi luôn cố gắng thực hiện tốt nhất các công việc được giao, từ những việc nhỏ nhất hằng ngày. Bên cạnh việc tu dưỡng, rèn luyện phẩm chất đạo đức, lối sống trong sạch, lành mạnh, tôi cũng luôn cố gắng học hỏi nâng cao bản lĩnh chính trị, trình độ chuyên môn, nghiệp vụ; chấp hành nghiêm điều lệnh, kỷ luật quân đội, pháp luật Nhà nước và đảm bảo an toàn giao thông; xung kích đi đầu trong các phong trào, cuộc vận động của đơn vị, địa phương”.

Qua tìm hiểu, chúng tôi được biết, một trong những dấu ấn của Đại úy Dương Văn Sơn trong thực hiện nhiệm vụ chính trị, đó là tham mưu cho đơn vị đổi mới công tác giảng dạy chính trị. Theo đó, Đại úy Dương Văn Sơn đã tích cực tìm tòi, học hỏi những phương pháp giáo dục để phát huy tính chủ động, sáng tạo của người học. Đặc biệt là ứng dụng công nghệ thông tin vào giảng dạy, xây dựng giáo án bài giảng điện tử, kết hợp những nội dung cơ bản cần ghi chép với hệ thống sơ đồ, số liệu, hình ảnh, video mô tả sinh động nhằm giúp người nghe dễ tiếp thu.

Trước khi lên lớp, Đại úy Dương Văn Sơn luôn cố gắng chuẩn bị kỹ lưỡng từ bài giảng, đề cương, đến các dẫn chứng, liên hệ thực tế. Khi giảng bài, anh chú trọng đến sự tương tác giữa người học và người giảng. Anh thường đặt ra những câu hỏi sát với tình hình thực tiễn trong quân đội, BĐBP, địa phương, kích thích người nghe phát biểu ý kiến, tham gia thảo luận, tạo ra sự sôi nổi trong các buổi học. Qua đó, giúp cán bộ, chiến sĩ đơn vị dễ học tập, tiếp thu bài giảng hơn.

Trong công tác quản lý, nắm tình hình tư tưởng bộ đội, với đặc thù đơn vị đóng quân trên địa bàn biên giới biển còn nhiều khó khăn, cán bộ, chiến sĩ phần lớn sống xa nhà, điều đó đã tác động lớn đến tâm tư, tình cảm của từng đồng chí. Do đó, với vai trò là người cán bộ chính trị, Đại úy Dương Văn Sơn luôn cùng cấp ủy, chỉ huy đơn vị tạo ra sự gần gũi, gắn bó, đoàn kết với anh em, chủ động nắm bắt tâm tư, nguyện vọng, kịp thời chia sẻ những khó khăn trong công việc, cuộc sống của cán bộ, chiến sĩ trong đơn vị. Bên cạnh đó, anh tham mưu cho đơn vị tổ chức những buổi sinh hoạt văn hóa, văn nghệ, thể thao, thu hút đông đảo cán bộ, chiến sĩ tham gia.

Dân vận khéo bằng những việc làm thiết thực

Gần 10 năm qua, đồng bào các dân tộc trên địa bàn các xã biên giới biển Sơn Mỹ, Tân Thắng, Thắng Hải (là địa bàn có đồng bào Chăm sinh sống) đã trở nên quen thuộc với hình ảnh Đại úy Dương Văn Sơn thường xuyên đến từng gia đình để thăm hỏi, nắm bắt tình hình, nguyện vọng của bà con; trực tiếp giúp đỡ những gia đình có hoàn cảnh khó khăn. Sau đó, tham mưu cho đơn vị và cấp ủy, chính quyền địa phương có những chính sách hỗ trợ, giúp đỡ phù hợp những hộ nghèo trên địa bàn.

Ngoài ra, để giúp nhân dân trên địa bàn phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo, từ năm 2016 đến nay, Đại úy Dương Văn Sơn và đồng đội đã đóng góp 500 ngày công giúp dân trên địa bàn lao động sản xuất; đổ bê tông 1,6km đường giao thông nông thôn; tu sửa 7,5km kênh mương thủy lợi; sửa chữa và làm mới 14 căn nhà; giúp 12 gia đình xóa đói, giảm nghèo; tặng 2.850 suất quà (trị giá hơn 1,1 tỉ đồng) cho các hộ nghèo, gia đình chính sách trên địa bàn.

