Đường dây nóng: 0983449277 - 0913303903 - 0912325336Thứ tư, 29/05/2024 12:30 GMT+7

Cán bộ trẻ người dân tộc thiểu số học và làm theo lời Bác

Biên phòng - “Đồng chí Súa là cán bộ trẻ người dân tộc thiểu số có tâm huyết, trách nhiệm trong công việc cũng như hoạt động của Đoàn thanh niên. Dù ở trên cương vị nào, đồng chí cũng cố gắng hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao, đồng thời để lại hình ảnh tốt đẹp của người lính mang quân hàm xanh trong đồng bào các dân tộc trên biên giới tỉnh Lai Châu. Đồng chí Súa là tấm gương tiêu biểu trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh và Cuộc vận động “Phát huy truyền thống, cống hiến tài năng, xứng danh Bộ đội Cụ Hồ” trong BĐBP tỉnh” - Thượng tá Lê Công Thành, Chủ nhiệm Chính trị BĐBP Lai Châu chia sẻ.

Đại úy Cứ A Súa 

dmcv_10a
Đại úy Cứ A Súa tặng quà của Đoàn Thanh niên BĐBP Lai Châu cho các hộ nghèo tại xã Tá Bạ, huyện Mường Tè, tỉnh Lai Châu trong “Chiến dịch tình nguyện mùa Đông 2019, Xuân biên giới 2020”. Ảnh: Trọng Thành

Thủ lĩnh Đoàn nhiệt huyết

Hơn 7 năm gắn bó với công tác Đoàn và phong trào thanh niên tại các đơn vị và cơ quan Bộ Chỉ huy BĐBP Lai Châu, Đại úy Cứ A Súa (sinh năm 1988, dân tộc Mông), Trợ lý công tác quần chúng, Phòng Chính trị, BĐBP Lai Châu luôn giữ trong mình ngọn lửa nhiệt huyết của tuổi trẻ, xung kích đi đầu trong thực hiện nhiệm vụ chính trị, tích cực tham mưu cho cấp trên xây dựng tổ chức Đoàn vững mạnh, tổ chức tốt các hoạt động công tác Đoàn và phong trào thanh niên trong BĐBP tỉnh.

Từ ý kiến đóng góp của Đại úy Súa, các tổ chức cơ sở Đoàn của BĐBP Lai Châu đã xây dựng nhiều hoạt động, phong trào, có nội dung thiết thực, phù hợp với đặc thù của cơ quan, đơn vị, địa phương. Điển hình là phong trào “Ngày thứ 7 tình nguyện”, “Ngày Chủ nhật xanh” với những phần việc cụ thể như: Xây dựng, chăm sóc vườn cây thanh niên, ao cá thanh niên, trồng và bảo vệ rừng, thu gom rác thải, giúp đỡ nhân dân trên địa bàn làm nhà, gặt lúa, làm đường giao thông nông thôn... Qua các hoạt động đã thu hút đông đảo cán bộ, chiến sĩ, đoàn viên, thanh niên tham gia.

Bên cạnh đó, với uy tín của mình, Đại úy Súa chính là cầu nối quan trọng giúp các tổ chức Đoàn của BĐBP Lai Châu phối hợp hiệu quả cùng các tổ chức Đoàn của các lực lượng, địa phương, các đơn vị kết nghĩa tham gia các chương trình, hoạt động hướng về cộng đồng. Tiêu biểu như tham gia xây dựng nông thôn mới; tổ chức “Tháng Thanh niên”, “Chiến dịch tình nguyện mùa Đông”, “Chiến dịch thanh niên tình nguyện Hè”...

Chỉ tính riêng năm 2019, Đại úy Cứ A Súa cùng đồng đội đã vận động các cơ quan, tổ chức, nhà hảo tâm chung tay cùng BĐBP Lai Châu trao tặng hơn 300 suất quà cho hộ nghèo; tặng 85 suất quà cho học sinh nghèo vượt khó; tặng hơn 200 chiếc chăn ấm, 360 bộ quần áo ấm, 1 chiếc xe đạp cho các em học sinh; vận động các nhà hảo tâm trong và ngoài tỉnh xây dựng 4 phòng học tại khu vực biên giới...

Bằng sự nhiệt tình, năng động, sáng tạo, Đại úy Cứ A Súa đã đưa hoạt động Đoàn và phong trào thanh niên trong BĐBP tỉnh đi vào nền nếp, hoạt động hiệu quả. Riêng Đại úy Cứ A Súa được Tỉnh đoàn Lai Châu đánh giá là một trong những cán bộ Đoàn ưu tú của tỉnh Lai Châu, đồng thời tín nhiệm bầu vào Ban Thường vụ Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh tỉnh Lai Châu nhiệm kỳ 2017-2022. Đây là nguồn động viên to lớn để anh tiếp tục cống hiến công sức, trí tuệ nhiều hơn nữa cho công tác Đoàn và phong trào thanh thiếu nhi trên địa bàn.

