Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ hai, 25/09/2023 04:18 GMT+7

Cán bộ phòng, chống ma túy và tội phạm tiêu biểu trong học tập và làm theo lời Bác

Biên phòng - Cụ thể hóa việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh với thực hiện nhiệm vụ chính trị tại đơn vị, những năm qua, Thiếu tá Nguyễn Văn Tuấn, Phó Đội trưởng Đội Đặc nhiệm số 1, Cục Phòng, chống ma túy và tội phạm BĐBP luôn không ngừng rèn luyện bản lĩnh chính trị vững vàng, tham mưu hiệu quả cho cấp trên trong xây dựng và tổ chức triển khai các kế hoạch nghiệp vụ, đấu tranh với các loại tội phạm, nhất là tội phạm ma túy.

Thiếu tá Nguyễn Văn Tuấn (ngoài cùng, bên trái) nhận Bằng khen của Bộ trưởng Bộ Quốc phòng vì đã có thành tích tiêu biểu, góp phần vào sự nghiệp xây dựng Quân đội, củng cố quốc phòng và bảo vệ Tổ quốc. Ảnh: Ngọc Lâm

Sau khi tốt nghiệp Học viện Biên phòng vào năm 2009, Thiếu tá Nguyễn Văn Tuấn về nhận công tác tại Bộ Chỉ huy BĐBP Sơn La. Để hoàn thành tốt chức trách, nhiệm vụ Đội trưởng Đội Phòng, chống ma túy và tội phạm tại Đồn Biên phòng Chiềng Tương, sau đó là Đồn Biên phòng cửa khẩu Lóng Sập, Thiếu tá Nguyễn Văn Tuấn luôn tích cực học tập, rèn luyện, nâng cao bản lĩnh chính trị; học hỏi kinh nghiệm từ những đồng đội đi trước, tham gia các lớp tập huấn để nâng cao trình độ chuyên môn, nghiệp vụ. Từ đó, anh đã tham mưu cho Đảng ủy, Ban Chỉ huy đơn vị lãnh đạo, chỉ đạo triển khai nhiều biện pháp, đấu tranh có hiệu quả với các loại tội phạm trên địa bàn, nhất là tội phạm về ma túy.

Đến năm 2018, Thiếu tá Nguyễn Văn Tuấn được điều động về nhận công tác tại Đoàn Đặc nhiệm phòng, chống ma túy và tội phạm miền Bắc, Cục Phòng, chống ma túy và tội phạm BĐBP. Trải qua các vị trí sĩ quan điều tra, sau đó là Phó Đội trưởng Đội Đặc nhiệm số 1, anh luôn nêu cao tinh thần trách nhiệm, không ngừng tu dưỡng rèn luyện, nỗ lực, cố gắng trong công tác; chủ động tham mưu cho chỉ huy đơn vị và cấp trên xây dựng và tổ chức triển khai các kế hoạch nghiệp vụ, đấu tranh với các loại tội phạm trên tuyến biên giới mà đơn vị phụ trách.

Đồng thời, học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, Thiếu tá Nguyễn Văn Tuấn luôn tu dưỡng, rèn luyện ý chí quyết tâm, tinh thần dũng cảm trong tấn công tội phạm, không sa ngã trước mọi cám dỗ. Anh đã cùng tập thể đội, đơn vị luôn hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao, đảm bảo đánh “đúng”, đánh “trúng” các đường dây mua bán, vận chuyển trái phép chất ma túy.

Một trong những chuyên án điển hình mà Thiếu tá Nguyễn Văn Tuấn tham gia, đó là Chuyên án A122 diễn ra trong ngày đầu Xuân Nhâm Dần 2022, dưới sự chủ trì của Cục Phòng, chống ma túy và tội phạm BĐBP, với sự tham gia phối hợp của BĐBP Lào Cai, BĐBP Điện Biên. Đây là một đường dây tội phạm ma túy lớn, hoạt động vô cùng tinh vi trong thời gian dài, có quy mô xuyên quốc gia; các đối tượng trong đường dây này có sự phân công, tổ chức chặt chẽ, khép kín, chúng lợi dụng thời điểm Tết Nguyên đán để tiến hành vận chuyển ma túy nhanh, chớp nhoáng.

