Đường dây nóng: 0983449277 - 0913303903 - 0912325336Thứ tư, 21/02/2024 11:07 GMT+7

Cán bộ, chiến sĩ BĐBP đồng sức, đồng lòng, quyết tâm ngăn chặn không để dịch bệnh lây lan qua biên giới

Biên phòng - Trước diễn biến phức tạp của tình hình đại dịch Covid-19, ngay đầu năm 2020, Đảng, Nhà nước, Chính phủ đã có nhiều chủ trương, giải pháp chỉ đạo kịp thời, quyết liệt, thống nhất từ Trung ương đến địa phương, với tinh thần “chống dịch như chống giặc”, qua đó, đã huy động được sức mạnh của cả hệ thống chính trị và các tầng lớp nhân dân thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch một cách mạnh mẽ. Vì vậy, Việt Nam đã kiểm soát tốt tình hình dịch Covid-19, đảm bảo ổn định cuộc sống cho mọi người dân và duy trì kết quả tăng trưởng dương. Trong thành tích đáng tự hào đó, có sự đóng góp không nhỏ của cán bộ, chiến sĩ BĐBP- những người đang ngày đêm căng mình chốt chặn trên tuyến đầu phòng, chống dịch.

Trung tướng Đỗ Danh Vượng, Bí thư Đảng ủy, Chính ủy BĐBP và đoàn công tác thăm, động viên, tặng quà cán bộ chiến sĩ chốt phòng, chống dịch Covid-19 của Đồn Biên phòng cửa khẩu quốc tế Cha Lo, BĐBP Quảng Bình. Ảnh: Thu Hòa

Ngay từ những ngày đầu phòng, chống dịch Covid-19, thực hiện chỉ đạo của Ban Bí thư, Thủ tướng Chính phủ, Quân ủy Trung ương, Bộ Quốc phòng, Đảng ủy, Bộ Tư lệnh BĐBP đã quyết liệt, kịp thời, chủ động triển khai các tổ chốt, phối hợp hiệp đồng với các lực lượng tuần tra, kiểm soát chặt chẽ cửa khẩu, siết chặt quản lý các đường mòn, lối mở biên giới, ngăn chặn triệt để tình trạng xuất, nhập cảnh (XNC) trái phép; đưa kiểm dịch y tế lên khâu đầu tiên của dây truyền kiểm soát XNC, ngăn chặn không để nguồn dịch lây lan qua biên giới và vào đơn vị.

Trên các tuyến biên giới, trọng điểm là biên giới phía Bắc và Tây Nam, Đảng ủy, Bộ Tư lệnh BĐBP đã chỉ đạo các đơn vị điều động tăng cường lực lượng, phương tiện, thành lập 1.608 tổ, chốt (1.220 tổ, chốt cố định, 388 tổ, chốt lưu động, trong đó, triển khai kiên cố hóa 250 tổ, chốt) với gần 10.000 người tham gia, gồm cán bộ, chiến sĩ BĐBP và các lực lượng khác, quản lý, kiểm soát chặt chẽ biên giới, cửa khẩu, đường mòn, lối mở. Đồng thời, duy trì nghiêm chế độ trực sẵn sàng chiến đấu, thực hiện nhiệm vụ quản lý, bảo vệ chủ quyền lãnh thổ, an ninh biên giới quốc gia và phòng, chống dịch theo chỉ đạo của Ban Chỉ đạo phòng chống dịch các cấp; tập trung ưu tiên thực hiện nhiệm vụ phòng, chống dịch Covid-19, quyết liệt ngăn chặn triệt để tình trạng nhập cảnh trái phép.

Bên cạnh đó, Bộ Tư lệnh BĐBP cũng chỉ đạo BĐBP các tỉnh, thành phố chủ động tăng cường hợp tác với các lực lượng quản lý, bảo vệ biên giới của các nước láng giềng để nâng cao hiệu quả công tác phòng, chống dịch trên biên giới, cửa khẩu, ngăn chặn triệt để hoạt động XNC trái phép; tăng cường tuyên truyền cho quần chúng nhân dân khu vực giáp biên, ở cơ sở lưu trú và những người có mối quan hệ thân tộc bên kia biên giới không bao che, đưa đón người XNC trái phép.

