Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ sáu, 24/03/2023 02:20 GMT+7

Cán bộ chiến sĩ BĐBP không quản vất vả, hy sinh hết lợi ích riêng để phòng, chống đại dịch

Biên phòng - Ngày 11-8, đồng chí Vũ Đức Đam, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Thủ tướng Chính phủ, Trưởng Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch Covid-19 thăm và làm việc với Bộ Tư lệnh BĐBP về công tác quản lý, bảo vệ biên giới và phòng, chống dịch của BĐBP. Tham dự buổi làm việc có Thượng tướng Trần Đơn, Ủy viên Trung ương Đảng, Ủy viên Thường vụ Quân ủy Trung ương, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng, Trưởng ban Chỉ đạo Bộ Quốc phòng về phòng, chống dịch Covid-19; Tô Anh Dũng, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao; Trần Văn Thuận, Thứ trưởng Bộ Y tế; Nguyễn Xuân Thành, Phó Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam phát biểu chỉ đạo tại buổi làm việc. Ảnh: Bình Minh

Lãnh đạo Bộ Tư lệnh BĐBP dự buổi làm việc có: Thiếu tướng Lê Đức Thái, Phó Tư lệnh, Tham mưu trưởng, phụ trách Tư lệnh BĐBP; Trung tướng Đỗ Danh Vượng, Chính ủy BĐBP cùng các đồng chí trong Ban Thường vụ Đảng ủy; Thủ trưởng Bộ Tư lệnh BĐBP; đại diện Thủ trưởng Bộ Tham mưu; Cục Chính trị; các Cục; Văn phòng và các đồng chí thành viên Ban Chỉ đạo Phòng chống dịch Covid-19 BĐBP.

Trong vòng 1 tháng, BĐBP phát hiện, bắt giữ 3.485 người nhập cảnh trái phép.

Báo cáo với Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam và Đoàn công tác về công tác quản lý, bảo vệ biên giới và phòng, chống dịch Covid-19 của BĐBP, Thiếu tướng Lê Đức Thái nêu rõ: Thực hiện chỉ đạo của Ban Bí thư, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, Quân ủy Trung ương, Bộ Quốc phòng, Bộ Tư lệnh BĐBP đã quán triệt, triển khai thực hiện đồng bộ các giải pháp phòng, chống dịch Covid-19 theo tinh thần “chống dịch như chống giặc”; thành lập Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch các cấp trong BĐBP.

Đảng ủy BĐBP ban hành Nghị quyết chuyên đề về lãnh đạo thực hiện nhiệm vụ phòng, chống dịch Covid-19; chỉ đạo hướng dẫn về công tác Đảng, công tác chính trị trong phòng, chống dịch; triển khai các kế hoạch điều động tăng cường lực lượng thực hiện nhiệm vụ quản lý, bảo vệ biên giới và phòng, chống dịch Covid-19 trên các tuyến biên giới; xây dựng Kế hoạch về tiếp nhận công dân Việt Nam từ các nước và vùng lãnh thổ có dịch, Kế hoạch điều chỉnh đáp ứng từng cấp độ dịch Covid-19 trong BĐBP.

Bộ Tư lệnh BĐBP đã tổ chức Hội nghị quán triệt, triển khai công tác quản lý, bảo vệ biên giới, kiểm soát cửa khẩu và phòng, chống dịch Covid-19 trên toàn tuyến biên giới; phối hợp với các cơ quan của Bộ Quốc phòng tham mưu xây dựng kế hoạch diễn tập phòng, chống dịch Covid-19; ban hành hàng trăm văn bản, điện chỉ đạo các đơn vị triển khai thực hiện công tác phòng, chống dịch Covid-19 và thực hiện nhiệm vụ ở các trạng thái; thành lập 4 đoàn công tác kiểm tra phòng, chống dịch Covid-19 tại Biên phòng các tỉnh; chỉ đạo tăng cường các biện pháp nghiệp vụ, đấu tranh với các đường dây đưa dẫn người xuất nhập cảnh trái phép.

