Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ sáu, 02/06/2023 05:55 GMT+7

Cán bộ Đoàn nhiệt huyết, “khắc tinh” của tội phạm

Biên phòng - Được đào tạo bài bản, tâm huyết với nghề nghiệp, Đại úy Hoàng Văn Nam, Phó Đồn trưởng Nghiệp vụ Đồn Biên phòng Bản Giàng, BĐBP Hà Tĩnh đã cùng đồng đội lập nhiều chiến công trong công tác đấu tranh với tội phạm. Là cán bộ nhiệt huyết với hoạt động công tác đoàn và phong trào thanh niên, Đại úy Hoàng Văn Nam vinh dự được chọn là một trong 10 Gương mặt trẻ tiêu biểu BĐBP năm 2020.

Ngày 4-10-2019, BĐBP Hà Tĩnh đấu tranh thành công Chuyên án Chuyên án 487L, thu giữ 30 bánh heroin, 45kg ma túy tổng hợp dạng đá, 6.000 viên hồng phiến, 2 khẩu súng ngắn, 50 viên đạn. Trong chuyên án này, Đại úy Hoàng Văn Nam đã trực tiếp cùng đồng đội tham gia phá án. Ảnh: Minh Toàn

Vốn xuất thân trong một gia đình nghèo ở vùng ven biển tỉnh Hà Tĩnh, từ nhỏ, Hoàng Văn Nam đã có ước mơ lớn lên sẽ được khoác lên mình bộ quân phục của Bộ đội Cụ Hồ. Chính vì thế, Nam đã vượt qua những trở ngại để vươn lên học tập tốt, rồi thi đỗ vào Học viện Biên phòng. Năm 2010, Hoàng Văn Nam tốt nghiệp ra trường và may mắn được trở về quê hương nhận nhiệm vụ. Chàng sĩ quan trẻ được điều động giữ chức vụ Đội phó Đội Trinh sát, Đồn Biên phòng Lạch Kèn, BĐBP Hà Tĩnh.

Trên cương vị công tác của mình, Thiếu úy Hoàng Văn Nam lúc đó luôn nêu cao sự nhiệt huyết của tuổi trẻ, kiến thức được đào tạo vào thực tế thực hiện nhiệm vụ. Từ đó, kịp thời nắm chắc tình hình địa bàn đơn vị phụ trách, tham mưu cho chỉ huy đồn Biên phòng có các đối sách phù hợp, giữ vững chủ quyền, đảm bảo an ninh, trật tự khu vực dân cư, trên biển.

Trong quá trình công tác, Hoàng Văn Nam đã tham gia đấu tranh có hiệu quả với hoạt động của các loại tội phạm. Trên cơ sở đó, anh được cấp trên cử đi học lớp bồi dưỡng nghiệp vụ về công tác phòng, chống ma túy và tội phạm tại Học viện Biên phòng. Sau đó, chàng sĩ quan trẻ được điều động về nhận nhiệm vụ tại Phòng Phòng, chống ma túy và tội phạm, BĐBP Hà Tĩnh. Anh đã cùng đồng đội tham gia đấu tranh thành công nhiều chuyên án, vụ án lớn, bắt giữ nhiều đối tượng cộm cán.

Trước tình hình hoạt động của các loại tội phạm trên tuyến biên giới do Đồn Biên phòng cửa khẩu quốc tế Cầu Treo quản lý có diễn biến phức tạp, năm 2017, Hoàng Văn Nam được cấp trên điều động giữ chức Đội trưởng Đội Phòng, chống ma túy và tội phạm, Đồn Biên phòng cửa khẩu quốc tế Cầu Treo.

Tại đây, anh đã cùng đồng đội triển khai các biện pháp nghiệp vụ để nắm phương thức, thủ đoạn hoạt động của các loại tội phạm, đặc biệt là tội phạm ma túy. Anh đã cùng đồng đội chủ trì, phối hợp với các cơ quan chức năng lập nhiều chiến công trên mặt trận đấu tranh phòng, chống tội phạm. Năm 2020, anh đã trực tiếp cùng đồng đội tham gia bắt 16 vụ/18 đối tượng, thu giữ 82kg ma túy đá các loại, 43 bánh heroin, 281.221 viên hồng phiến, 15kg cần sa khô, 3 khẩu súng và nhiều tang vật có liên quan...

Cùng với nhiệm vụ chuyên môn, trên cương vị là Ủy viên Ban Chấp hành Đoàn cơ sở Đồn Biên phòng cửa khẩu quốc tế Cầu Treo, Đại úy Hoàng Văn Nam luôn năng nổ, nhiệt tình đi đầu trong các hoạt động công tác Đoàn và phong trào thanh niên. Anh đã trực tiếp tham mưu cho chỉ huy đơn vị chỉ đạo đoàn viên, thanh niên tham gia xây dựng nông thôn mới, giúp dân phát triển kinh tế xã hội và thực hiện phong trào đền ơn đáp nghĩa. Đoàn Thanh niên cơ sở Đồn Biên phòng cửa khẩu quốc tế Cầu Treo đã nhận hỗ trợ 7 em học sinh trong Chương trình “Nâng bước tới đến trường” và “Tiếp lửa yêu thương” với số tiền 500.000 đồng/em/tháng; nhận phụng dưỡng 1 Mẹ Việt Nam Anh hùng.

Tháng 11-2020, Đại úy Hoàng Văn Nam được cấp trên bổ nhiệm chức vụ Phó Đồn trưởng Nghiệp vụ Đồn Biên phòng Bản Giàng. Trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, trong dịp Tết Nguyên đán vừa qua, Đại úy Hoàng Văn Nam đã xung phong lên biên giới để thực hiện nhiệm vụ ngăn chặn hoạt động xuất, nhập cảnh trái phép qua biên giới...

Với những thành tích nổi bật, năm 2020, Đại úy Hoàng Văn Nam đã được UBND tỉnh Hà Tĩnh tặng Bằng khen, Bộ Chỉ huy BĐBP Hà Tĩnh tặng Giấy khen và danh hiệu Chiến sĩ thi đua cấp cơ sở, đảng viên hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ. Tháng 3-2021, Đại úy Hoàng Văn Nam đã được Bộ Tư lệnh BĐBP trao thưởng và vinh danh là 1 trong 10 Gương mặt trẻ tiêu biểu BĐBP.

Minh Toàn

Bình luận

ZALO