Đường dây nóng: 0983449277 - 0913303903 - 0912325336Thứ tư, 24/04/2024 01:23 GMT+7

Cán bộ trẻ gương mẫu thực hiện nhiệm vụ

Biên phòng - Không chỉ gương mẫu thực hiện nhiệm vụ thường xuyên, khi có tình huống đột xuất, Trung úy Dương Trọng Hà, Phó Đội trưởng Đội Vũ trang, Đồn Biên phòng Na Loi, BĐBP Nghệ An luôn xung kích thực hiện mệnh lệnh của cấp trên. Công tác ở địa bàn nào, người cán bộ Biên phòng trẻ này cũng quan tâm, nắm bắt tâm tư, nguyện vọng của nhân dân, tham mưu cho chỉ huy đơn vị có những giải pháp để giúp đồng bào từng bước nâng cao đời sống.

Trung úy Dương Trọng Hà hướng dẫn các em học sinh trên địa bàn xã Bắc Lý sử dụng máy tính để học tập. Ảnh: Biên Cương

Mới chuyển đến Đồn Biên phòng Na Loi nhận công tác chưa được bao lâu, nhưng Trung úy Dương Trọng Hà luôn nhận được sự tin tưởng của chỉ huy đơn vị và sự cảm mến của đồng đội. Trên cương vị Phó Đội trưởng Đội Vũ trang, anh luôn gương mẫu trong điều hành, tham gia công tác huấn luyện, rèn luyện, duy trì tác phong quân nhân, tuần tra bảo vệ đường biên, mốc quốc giới. Trò chuyện với chúng tôi, Trung úy Hà chia sẻ, anh vốn xuất thân từ gia đình có bố công tác trong quân đội, mẹ làm nông nghiệp nên từ bé, anh đã được rèn giũa tính kỷ luật và sự chịu khó, chịu khổ. Chính vì thế, khi bước vào môi trường quân ngũ, anh không e ngại bất kì nhiệm vụ khó khăn, gian khổ nào.

“Quá trình công tác, Trung úy Dương Trọng Hà luôn tích cực, gương mẫu đi đầu trong thực hiện nhiệm vụ. Cùng với sự sâu sát địa bàn, năng động, sáng tạo, đồng chí đã chủ động tham mưu để cấp ủy, chỉ huy đơn vị triển khai nhiều mô hình giúp dân hiệu quả. Thông qua những hoạt động của Trung úy Dương Trọng Hà mà tình cảm giữa chính quyền, nhân dân địa phương với đơn vị ngày càng thêm gắn kết”. - Trung tá Hoàng Thế Tài, Chính trị viên Đồn Biên phòng Mỹ Lý cho biết.

Sau khi tốt nghiệp Trường Trung cấp Biên phòng 1, anh được điều động vào BĐBP Long An nhận công tác. Dù xa gia đình, anh vẫn luôn nỗ lực hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao. Từ kết quả công tác và nguyện vọng cá nhân, năm 2018, Trung úy Hà được cấp trên điều động về công tác tại Đồn Biên phòng Mỹ Lý, BĐBP Nghệ An, nơi có địa hình đồi núi hiểm trở, khu vực định cư chủ yếu của đồng bào các dân tộc thiểu số. Tại đây, anh đã nhanh chóng bắt nhịp nhiệm vụ, phát huy được phẩm chất, lợi thế của mình.

Trên cương vị Phó Đội trưởng Đội Vũ trang, Trung úy Nguyễn Trọng Hà đã thường xuyên trực tiếp tham gia tuần tra, kiểm soát đường biên, mốc quốc giới, địa bàn khu vực dân cư do đơn vị phụ trách. Đặc biệt, trong thời gian dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, Trung úy Nguyễn Trọng Hà đã xung phong lên các tổ, chốt khó khăn, phức tạp nhất để thực hiện nhiệm vụ.