Thiếu tướng Lê Đức Thái, Phó Tư lệnh, Tham mưu trưởng, phụ trách Tư lệnh BĐBP báo cáo công tác quản lý, bảo vệ biên giới và phòng, chống dịch của BĐBP. Ảnh: Bình Minh

Đặc biệt, ngay sau khi Bộ Y tế công bố ca bệnh 416 tại Đà Nẵng và có thông tin phát hiện về 21 đối tượng người Trung Quốc có dấu hiệu nhập cảnh trái phép bị Công an và BĐBP tỉnh Quảng Nam bắt giữ, khởi tố ngày 25-7-2020. Ngày 26-7-2020, Bộ Tư lệnh BĐBP đã tổ chức họp khẩn cấp, đồng chí Tư lệnh BĐBP đã chỉ đạo: Từ 16 giờ, ngày 26-7-2020, kích hoạt toàn bộ quy trình phòng, chống dịch theo Chỉ thị số 16/CT-TTg và Chỉ thị số 19/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ; triển khai áp dụng ngay một số biện pháp cấp bách phòng, chống dịch tại các cơ quan, đơn vị BĐBP.

Bộ Tư lệnh BĐBP đã điều động tăng cường 241 cán bộ, học viên Học viện Biên phòng cho Bộ Chỉ huy BĐBP 2 tỉnh trọng điểm Lạng Sơn và Cao Bằng; tổ chức 10 đoàn công tác trực tiếp kiểm tra việc triển khai công tác phòng, chống dịch và tuần tra, kiểm soát đường mòn, lối mở biên giới; công tác đấu tranh phòng, chống xuất nhập cảnh trái phép, không để dịch bệnh lây lan qua biên giới…

Toàn cảnh buổi làm việc. Ảnh: Bình Minh

Về công tác quản lý, bảo vệ biên giới; kiểm soát xuất nhập cảnh, Bộ Tư lệnh BĐBP đã thành lập và thường xuyên duy trì 1.608 tổ, chốt/9.791 người, với 7.026 cán bộ, chiến sĩ Biên phòng, 2.765 người thuộc lực lượng khác tham gia; tổ chức điều động tăng cường lực lượng, phương tiện từ tuyến sau cho các tuyến biên giới; duy trì 100% các tổ, chốt và quân số làm nhiêm vụ, kiểm soát chặt chẽ biên giới, siết chặt tuần tra, kiểm soát đường mòn, lối mở, ngăn chặn hiệu quả xuất nhập cảnh trái phép. Qua đó, phát hiện, xử lý 16.530 người nhập cảnh trái phép, bàn giao cho địa phương cách ly theo quy định, trong đó, chỉ tính riêng từ ngày 1-7 đến 7-8-2020 đã phát hiện, bắt giữ, bàn giao cho cơ quan chức năng 3.485 người nhập cảnh trái phép.

Bộ Tư lệnh BĐBP đã chỉ đạo BĐBP các tỉnh, thành phố tham mưu cho UBND các tỉnh tạo điều kiện thuận lợi cho hoạt động xuất nhập khẩu, vận chuyển hàng hóa qua biên giới, đáp ứng yêu cầu của công tác phòng, chống dịch Covid-19 theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ. Các đơn vị BĐBP đã duy trì thực hiện nghiêm công tác kiểm soát xuất nhập cảnh tại các cửa khẩu; phối hợp với các lực lượng và cơ quan chức năng phân luồng xuất nhập cảnh, thực hiện tiếp nhận công dân Việt Nam tại các cửa khẩu, hướng dẫn kê khai y tế, kiểm tra thân nhiệt, thống kê, phân loại, bàn giao 65.447 người cho các lực lượng vận chuyển về các địa điểm tập kết cách ly theo quy định. Từ ngày 2-2 đến 7-8-2020 đã làm thủ tục cho 1.758.052 người xuất nhập cảnh.

Các đơn vị BĐBP đã tập trung xác lập các chuyên án, đấu tranh quyết liệt với các đường dây, tổ chức đưa dẫn người xuất nhập cảnh trái phép; tăng cường công tác quản lý nội bộ, kịp thời chấn chỉnh các sai phạm, không để xảy ra tình trạng người xuất cảnh trái phép, trốn cách ly, gây nguy cơ lây lan dịch bệnh trong cộng đồng. Đồng thời, giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội ở khu vực biên giới; phối hợp với chính quyền địa phương làm tốt công tác quản lý địa bàn, tuyên truyền vận động nhân dân thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch bệnh...

Phối hợp với các lực lượng giải quyết nhập cảnh cho các trường hợp là người nước ngoài vào Việt Nam với mục đích ngoại giao, công vụ, các trường hợp đặc biệt khác như chuyên gia, nhà quản lý doanh nghiệp, lao động kỹ thuật cao, lưu học sinh Lào, Campuchia và lý do nhân đạo khẩn cấp; giải quyết cho thuyền viên nước ngoài nhập cảnh để hồi hương qua cửa khẩu khác...

