Đường dây nóng: 0983449277 - 0913303903 - 0912325336Thứ năm, 29/02/2024 06:17 GMT+7

Cán bộ, chiến sĩ BĐBP Long An tiêm vắc xin phòng Covid-19 mũi 2

Biên phòng - Sáng 10-5, thực hiện chỉ đạo của Bộ Tư lệnh BĐBP và Bộ Tư lệnh Quân khu 7, BĐBP Long An phối hợp với Cục Hậu cần, Quân khu 7 tổ chức tiêm vắc xin phòng Covid-19 mũi 2, đợt 1 cho cán bộ, chiến sĩ làm nhiệm vụ tại các đồn Biên phòng, cửa khẩu, tổ, chốt phòng, chống dịch Covid-19 trên biên giới tỉnh Long An.

Cán bộ, chiến sĩ BĐBP Long An được theo dõi sau khi tiêm vắc xin phòng Covid-19. Ảnh: Đinh Quân

Được biết, đây là đợt tiêm vắc xin phòng Covid-19 mũi 2 của đợt 1 tại BĐBP Long An. Ở đợt tiêm này, việc tiêm vắc xin phòng Covid-19 cho cán bộ, chiến sĩ BĐBP được diễn ra thuận lợi, trong thời gian ngắn nhất, đảm bảo tuyệt đối an toàn đối với sức khỏe bộ đội, đảm bảo quy trình tiêm chủng và phòng, chống dịch bệnh.

Ban Tổ chức đã khảo sát, bố trí các khu vực tiếp nhận, khám sàng lọc, khu vực tiêm chủng, khu vực theo dõi và xử trí phản ứng sau tiêm với đầy đủ trang thiết bị theo tiêu chuẩn an toàn tiêm chủng của cơ quan y tế. Đội ngũ y, bác sĩ tham gia vào công tác tiêm chủng đều có chứng chỉ an toàn tiêm chủng; bộ phận phục vụ đã được tập huấn về tiêm chủng vắc xin phòng Covid-19 theo quy định.

Quá trình triển khai tiêm vắc xin phòng Covid-19, các đồn Biên phòng trong toàn tỉnh tổ chức luân phiên cho cán bộ, chiến sĩ đi tiêm theo kế hoạch, vừa bảo đảm lực lượng thực hiện nhiệm vụ quản lý bảo vệ biên giới và phòng, chống dịch Covid-19.

Cán bộ, chiến sĩ sau khi tiêm đã được các y, bác sĩ hướng dẫn chi tiết về theo dõi các biểu hiện bất thường và sức khỏe tại chỗ 30 phút, sau đó được đưa sang phòng theo dõi khoảng 1 giờ, rồi tiếp tục lên phòng nghỉ khoảng 7 giờ, nếu không có biểu hiện phản ứng sau tiêm mới trở về đơn vị công tác. Những cán bộ, chiến sĩ đã tiêm chủng sẽ được quản lý, theo dõi bằng hồ sơ sức khỏe điện tử, có chứng nhận đã được tiêm vắc xin phòng Covid-19.

Theo đánh giá của Thạc sĩ, Bác sĩ Phạm Đình Duy, Phó trưởng khoa nội truyền nhiễm, Bệnh viên Quân y 7A, Cục Hậu cần, Quân khu 7, trong ngày đầu của mũi 2 đợt 1 này, đã có gần 100 cán bộ, chiến sĩ của các đồn Biên phòng trong BĐBP Long An được tiêm vắc xin phòng Covid-19. Công tác tiêm ngừa diễn ra an toàn, 100% cán bộ, chiến sĩ sau khi tiêm vắc xin đều không có biểu hiện bất thường. Để đảm bảo an toàn trong phòng, chống dịch, sau khi tiêm phòng được khuyến cáo tiếp tục thực hiện nghiêm nguyên tắc trong phòng, chống dịch Covid-19 của Bộ Y tế.

Cũng theo Bác sĩ Phạm Đình Duy hầu hết các loại vắc xin đều có phản ứng sau tiêm với một tỉ lệ nhất định. Mỗi loại vắc xin có tỉ lệ phản ứng phụ khác nhau. Nhưng nhìn chung nằm trong giới hạn khuyến cáo của nhà sản xuất cũng như Tổ chức Y tế thế giới (WHO) và các cơ quan chức năng trong đánh giá an toàn, hiệu quả của vaccine.

Bà con nhân dân yên tâm đến các điểm tiêm ngừa theo quy định của địa phương để thực hiện các biện pháp phòng ngừa đạt hiệu quả. Người đến tiêm chủng đều được khám sàng lọc trước tiêm chủng và yêu cầu khai báo về tình trạng sức khỏe, bệnh nền và các mũi tiêm chủng trong thời gian gần đây để cán bộ y tế đưa ra chỉ định phù hợp.

Minh Tùng - Minh Luận - Đinh Quân

Bình luận

ZALO