Theo số liệu cung cấp của các cơ quan chức năng của BĐBP, tính từ ngày 1-1-2020 đến ngày 31-12-2020, BĐBP và các lực lượng chức năng đã phát hiện, bắt giữ, tiếp nhận và xử lý 7.852 vụ/50.67 người XNC trái phép (tăng 7.425 vụ/48.339 người so với năm 2019) và con số này dự báo sẽ tiếp tục tăng lên khi Tết Nguyên đán Tân Sửu đã cận kề.

Tuy nhiên, trước tình hình nước ta thực hiện siết chặt quản lý, kiểm soát biên giới và áp dụng các biện pháp hạn chế, tạm dừng XNC, cách ly tập trung toàn bộ người từ nước ngoài về để ngăn chặn dịch bệnh xâm nhập, các đối tượng người Việt Nam và người nước ngoài đã liên kết với nhau hình thành các đường dây đưa người XNC trái phép. Các đối tượng sử dụng các mạng xã như Facebook, Wechat, Zalo... để móc nối, lôi kéo người có nhu cầu XNC tham gia đường dây và sử dụng sim rác, các phương tiện vận chuyển hàng hóa qua cửa khẩu và đường mòn, lối mở, đêm tối, để điều hành, hướng dẫn người XNC trái phép vào Việt Nam; việc thanh toán được chuyển khoản qua tài khoản cá nhân hoặc trừ trực tiếp tiền công lao động khi XNC trái phép thành công.

Đáng chú ý là đã xuất hiện trường hợp người Việt Nam ở nước ngoài tổ chức XNC trái phép vào Việt Nam bằng đường biển (tàu cá). Chính vì thế mà hoạt động XNC trái phép qua biên giới năm 2020 tăng đột biến, nhất là những tháng cuối năm, song, quá trình điều tra, xác minh và xử lý các đường dây môi giới, tổ chức đưa người XNC trái phép của BĐBP và lực lượng chức năng gặp rất nhiều khó khăn do điều kiện địa hình, khí hậu, thời tiết, điều kiện cơ sở vật chất, lực lượng, phương tiện còn hạn chế.

Bên cạnh đó, ý thức của một bộ phận người dân còn hạn chế, chủ quan nên đã tiếp tay cho các đối tượng đưa người XNC trái phép hoặc tự ý vượt biên thăm thân, trao đổi hàng hóa; một số nơi chính quyền địa phương và lực lượng chức năng có biểu hiện chủ quan, thiếu kinh nghiệm và biện pháp quản lý, cho rằng nhiệm vụ phòng, chống XNC trái phép và phòng, chống dịch Covid-19 xâm nhập qua biên giới là nhiệm vụ của BĐBP...

Những vấn đề này đã đặt ra những thách thức không nhỏ đối với BĐBP thời gian qua, bởi BĐBP đã và đang triển khai nhiều nhiệm vụ chính trị cùng một lúc như: tập trung lực lượng, phương tiện cho quản lý, bảo vệ biên giới, đấu tranh phòng chống tội phạm và thực hiện các nhiệm vụ khác; trong đó, phòng, chống dịch Covid-19 là nhiệm vụ trung tâm.

Do vậy, để có thể thực hiện thắng lợi nhiệm vụ “kép”, vừa quản lý, bảo vệ biên giới, vừa phòng chống dịch hiệu quả thì ngoài việc duy trì 1.608 tổ chốt với gần 10.000 người tham gia là cán bộ, chiến sĩ BĐBP và các lực lượng khác, Đảng ủy, Bộ Tư lệnh BĐBP đã điều động cán bộ, chiến sĩ BĐBP một số tỉnh, thành phố và các học viên của Học viện Biên phòng đi thực tế, tăng cường lên các tổ, chốt để thực hiện nhiệm vụ “kép” này. Đồng thời, đẩy mạnh việc kết hợp đồng bộ các biện pháp công tác biên phòng, lấy biện pháp nghiệp vụ là chính, chủ động nắm chắc tình hình từ sớm, từ xa; xây dựng kế hoạch, tổ chức lực lượng, phương tiện đánh bắt kịp thời và hiệu quả các tổ chức, đường dây đưa đón người XNC trái phép.

Bên cạnh đó, tiếp tục phối hợp chặt chẽ trong công tác nắm tình hình, tuần tra, kiểm soát và chia sẻ thông tin với các lực lượng chức năng của Việt Nam và lực lượng bảo vệ biên giới nước láng giềng; tăng cường vận động phát huy tinh thần cảnh giác, ý thức trách nhiệm của nhân dân không XNC trái phép và tham gia tổ chức môi giới, đưa dẫn người XNC trái phép...