Chia sẻ với chúng tôi, Đại úy Cứ A Súa cho biết: “Hiện nay, cuộc sống của đồng bào các dân tộc ở khu vực biên giới tỉnh Lai Châu còn nhiều khó khăn, thiếu thốn. Là cán bộ Đoàn, tôi luôn mong muốn được góp công sức của mình để xây dựng được các phong trào, hoạt động ý nghĩa hướng về cộng đồng. Qua đó, góp phần chia sẻ khó khăn, giúp đỡ đồng bào phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo trên quê hương mình”. 

“Lương y” có tấm lòng nhân hậu

Được truyền lại bài thuốc quý chữa bệnh gan từ gia đình, với mong muốn phát triển những bài thuốc để chữa trị cho nhiều người bệnh hơn, Đại úy Cứ A Súa đã chủ động tìm hiểu, học hỏi các kiến thức về y học hiện đại để ứng dụng điều trị các bệnh như viêm gan B, xơ gan do rượu bia, xơ gan do siêu virus, gan nhiễm mỡ... Bài thuốc đã đoạt giải Nhì tại Cuộc thi “Ý tưởng khởi nghiệp sáng tạo thanh niên Lai Châu” năm 2018 do Tỉnh đoàn Lai Châu tổ chức và được Sở Y tế tỉnh Lai Châu cấp chứng nhận bài thuốc gia truyền.

evzn_10b
Đại úy Cứ A Súa tặng suất cơm miễn phí cho các bệnh nhân, người nhà bệnh nhân tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Lai Châu. Ảnh: Trường Giang

Thực hiện lời dạy của Bác Hồ “Lương y như từ mẫu”, Đại úy Cứ A Súa luôn coi đó là “kim chỉ nam” trong nghề thầy thuốc. Do đó, các bệnh nhân thuộc diện hộ nghèo, có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, hộ chính sách đều được anh điều trị tận tình, không thu phí điều trị. Ngoài ra, anh tự trồng thêm thảo dược hoặc người quen trồng, chăm sóc để đảm bảo nguồn dược liệu sạch, an toàn.

Được biết, trong quá trình điều trị cho người bệnh, anh Súa đã kết hợp bài thuốc gia truyền với y học hiện đại như xét nghiệm, siêu âm, định lượng virus để đưa vào quá trình chẩn đoán điều trị và đánh giá kết quả điều trị, qua đó nâng cao hiệu quả điều trị. Đến nay, đã có nhiều bệnh nhân ở trong và ngoài tỉnh bị bệnh lý về gan đã được điều trị khỏi bệnh sau khi dùng bài thuốc chữa trị gan của anh.

Đến thăm anh Phàn Văn Chung, trú tại xã Tả Lèng, huyện Tam Đường, chúng tôi cảm nhận được niềm vui của một người vừa khỏi bệnh. Anh Chung tâm sự: “Tôi bị bệnh xơ gan lách to, dày thành túi mật, sau một thời gian dài chữa trị bệnh tại Bệnh viện Bạch Mai nhưng không khỏi. Đầu năm 2019, được người quen giới thiệu, tôi đã tìm đến phòng khám của anh Súa. Sau hơn 2 tháng uống thuốc điều trị, bệnh lý về gan của tôi đã thuyên giảm đáng kể và sức khỏe cơ bản được hồi phục. Đến nay, tôi đã có thể làm những công việc bình thường trở lại”.

Nhiều cán bộ trong BĐBP bị bệnh lý về gan đã tìm đến Đại úy Súa để chữa trị và cho kết quả rất tích cực. Điển hình như trường hợp của Thượng tá Lê Văn Lâm, Trưởng ban Vận động quần chúng, Phòng Chính trị, BĐBP Đồng Tháp, bị bệnh viêm gan B. Sau một thời gian dài điều trị nhưng không khỏi, anh được đồng đội giới thiệu dùng bài thuốc của anh Súa. Sau 2 tháng sử dụng thuốc, anh Lâm đi xét nghiệm virus viêm gan B và cho kết quả rất khả quan.

Trước ảnh hưởng của dịch Covid-19, thấu hiểu tình cảnh khó khăn của bệnh nhân và người nhà bệnh nhân thuộc diện hộ nghèo, cận nghèo, đang điều trị tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Lai Châu, Đại úy Cứ A Súa cùng gia đình đã tổ chức chương trình "Suất cơm miễn phí" từ ngày 2-4 đến 8-4-2020, trong đó, mỗi ngày, phát từ 160-200 suất cơm cho người dân. Được biết, tổng kinh phí chương trình khoảng 30 triệu đồng. 

Trọng Thành

Bình luận

ZALO