Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ sáu, 29/09/2023 03:55 GMT+7

Cán bộ, chiến sĩ BĐBP quyết tâm hoàn thành nhiệm vụ “kép”

Biên phòng - Tình hình dịch Covid-19 trên thế giới và khu vực vẫn diễn biến phức tạp, nguy cơ lây nhiễm trong cộng đồng vẫn còn rất cao. Quán triệt chỉ đạo của Chính phủ, Quân ủy Trung ương, Bộ Quốc phòng, Bộ Tư lệnh BĐBP đã chỉ đạo các cơ quan, đơn vị tiếp tục thực hiện nhiệm vụ huấn luyện, sẵn sàng chiến đấu, triển khai đồng bộ, toàn diện các giải pháp phòng, chống dịch, không chủ quan, mất cảnh giác. Phóng viên Báo Biên phòng đã phỏng vấn Thiếu tướng Lê Văn Phúc, Phó Tư lệnh BĐBP, Trưởng ban Chỉ đạo phòng, chống Covid-19 BĐBP về vấn đề này.

Thiếu tướng Lê Văn Phúc. Ảnh: Viết Hà

- Thưa đồng chí Thiếu tướng, Chính phủ đã nới lỏng các biện pháp giãn cách xã hội, Bộ Tư lệnh BĐBP có những chủ trương nào trong ngăn ngừa dịch Covid-19 lây lan qua biên giới?

- Thủ tướng Chính phủ đã quyết định nới lỏng các biện pháp giãn cách xã hội, nhưng nguy cơ lây nhiễm của dịch Covid-19 trong cộng đồng là rất cao, tiềm ẩn nhiều yếu tố phức tạp. Quán triệt chỉ đạo của Quân ủy Trung ương, Bộ Quốc phòng, Bộ Tư lệnh BĐBP đã chỉ đạo các cơ quan, đơn vị tiếp tục triển khai đồng bộ, toàn diện các giải pháp phòng, chống dịch; xác định rõ đây là nhiệm vụ trọng tâm để tổ chức thực hiện nghiêm túc, chặt chẽ, không được chủ quan, mất cảnh giác. Các đơn vị đã làm tốt công tác giáo dục chính trị, tư tưởng; động viên, quan tâm chăm lo về đời sống, sức khỏe cán bộ, chiến sĩ làm nhiệm vụ chống dịch trên các tuyến biên giới. Bảo đảm trang thiết bị y tế như khẩu trang, nước sát khuẩn...

Đảng ủy, Bộ Tư lệnh BĐBP, chính quyền địa phương biên giới đã tổ chức các đoàn công tác thăm, động viên, khen thưởng kịp thời cán bộ, chiến sĩ thực hiện nhiệm vụ phòng, chống dịch Covid-19. Đặc biệt, Thủ tướng Chính phủ, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng đã tặng Bằng khen cho 7 tập thể, 9 cá nhân; Bộ Tư lệnh BĐBP tặng Bằng khen cho 122 tập thể, 409 cá nhân có thành tích xuất sắc trong phòng, chống dịch Covid-19, biểu dương, động viên 167 cán bộ, chiến sĩ đã hy sinh việc riêng của gia đình để ở lại đơn vị tham gia bảo vệ biên giới và phòng chống dịch bệnh.

- Công tác phòng, chống dịch được xác định diễn ra trong thời gian dài. Bộ Tư lệnh BĐBP có những giải pháp gì đảm bảo sức khỏe cho bộ đội, thưa đồng chí?

- Thực hiện chỉ đạo của Chính phủ, Bộ Quốc phòng giao, BĐBP tiếp tục triển khai lực lượng chốt chặn, tuần tra, kiểm soát trên các tuyến biên giới, đường mòn, lối mở, phân luồng kiểm soát xuất, nhập cảnh tại các cửa khẩu để ngăn chặn, phát hiện, kiên quyết không để dịch bệnh lây lan qua biên giới và vào các đơn vị. Để đảm bảo sức khỏe cho cán bộ, chiến sĩ tác chiến lâu dài trong điều kiện khó khăn, gian khổ, Bộ Tư lệnh BĐBP đã chỉ đạo các cơ quan, đơn vị bảo đảm tốt các biện pháp dự phòng cá nhân cho bộ đội để phòng tránh lây nhiễm Covid-19. Chú trọng bảo đảm ăn uống, sinh hoạt, trang cấp lều bạt, dụng cụ chống rét mùa Đông, máy phát điện và tủ sấy quần áo; tạm ứng kinh phí bồi dưỡng trực phòng, chống dịch 230.000 đồng/người/ngày. Chỉ đạo Bộ Tham mưu BĐBP và chỉ huy các đơn vị có kế hoạch chủ động luân phiên cán bộ, chiến sĩ thực hiện nhiệm vụ tại hơn 1.610 tổ, chốt để đảm bảo sức khỏe cho bộ đội.

- Toàn quân đang bước vào đợt huấn luyện cũng là lúc BĐBP đang căng mình thực hiện nhiệm vụ phòng, chống dịch trên các tuyến biên giới. Đề nghị đồng chí cho biết Bộ Tư lệnh BĐBP đã triển khai như thế nào để hoàn thành nhiệm vụ “kép”?