Theo Thiếu tướng Lê Đức Thái, Tư lệnh BĐBP, từ nay đến Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021, lưu lượng phương tiện qua lại biên giới và người Việt Nam ở nước ngoài nhập cảnh về nước dự kiến sẽ gia tăng trong bối cảnh tình hình dịch Covid-19 tại các quốc gia xung quanh nước ta đang diễn biến phức tạp và có nguy cơ bùng phát cao. Bên cạnh đó, các thế lực thù địch phản động tăng cường hoạt động chống phá; hoạt động của tội phạm, nhất là tội phạm mua bán, vận chuyển ma túy, buôn lậu, gian luận thương mại, hàng giả, pháo nổ, XNC trái phép diễn biến phức tạp, tác động, ảnh hưởng đến việc triển khai thực hiện nhiệm vụ sẵn sàng chiến đấu và tổ chức Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021.

Xuất phát từ thực tế và yêu cầu nhiệm vụ đó, Đảng ủy, Bộ Tư lệnh BĐBP đã quán triệt các đơn vị trong toàn lực lượng tiếp tục triển khai thực hiện chỉ đạo của Chính phủ và Thủ tướng Chính phủ, của Quân ủy Trung ương, Bộ Quốc phòng, xác định rõ nhiệm vụ “Chống dịch như chống giặc”, nhiệm vụ chống dịch cũng là nhiệm vụ chiến đấu trong thời bình. Đồng thời, tiếp tục chủ động, tích cực phối hợp với các lực lượng chức năng của các địa phương, Ban chỉ đạo phòng, chống dịch để huy động tối đa các lực lượng, phương tiện, cùng với BĐBP tham gia phòng, chống dịch trên biên giới có hiệu quả.

Cùng với đó, Bộ Tư lệnh BĐBP cũng triển khai trang cấp thiết bị, phương tiện tốt nhất, quần áo chống rét, lương thực thực phẩm, cũng như các biện pháp phòng, chống lây nhiễm để đảm bảo an toàn cho cán bộ chiến sĩ trực tiếp làm nhiệm vụ phòng, chống dịch trên biên giới.

Tuy nhiên, cũng theo Thiếu tướng Lê Đức Thái, để có thể hoàn thành tốt hơn nữa nhiệm vụ phòng, chống dịch Covid-19, góp phần cùng cả nước phát triển kinh tế, xã hội, củng cố quốc phòng, an ninh, Bộ Tư lệnh BĐBP đã đề xuất Quân ủy Trung ương, Bộ Quốc phòng, chính quyền các cấp và các ban, ngành đoàn thể các tỉnh, thành biên giới tăng cường lực lượng, trang thiết bị cho các tỉnh biên giới để hỗ trợ lực lượng trực tiếp làm nhiệm vụ tuần tra, kiểm soát hoạt động XNC ở khu vực biên giới.

Cán bộ, chiến sĩ BĐBP luôn kiên định, vững vàng, khắc phục mọi khó khăn, gian khổ, đồng sức, đồng lòng, quyết tâm ngăn chặn, không để dịch bệnh lây lan qua biên giới vào nội địa - Thiếu tướng Lê Đức Thái, Tư lệnh BĐBP nhấn mạnh.

Đặc biệt, hiện nay, Bộ Tư lệnh BĐBP đã phối hợp với Tập đoàn Viễn thông Quân đội Viettel báo cáo Bộ Quốc phòng, Chính phủ phê quyệt dự án đầu tư nâng cao năng lực quản lý, bảo vệ biên giới và phòng, chống dịch Covid-19.

Trong đó, hạng mục camera giám sát biên giới sẽ được lắp đặt tại 987 vị trí thuộc địa bàn 25 tỉnh biên giới đất liền và đầu tư xây dựng các trung tâm quản lý giám sát camera tại các đồn, Bộ chỉ huy BĐBP tỉnh và cơ quan Bộ Tư lệnh BĐBP để chỉ huy giám sát các hoạt động diễn ra trên biên giới, cửa khẩu. Hiện tại, BĐBP đã và đang triển khai lắp đặt tại một số đồn biên phòng cửa khẩu trọng điểm và một số đồn Biên phòng cửa khẩu có điều kiện về thiết bị truyền dẫn; còn các đơn vị ở vùng sâu, vùng xa đã tiến hành khảo sát, nghiên cứ để triển khai lắp đặt trong thời gian tới.

Hương Mai

Bình luận

ZALO