Nhận được tin báo từ những ngày cuối tháng 1/2022, Thiếu tá Nguyễn Văn Tuấn và đồng đội đã gác lại vui Xuân, đón Tết để thực hiện nhiệm vụ. Theo đó, sau nhiều ngày theo dõi, nắm thông tin, ngày 2/2 (mùng 2 Tết Nhâm Dần), Ban chuyên án đã triển khai đội hình mật phục theo 2 hướng trên địa bàn biên giới thuộc tỉnh Điện Biên và Lào Cai. Đến hơn 4 giờ sáng ngày 3/2 (mùng 3 Tết Nhâm Dần), trên quốc lộ 279 thuộc địa bàn xã Tân Thượng, huyện Văn Bàn, tỉnh Lào Cai, Thiếu tá Nguyễn Văn Tuấn và đồng đội đã bắt quả tang đối tượng Giàng Thị Sông (sinh năm 1988, trú tại xã Lùng Khấu Nhin, huyện Mường Khương, tỉnh Lào Cai) đang sử dụng xe máy vận chuyển trái phép 72 bánh heroin.

Dù không thể đón Tết trọn vẹn bên gia đình, nhưng Thiếu tá Nguyễn Văn Tuấn cảm thấy rất vui vì đã hoàn thành nhiệm vụ được giao, bóc gỡ toàn bộ đường dây vận chuyển ma túy liên tỉnh, xuyên quốc gia; quá trình đánh án đảm bảo an toàn tuyệt đối về người, vũ khí, trang thiết bị. Những nỗ lực của anh và đồng đội đã góp phần mang đến cho nhân dân một mùa Xuân yên vui, hạnh phúc.

Theo Thiếu tá Nguyễn Văn Tuấn, để đạt được thành công trong đấu tranh Chuyên án A122 và các chuyên án, vụ án những năm gần đây, anh và đồng đội đã phối hợp chặt chẽ với các đơn vị BĐBP, công an các địa phương nắm chắc phương thức, thủ đoạn hoạt động của tội phạm ma túy; kịp thời phát hiện những phương thức, thủ đoạn hoạt động mới của đối tượng, nắm chắc các chủng loại, nguồn ma túy mới. Từ đó, tham mưu cho chỉ huy cấp trên đánh giá chính xác, kịp thời về phương thức, thủ đoạn, quy mô hoạt động của tội phạm ma túy; xác lập các chuyên án, vụ án đấu tranh; đưa ra những phương án tối ưu trong từng trường hợp đánh bắt tội phạm, nhất là các đối tượng có sử dụng vũ khí nóng.

Không những hoàn thành tốt nhiệm vụ chuyên môn, Thiếu tá Nguyễn Văn Tuấn còn là người cán bộ, đảng viên có ý thức trách nhiệm cao trong xây dựng chi, đảng bộ trong sạch vững mạnh, xây dựng đơn vị vững mạnh toàn diện; xây dựng mối quan hệ đoàn kết, thống nhất trong đơn vị; tích cực tham gia các hoạt động, phong trào do đơn vị và cấp trên phát động. Đồng thời, anh luôn cùng cấp ủy, chỉ huy gần gũi, gắn bó với đồng chí, đồng đội và quần chúng nhân dân nơi đơn vị đóng quân; thường xuyên nắm bắt tâm tư, nguyện vọng, chia sẻ những khó khăn trong cuộc sống, công việc với đồng chí, đồng đội (nhất là những thời điểm thực hiện nhiệm vụ khó khăn, gian khổ), từ đó, tham mưu cho cấp trên có biện pháp giúp đỡ phù hợp.

Bằng sự nỗ lực, cống hiến không ngừng của bản thân trong công tác đấu tranh phòng, chống phạm, từ năm 2020 đến nay, Thiếu tá Nguyễn Văn Tuấn đã vinh dự được Bộ trưởng Bộ Quốc phòng 2 lần tặng Bằng khen vì có thành tích xuất sắc trong đấu tranh chống tội phạm và có thành tích tiêu biểu, góp phần vào sự nghiệp xây dựng Quân đội, củng cố quốc phòng và bảo vệ Tổ quốc; Bộ Tư lệnh BĐBP 2 lần tặng Bằng khen; 3 năm liên tiếp (2020, 2021, 2022) được tặng danh hiệu Chiến sĩ thi đua cấp cơ sở.

Nhận xét về đồng đội của mình, Đại tá Nguyễn Thanh Việt, Đoàn trưởng Đoàn Đặc nhiệm phòng, chống ma túy và tội phạm miền Bắc cho biết: “Thiếu tá Nguyễn Văn Tuấn là cán bộ trẻ năng động, nhiệt huyết trong công việc. Trên cương vị là chỉ huy đội, đồng chí Tuấn đã làm tốt công tác tham mưu cho cấp trên đấu tranh thành công nhiều chuyên án về ma túy; chỉ đạo, động viên anh em trong đội khắc phục khó khăn, mưu trí, dũng cảm, đấu tranh có hiệu quả các chuyên án, vụ án. Ngoài ra, đồng chí Tuấn luôn phát huy tốt vai trò nêu gương trong học tập, công tác, sinh hoạt, được đồng chí, đồng đội và cấp trên tin yêu, quý mến”.

Trọng Thành

Bình luận

ZALO