Đường dây nóng: 0983449277 - 0913303903 - 0912325336Thứ bảy, 13/04/2024 10:34 GMT+7

Cán bộ, chiến sĩ BĐBP quyết tâm, nỗ lực cao hơn trong thực hiện nhiệm vụ “kép”

Biên phòng - Trước tình hình dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, Bộ Tư lệnh BĐBP đã thành lập đoàn kiểm tra công tác quản lý, bảo vệ biên giới, ngăn chặn xuất, nhập cảnh (XNC) trái phép và phòng, chống dịch (PCD) Covid-19 trên địa bàn biên giới 3 tỉnh Cao Bằng, Hà Giang và Lào Cai. Kết thúc đợt kiểm tra, phóng viên Báo Biên phòng đã có cuộc phỏng vấn Thiếu tướng Lê Đức Thái, Ủy viên Trung ương Đảng, Ủy viên Quân ủy Trung ương, Tư lệnh BĐBP, Trưởng đoàn kiểm tra của Bộ Tư lệnh BĐBP về những chủ trương, biện pháp PCD trong thời gian tới của BĐBP.

Thiếu tướng Lê Đức Thái.

- Thưa Thiếu tướng Lê Đức Thái, trước tình hình dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, Bộ Tư lệnh BĐBP đã triển khai các biện pháp cấp bách PCD trên các tuyến biên giới như thế nào?

- Ngay sau khi dịch bùng phát trở lại vào cuối tháng 4 với những diễn biến phức tạp, khó lường, Bộ Tư lệnh BĐBP đã ra lệnh kích hoạt tất cả các biện pháp cấp bách PCD tại các cơ quan, đơn vị; điều chỉnh, bổ sung lực lượng, phương tiện cho các tổ, chốt kiểm soát, PCD Covid-19 trên biên giới và thành lập thêm hơn 300 tổ, chốt tại các địa bàn trọng điểm, tuyến biên giới Tây Nam. Đồng thời, Bộ Tư lệnh đã báo cáo đề xuất Bộ Quốc phòng tăng cường lực lượng của các quân khu, các đơn vị trong Quân đội. Và từ đầu tháng 5, Bộ Quốc phòng đã ra quyết định điều động lực lượng, phương tiện của các quân khu, Quân chủng Hải quân, Bộ Tư lệnh Cảnh sát Biển, Bộ Tư lệnh Pháo binh... tăng cường phối hợp, hiệp đồng, hỗ trợ cho BĐBP triển khai thực hiện nhiệm vụ tại các tổ, chốt trên tuyến biên giới đất liền cũng như tuần tra, kiểm soát, bảo vệ biên giới, chống XNC trái phép ở tuyến biên giới Tây Nam. Việc bố trí lực lượng, phương tiện và triển khai các nhiệm vụ cấp bách PCD ở các tuyến biên giới đã hoàn thành và các tổ, chốt đang đi vào hoạt động một cách nền nếp, hiệu quả.

Cho đến nay, trên toàn tuyến biên giới, BĐBP đang duy trì 1.906 tổ, chốt (trong đó có 1.508 chốt cố định, 398 chốt lưu động), với 12.862 người, trong đó có 7.825 cán bộ, chiến sĩ BĐBP và 5.037 người thuộc các lực lượng khác tham gia; huy động 27 tàu và 448 cán bộ, chiến sĩ tuần tra vùng biển Tây Nam. Đồng thời, để phát huy sức mạnh tổng hợp của cả hệ thống chính trị trong công tác PCD và phòng, chống XNC trái phép ở khu vực biên giới, Đảng ủy BĐBP đã có văn bản gửi Ban Thường vụ các Tỉnh, Thành ủy biên giới đề nghị phối hợp lãnh đạo, chỉ đạo phong trào "Toàn dân tham gia PCD Covid-19 và XNC trái phép” ở khu vực biên giới. Hiện nay, phong trào này đang được triển khai đồng bộ và rất hiệu quả, góp phần ngăn chặn triệt để hoạt động XNC trái phép trên các tuyến biên giới, giảm thiểu nguy cơ tiềm ẩn việc lây lan dịch bệnh từ ngoài biên giới vào trong nội địa cũng như vào các cơ quan, đơn vị của BĐBP.

- Thưa đồng chí, hiện nay, các tổ, chốt PCD của BĐBP đã được tăng cường quân số phối thuộc của các lực lượng gồm: Quân sự, Công an, dân quân tự vệ... Tuy nhiên, phần lớn số cán bộ tăng cường chưa quen với địa hình, khí hậu cũng như nhiệm vụ quản lý, bảo vệ biên giới, vậy thời gian qua, Bộ Tư lệnh BĐBP đã có những chỉ đạo như thế nào để số cán bộ, chiến sĩ được tăng cường này hoàn thành nhiệm vụ được giao?

- Ngay sau khi Bộ Quốc phòng có quyết định tăng cường lực lượng cho BĐBP, Bộ Tư lệnh BĐBP đã chỉ đạo Bộ Chỉ huy BĐBP các tỉnh được nhận lực lượng tăng cường làm tốt công tác chuẩn bị để tiếp nhận cán bộ, chiến sĩ phối hợp đến từ các quân khu, các đơn vị quân đội và từ các lực lượng phối hợp, hiệp đồng, các địa phương. Sau khi tiếp nhận, tổ chức ngay việc huấn luyện, tập huấn để hướng dẫn lực lượng tăng cường này nắm rõ các quy định, các văn bản pháp luật, các nguyên tắc cơ bản về bảo vệ biên giới và đảm bảo an ninh, trật tự địa bàn trong khu vực biên giới và các công tác nghiệp vụ khác.