Bộ Tư lệnh BĐBP đã chỉ đạo Biên phòng các tỉnh, thành phố chủ động khảo sát 44 địa điểm có thể sử dụng làm khu cách ly tập trung do đơn vị quản lý, đảm bảo trang thiết bị, vật chất sẵn sàng đáp ứng tiếp nhận trên 5.000 người; đã triển khai cho 8 đơn vị BĐBP với 106 cán bộ, chiến sĩ phối hợp cách ly tập trung, bảo đảm an toàn; chỉ đạo các đơn vị khảo sát chuẩn bị các địa điểm, kế hoạch sử dụng lực lượng tham gia phục vụ các khu cách ly tập trung do quân đội quản lý khi có tình huống cao hơn...

Tạo thế trận nhiều lớp quản lý chặt chẽ đường biên giới

Phát biểu tại buổi làm việc, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nhấn mạnh, công tác phòng, chống dịch đã bước sang tháng thứ 8, để có được kết quả ấy là cả một sự cố gắng của toàn Đảng, toàn dân. Toàn lực lượng BĐBP có hàng chục đồng chí bố mất, mẹ mất không về chịu tang, vợ sinh con không về, hoãn đám cưới, gian khổ nằm rừng ngủ lán phòng, chống dịch. Phó Thủ tướng khẳng định, cán bộ chiến sĩ BĐBP hết sức trách nhiệm, không quản khó khăn vất vả, hy sinh hết lợi ích riêng để quản lý chặt chẽ biên giới trong phòng, chống đại dịch.

“Với tinh thần “chống dịch như chống giặc“, BĐBP là lực lượng ở tuyến đầu chống dịch. Kể từ ngày đầu tiên có dịch và lực lượng cuối cùng phòng chống dịch, thậm chí hết dịch rồi, lực lượng Biên phòng vẫn phải chiến đấu vì không chỉ có dịch này và bất kỳ lúc nào có dịch khác, không chỉ có dịch mà rất nhiều vấn đề liên quan đến bảo vệ biên giới. Chúng tôi rất biết ơn toàn thể cán bộ, chiến sĩ, những người lính Cụ Hồ, cha mẹ mất cũng không về, sinh con đầu lòng không về, hoãn cưới hỏi, không quản hy sinh giữ vững biên giới. Tôi tin rằng mọi người dân Việt Nam đều ghi ơn và luôn tin tưởng vào cán bộ, chiến sĩ BĐBP ở nhiệm vụ nào cũng hoàn thành, khó khăn nào cũng vượt qua, kẻ thù nào cũng đánh thắng, trước mắt là đánh thắng "giặc Covid-19" - Phó Thủ tướng chia sẻ.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam chụp ảnh lưu niệm với lãnh đạo Bộ Tư lệnh BĐBP. Ảnh: Bình Minh

Xác định công tác phòng, chống dịch còn dài, Phó Thủ tướng yêu cầu Bộ Tư lệnh BĐBP tiếp tục động viện cán bộ, chiến sĩ tiếp tục bám trụ biên giới phòng, chống dịch.

Phó Thủ tướng đề nghị Bộ Quốc phòng xem xét báo cáo phương án đảm bảo cho cán bộ, chiến sĩ vật tư liên quan chống dịch, đảm bảo điều kiện tốt để phòng, chống dịch trong thời gian dài. Trong thời gian tới, thời tiết chuyển mưa rét, cần có phương án bán kiên cố một số điểm chốt trên biên giới để cán bộ, chiến sĩ yên tâm phòng, chống dịch.

Phó Thủ tướng yêu cầu tất cả UBND các tỉnh, thành có biên giới phối hợp chặt chẽ với lực lượng BĐBP tổ chức các tổ, nhóm, lực lượng, tạo thành thế trận nhiều lớp quản lý cho thật chặt đường biên. Cấp ủy các cấp tiếp tục thực hiện tốt công tác quản lý, giáo dục cán bộ, chiến sĩ, nhất là lực lượng trên tuyến đầu chống dịch, làm tốt công tác bảo vệ chính trị nội bộ, kiên quyết xử lý nghiêm nếu phát hiện các sai phạm trong thực hiện nhiệm vụ, nhất là các biểu hiện tiếp tay, làm ngơ hoặc tham gia môi giới, đưa dẫn người xuất nhập cảnh trái phép. Đồng thời thường xuyên quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo, kiểm tra, động viên và có chính sách khen thưởng kịp thời để cán bộ, chiến sĩ BĐBP an tâm tư tưởng, kiên định, vững vàng, phát huy tinh thần khắc phục khó khăn, đề cao trách nhiệm, hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao.

Phương Anh

Bình luận

ZALO