Đặc biệt, trước tình hình diễn biến phức tạp của dịch Covid-19 ảnh hưởng lớn đến đời sống của nhân dân trên địa bàn, với tinh thần “tương thân tương ái”, thời gian qua, Đại úy Dương Văn Sơn đã vận động các tổ chức thiện nguyện, nhà hảo tâm tặng hơn 4.000 chiếc khẩu trang y tế, 1.600 phần quà với tổng trị giá hơn 200 triệu đồng. Thông qua những việc làm thiết thực trên, anh được nhân dân trên địa bàn quý mến, tin yêu, coi như người thân trong gia đình.

Trong công tác tuyên truyền, vận động nhân dân, Đại úy Dương Văn Sơn luôn cố gắng tìm tòi, học hỏi những hình thức, phương pháp tuyên truyền phù hợp với trình độ nhận thức và phong tục, tập quán của đồng bào dân tộc thiểu số. Không những tuyên truyền tập trung tại nhà văn hóa thôn, xã, Đại úy Dương Văn Sơn còn phối hợp cùng các chức sắc tôn giáo, người có uy tín trên địa bàn đến từng gia đình để tuyên truyền, vận động. Nhờ đó, những năm qua, nhân dân trên địa bàn luôn chấp hành tốt các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, quy định của địa phương; tích cực tham gia phong trào toàn dân bảo vệ chủ quyền lãnh thổ, an ninh biên giới quốc gia trong tình hình mới.

Cùng với đó, Đại úy Dương Văn Sơn cũng để lại hình ảnh đẹp của người “thầy giáo quân hàm xanh” trong lòng nhân dân trên địa bàn. Anh không chỉ đến từng nhà, vận động con em họ đang bỏ học tiếp tục đến trường, mà còn thường xuyên kèm cặp các em trong học tập, động viên các em khắc phục khó khăn, phấn đấu rèn luyện trở thành con ngoan, trò giỏi, cháu ngoan Bác Hồ. Từ năm 2016 đến nay, Đại úy Dương Văn Sơn đã trực tiếp vận động 26 học sinh trên địa bàn trở lại trường; tham mưu cho đơn vị đỡ đầu 6 em học sinh (trong đó có 4 em người Chăm) có hoàn cảnh khó khăn theo Chương trình “Nâng bước em tới trường”; vận động các tổ chức, nhà hảo tâm tặng dụng cụ, đồ dùng học tập và hỗ trợ các em có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn với tổng trị giá 108 triệu đồng.

Chia sẻ với chúng tôi về em học sinh đặc biệt nhất mà đơn vị đỡ đầu theo Chương trình “Nâng bước em tới trường” từ năm 2014, Đại úy Dương Văn Sơn cho biết: Em Thông Thị Thanh (hiện là học sinh lớp 8, Trường Trung học cơ sở Tân Thắng) là người dân tộc Chăm, có hoàn cảnh rất khó khăn, bố mất sớm, còn mẹ không có việc làm ổn định. Nhà em Thanh có 4 chị em gái. Lúc em Thanh học lớp 2, vì điều kiện khó khăn nên gia đình đã phải cho em nghỉ học. Với mong muốn em Thanh có thể tiếp tục đi học như các bạn cùng trang lứa, tôi đã tham mưu cho chỉ huy đơn vị đỡ đầu em. Ngoài ra, tôi trực tiếp kèm cặp, theo sát quá trình học tập của em. Nhìn em học tập ngày càng tiến bộ, tôi cảm thấy rất vui vì đã đóng góp được công sức nhỏ bé của mình để giúp em Thanh viết tiếp giấc mơ”.

Với những đóng góp của mình, Đại úy Dương Văn Sơn đã được Bộ Tư lệnh BĐBP tặng Bằng khen vì có thành tích xuất sắc trong thực hiện Cuộc vận động “Phát huy truyền thống, cống hiến tài năng, xứng danh Bộ đội Cụ Hồ”, gắn với Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh giai đoạn 2014-2019; Trung ương Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh tặng danh hiệu “Thanh niên tiên tiến làm theo lời Bác” năm 2020; UBND tỉnh Bình Thuận tặng Bằng khen vì thành tích xuất sắc trong phong trào thi đua “Dân vận khéo” giai đoạn 2016 - 2020.

Trọng Thành

Bình luận

ZALO