Đặc biệt, trong quá trình thực hiện nhiệm vụ tại các tổ, chốt kiểm soát, PCD Covid-19 trên biên giới, cán bộ tại chỗ phải huấn luyện và hướng dẫn trực tiếp cho cán bộ tăng cường nắm chắc cả về thực địa, về địa hình, địa bàn, cũng như các quy định của pháp luật liên quan đến nhiệm vụ quản lý, bảo vệ biên giới, ngăn chặn XNC trái phép và PCD trên địa bàn biên giới.

Bên cạnh đó, đã hơn 1 năm, tại các tổ, chốt kiểm soát, PCD Covid-19 trên biên giới, cán bộ, chiến sĩ BĐBP cùng với các lực lượng Công an, dân quân, y tế... các địa phương trên tuyến biên giới đã khắc phục mọi khó khăn, quyết tâm, quyết liệt thực hiện tốt nhiệm vụ bảo vệ chủ quyền, an ninh biên giới quốc gia, đấu tranh phòng, chống hoạt động XNC trái phép và PCD Covid-19. Trong quá trình đó, đã xuất hiện nhiều tấm gương tiêu biểu trong việc nêu cao tinh thần trách nhiệm, phát huy sáng kiến, sáng tạo trong thực hiện nhiệm vụ quản lý, bảo vệ biên giới, ngăn chặn XNC trái phép và PCD.

Và để kịp thời biểu dương những tấm gương hy sinh trong thực hiện nhiệm vụ PCD Covid-19; những tấm gương tập thể, cá nhân tiêu biểu có thành tích trong PCD Covid-19, Bộ Tư lệnh BĐBP đã chỉ đạo các đơn vị làm thủ tục giải quyết chế độ chính sách cho các đồng chí hy sinh, từ trần trong khi thực hiện nhiệm vụ và biểu dương, khen thưởng các tập thể, cá nhân bằng nhiều hình thức. Trong chuyến công tác này, tôi đã cùng với các cơ quan chức năng Bộ Tư lệnh BĐBP trực tiếp trao tặng Bằng khen cho các tập thể, cá nhân, góp phần trực tiếp động viên anh em trên tuyến đầu đang làm nhiệm vụ. Bộ Tư lệnh BĐBP sẽ tiếp tục thực hiện công tác này trong thời gian tới để động viên cán bộ, chiến sĩ tiếp tục yên tâm thực hiện nhiệm vụ.

Thiếu tướng Lê Đức Thái, Ủy viên Trung ương Đảng, Ủy viên Quân ủy Trung ương, Tư lệnh BĐBP, Trưởng đoàn kiểm tra công tác quản lý, bảo vệ biên giới, ngăn chặn xuất, nhập cảnh trái phép và phòng, chống dịch Covid-19 của Bộ Tư lệnh BĐBP tặng quà cho cán bộ, chiến sĩ và các lực lượng phối hợp thuộc Chốt quản lý, bảo vệ biên giới và phòng, chống dịch Covid-19 số 1, Đồn Biên phòng cửa khẩu quốc tế Lào Cai, BĐBP Lào Cai. Ảnh: Trần Đức

- Thời gian tới, dự báo tình hình dịch vẫn diễn biến phức tạp, trong khi tình hình thời tiết khắc nghiệt, đồng chí Tư lệnh có những chỉ đạo gì để cán bộ, chiến sĩ các tổ, chốt PCD hoàn thành tốt hơn nữa nhiệm vụ được giao?

- Trong những ngày qua, khi đến thăm anh em ở các tổ, chốt, cùng với động viên, chia sẻ khó khăn với cán bộ, chiến sĩ, tôi đã yêu cầu cán bộ, chiến sĩ xác định tốt trách nhiệm, không được lơ là, chủ quan, mất cảnh giác, phải tiếp tục phát huy kết quả, thành tích đã đạt được trong thời gian qua, khắc phục những tồn tại, hạn chế để hoàn thành tốt nhiệm vụ bảo vệ vững chắc chủ quyền lãnh thổ, an ninh biên giới quốc gia; đấu tranh phòng, chống các loại tội phạm và tội phạm XNC trái phép. Đồng thời, kiên quyết không để cho dịch bệnh lây lan qua biên giới vào địa bàn và từ địa bàn vào các tổ, chốt cũng như các đơn vị của BĐBP.

Bên cạnh đó, để khắc phục khó khăn về điều kiện ăn, ở, sinh hoạt, làm nhiệm vụ cho cán bộ, chiến sĩ nơi tuyến đầu, tôi đã chỉ đạo Bộ Chỉ huy BĐBP các tỉnh, thành phải quan tâm, có biện pháp chống sét, chống nóng, nắng và đảm bảo nước ngọt cho cán bộ, chiến sĩ ở những vùng khó khăn; hướng dẫn anh em đẩy mạnh tăng gia sản xuất tại chỗ để cải thiện và đảm bảo một phần rau xanh, các nguồn thực phẩm tại chỗ, để cán bộ, chiến sĩ yên tâm công tác, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, không để dịch bệnh xâm nhập vào địa bàn biên giới.

- Xin cảm ơn đồng chí Tư lệnh BĐBP!

Trần Đức (thực hiện)

Bình luận

ZALO