- Bộ Tư lệnh BĐBP đã chỉ đạo các đơn vị tổ chức điều chỉnh thời gian, nội dung, phương pháp, vừa đảm bảo hoàn thành nhiệm vụ huấn luyện, vừa phòng, chống dịch bệnh và thực hiện các nhiệm vụ khác trên biên giới. Các đơn vị tổ chức huấn luyện theo tổ, đội công tác (từ 5-7 người). Tổ chức huấn luyện xoay vòng giữa các tổ, đội ở các chốt trên biên giới. Tăng thời gian huấn luyện trong tuần, huấn luyện cả ngày thứ Bảy, Chủ nhật. Với những biện pháp như vậy, lực lượng BĐBP đã hoàn thành chương trình huấn luyện đề ra.

Cán bộ Đồn Biên phòng Ba Tầng, BĐBP Quảng Trị hỗ trợ các nhu yếu phẩm phục vụ công tác phòng, chống dịch Covid-19 cho lực lượng bảo vệ biên giới và người dân các bản giáp biên giới của nước bạn Lào. Ảnh: Xuân Thế

Ngoài nhiệm vụ huấn luyện, các đơn vị đã thực hiện tốt công tác sẵn sàng chiến đấu, đấu tranh có hiệu quả với các loại tội phạm. Từ đầu năm đến nay, lực lượng BĐBP đã bắt 222 vụ vận chuyển ma túy, thu giữ gần 1 tấn ma túy các loại; triệt phá 704 vụ buôn lậu, gian lận thương mại, thu giữ tang vật trị giá trên 23 tỷ đồng, trong đó có nhiều vụ vận chuyển trái phép vật tư y tế qua biên giới. Thực hiện có hiệu quả công tác cứu hộ, cứu nạn thành công nhiều ngư dân nước ngoài gặp nạn trên biển, được các nước trong khu vực đánh giá rất cao.

- Một “cuộc chiến” lâu dài đòi hỏi hậu phương phải vững chắc. Đảng ủy, Bộ Tư lệnh BĐBP đã có những chỉ đạo gì để giúp hậu phương của những người lính an tâm công tác, thưa đồng chí?

- BĐBP phải thực hiện nhiệm vụ ở những nơi xa xôi nhất, khó khăn nhất, nơi tuyến đầu Tổ quốc, thường xuyên xa nhà, xa gia đình. Trong “cuộc chiến” chống “giặc” Covid-19, có những đồng chí hơn 3 tháng chưa nghỉ tranh thủ, nghỉ phép về thăm gia đình. Trong điều kiện cách trở, khó khăn, nhưng cán bộ, chiến sĩ có những người vợ, người mẹ luôn thấu hiểu, chia sẻ những khó khăn nên dù có xa xôi hay khó khăn bao nhiêu, thì họ luôn vững tin và yên tâm công tác.

Đối với Đảng ủy, Bộ Tư lệnh BĐBP, quan tâm đến hậu phương quân đội, không chỉ khi dịch bệnh bùng phát mà những năm gần đây, BĐBP đã thực hiện tốt công tác chính sách, tạo điều kiện cho cán bộ xa nhà lâu năm được về công tác gần gia đình; thực hiện có hiệu quả chính sách nhà ở; xây dựng hơn 1.300 căn nhà “Mái ấm chiến sĩ nơi biên giới”, nhà “Nghĩa tình đồng đội” hỗ trợ cán bộ gặp khó khăn về nhà ở... Đặc biệt, chương trình hỗ trợ vô sinh, hiếm muộn trong BĐBP là chương trình có ý nghĩa nhân văn sâu sắc, giúp rất nhiều cặp vợ chồng cán bộ có được niềm hạnh phúc lớn lao. Đến nay, toàn lực lượng BĐBP có 537 lượt cặp vợ, chồng hiếm muộn được hỗ trợ với số tiền là 14,385 tỷ đồng, trong đó có 235 cặp vợ, chồng đã có con, 50 cặp vợ, chồng xin con nuôi.

Cán bộ Đồn Biên phòng Pò Hèn, BĐBP Quảng Ninh phối hợp với dân quân địa phương triển khai nhiệm vụ tuần tra, chốt chặn tại khu vực mốc 1352, ở xã Pò Hèn, thành phố Móng Cái, tỉnh Quảng Ninh. Ảnh: Lê Đồng

Trong thời gian dịch Covid-19, nhiều cán bộ, chiến sĩ có việc gia đình (tứ thân phụ mẫu mất, vợ sinh con...) nhưng vẫn không rời các chốt, trạm để thực hiện nhiệm vụ trên biên giới. Các đồng chí lãnh đạo Bộ Tư lệnh BĐBP đã trực tiếp gọi điện thoại động viên cán bộ, chiến sĩ; chỉ đạo các đơn vị cử chỉ huy đơn vị kịp thời đến thăm hỏi từng gia đình. Sau khi kết thúc thời gian cách ly xã hội, tạo mọi điều kiện về phương tiện, vật chất đảm bảo cho cán bộ, chiến sĩ có việc đặc biệt được về với gia đình.

- Thiếu tướng muốn nhắn nhủ gì tới cán bộ, chiến sĩ đang ngày đêm chốt chặn trên biên giới phòng, chống dịch Covid-19?

- Trên tinh thần của Chỉ thị 19/CT-TTg về tiếp tục thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 trong tình hình mới, Đảng ủy, Bộ Tư lệnh BĐBP luôn tin tưởng vào cán bộ, chiến sĩ toàn lực lượng sẽ tiếp tục phát huy phẩm chất tốt đẹp của “Bộ đội Cụ Hồ”, truyền thống đoàn kết của dân tộc, xung kích trên tuyến đầu chống dịch và hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao.

- Xin trân trọng cảm ơn đồng chí Phó Tư lệnh BĐBP!

Viết Hà (thực hiện)

Bình luận

ZALO