Chỉ tính trong năm 2022, anh đã tham gia 12 đợt tuần tra biên giới và phụ trách các tổ công tác của đơn vị phối hợp với lực lượng công an, dân quân xã Mỹ Lý và Bắc Lý (huyện Kỳ Sơn) tuần tra, kiểm soát lưu động, phát hiện, bắt giữ 2 vụ/3 đối tượng về hành vi buôn lậu gia súc qua biên giới, thu giữ 16 con bò. Đồng thời, trực tiếp tham gia vào tổ mật phục, bắt giữ 4 vụ/4 đối tượng có hành vi tàng trữ trái phép chất ma túy; thu giữ 12.000 viên ma túy tổng hợp, 2,65g heroin và các tang vật liên quan. Các tổ công tác do Trung úy Hà phụ trách đã tuyên truyền, vận động nhân dân tự nguyện giao nộp được 15 khẩu súng tự chế, góp phần giữ gìn an ninh trật tự địa bàn.

Cùng với những kết quả xuất sắc trong thực hiện nhiệm vụ, Trung úy Dương Trọng Hà còn được biết đến là Phó Bí thư Chi đoàn Đồn Biên phòng Mỹ Lý - người đã khởi xướng nhiều phong trào, mô hình giúp dân hiệu quả. Từ thực tế địa bàn, anh đã tham mưu cho Đảng ủy, Ban Chỉ huy đơn vị triển khai tổ hợp “Ngôi nhà thiện nguyện” tại xã Bắc Lý để hỗ trợ nhân dân giảm bớt khó khăn trong cuộc sống. Với sự tham mưu của anh, tại ngôi nhà đặc biệt của Đồn Biên phòng Mỹ Lý, ngoài việc cung cấp miễn phí đồ dùng sinh hoạt, còn có Tiệm cắt tóc thân thiện, Phòng máy tính kết nối Internet phục vụ học sinh, nhân dân trên địa bàn. Địa điểm này trở thành nơi truy cập thông tin, khai thác tài liệu học tập, tiếp cận kỹ thuật trong sản xuất, chăn nuôi, cũng như nâng cao đời sống tinh thần ở khu vực biên giới.

Trung úy Dương Trọng Hà cùng cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Mỹ Lý hỗ trợ nhân dân trên địa bàn thu hoạch lúa nước. Ảnh: Biên Cương

Trung úy Dương Trọng Hà cũng tham mưu để Ban Chấp hành Chi đoàn Đồn Biên phòng Mỹ Lý phối hợp với tổ chức Đoàn của địa phương triển khai các hoạt động chung sức cùng cộng đồng xây dựng nông thôn mới. Trong năm qua, anh đã huy động đoàn viên, thanh niên tham gia 359 ngày công trồng 1.197 cây xanh các loại trên địa bàn, tu sửa 2km đường giao thông nông thôn, giúp các gia đình chính sách, hộ neo đơn thu hoạch mùa… Ngoài ra, anh còn tích cực tham mưu để Ban Chỉ huy đơn vị thực hiện hiệu quả Chương trình “Nâng bước em tới trường - Con nuôi đồn Biên phòng”, đỡ đầu 7 cháu học sinh trên địa bàn, trong đó, có 1 cháu người Lào và nhận nuôi 2 cháu có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn tại đơn vị. Bản thân anh thường xuyên tổ chức cho đoàn viên hướng dẫn các cháu học tập, sinh hoạt và nâng cao kỹ năng sống.

Còn nhớ, vào thời gian tháng 10/2022, tại địa bàn xã Tà Cạ và thị trấn Mường Xén, huyện Kỳ Sơn đã xảy ra trận lũ quét gây thiệt hại nặng nề về tài sản cho địa phương và nhân dân. Thực hiện chỉ đạo của Bộ Chỉ huy BĐBP Nghệ An về việc điều động lực lượng các đơn vị tại địa bàn huyện Kỳ Sơn khẩn trương có mặt tại vùng lũ giúp đỡ nhân dân, khi nhận được thông tin từ chỉ huy đơn vị, Trung úy Hà cùng 14 cán bộ, chiến sĩ trong đơn vị đã xung phong lên đường thực hiện nhiệm vụ. Khắc phục mọi khó khăn nơi cơn lũ vừa đi qua, anh đã cùng các đồng đội tiếp tế lương thực, thực phẩm, nước sạch cho bà con, hỗ trợ các gia đình có nguy cơ bị đổ sập nhà tháo dỡ để di dời đến nơi khác… Đồng thời, anh cùng đồng đội cũng kêu gọi các tổ chức, cá nhân hỗ trợ 500 suất quà trị giá trên 400 triệu đồng cho nhân dân vùng lũ.

Viết Lam

Bình luận

ZALO