Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ sáu, 22/10/2021 07:55 GMT+7

Cán bộ người Mông học chữ Mông

Biên phòng - Làm việc trên địa bàn biên giới, cán bộ, chiến sĩ BĐBP là con em đồng bào dân tộc thiểu số luôn có nhiều thế mạnh trong công tác tuyên truyền và dân vận. Ngoài việc biết tiếng nói, anh em còn hiểu về văn hóa, phong tục tập quán nên công tác tuyên truyền luôn đạt hiệu quả cao. Tuy nhiên, chữ viết ngôn ngữ Mông chưa được phổ biến rộng rãi nên không ít người nói tốt tiếng Mông nhưng lại hạn chế về chữ viết...

a5zv_5a
Đại úy Vàng A Chiếu trao đổi bài tập với các học viên tại lớp học tiếng Mông. Ảnh: Đức Duẩn

Trước tình hình trên, để giải quyết tận gốc vấn đề, Đồn Biên phòng Pa Tần, BĐBP Lai Châu có một cán bộ người Mông đã tự tìm tòi, liên hệ để học chữ viết của chính dân tộc mình với mong muốn đơn giản là nghe dân nói nhưng phải nói để dân hiểu thông qua chính những văn bản bằng tiếng Mông.

Nghĩ là làm, một lớp học tiếng Mông được thành lập trước sự ngạc nhiên và cả “nghi ngờ” của không ít người. Hầu hết các học viên của lớp học tiếng Mông này chưa biết nói và viết tiếng Mông. Họ đều là các cán bộ, viên chức ở xã Pa Tần, huyện Sìn Hồ, tỉnh Lai Châu. Trong lớp chỉ có một học viên người Mông, đó là Đại úy Vàng A Chiếu, Chính trị viên Đồn Biên phòng Pa Tần. Anh vốn thông thạo tiếng nói của đồng bào mình, nhưng muốn tranh thủ thời gian buổi tối đến lớp để học thêm về cách viết chữ với mong muốn có thể truyền đạt thông tin cho đồng bào bằng văn bản.

Đại úy Vàng A Chiếu tâm sự: “Tiếng thì mình biết sõi, nhưng chữ thì chưa qua trường lớp nên cũng chưa biết nhiều. Nếu muốn dạy cho cán bộ, chiến sĩ hoặc cho bà con thì mình phải học bài bản, có trình độ sư phạm thì mới truyền thụ được”.

Dân tộc Mông có dân số đông thứ 2 ở xã Pa Tần, lâu nay bà con ít quan tâm tới chữ viết, trong khi nhiều người lại chưa thể nói và hiểu hết tiếng Kinh. Vừa học, Đại úy Vàng A Chiếu vừa tự viết các bài tuyên truyền bằng chữ Mông để có thể giảng giải bằng ngôn ngữ bản địa cho bà con. Chủ đề của lớp học tiếng Mông lần này ngoài nói về đất nước, con người, quê hương, còn đề cập đến an ninh biên giới, tuyên truyền pháp luật, vì vậy, những học viên là BĐBP như anh luôn có nhiều lợi thế.

Bà Sùng Thị Chu, giáo viên dạy chữ Mông cho biết: “Các đồng chí cũng trao đổi với chúng tôi về cách giao lưu với bà con nơi đóng quân, về vận động dân bản không theo đạo trái phép, cùng bộ đội lao động sản xuất và chăm lo đời sống cho bà con”.

Mỗi dịp xuống bản, Đại úy Vàng A Chiếu lại cặm cụi ghi những câu hỏi, những thắc mắc của đồng bào để mang đến lớp chia sẻ với giáo viên. Cứ thế, vốn chữ viết về ngôn ngữ Mông của anh được tăng thêm mỗi ngày. Khi có vốn từ rộng, chắc chắn sẽ có nhiều chiến sĩ Biên phòng ở đây được học thêm tiếng Mông từ chính người đồng đội của mình. Đó cũng là mong muốn giữ gìn chữ viết tiếng mẹ đẻ, giữ gìn văn hóa dân tộc của người cán bộ chính trị này.

Ngày ngày, Đại úy Vàng A Chiếu lại cặm cụi với con chữ Mông, anh không chỉ siêng năng, tâm huyết với công việc, mà còn có tấm lòng với cộng đồng dân tộc Mông và với nền văn hóa Mông. Mong sao các cấp có thẩm quyền quan tâm, tạo điều kiện tiếp sức cho Vàng A Chiếu để nhiều người dân tộc khác cùng biết chữ Mông như Vàng A Chiếu!

Đức Duẩn

Bình luận

ZALO