Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ tư, 07/06/2023 10:29 GMT+7

Cán bộ Biên phòng về “làm việc xã”

Biên phòng - Tỉnh Lai Châu có 23 xã biên giới giáp với nước bạn Trung Quốc. Trước đây, do trình độ năng lực của một số cán bộ ở các xã vùng biên còn hạn chế, trình độ dân trí của người dân thấp; công tác lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước không đạt hiệu quả; hoạt động của các đoàn thể chưa đi vào nền nếp, quy củ; đời sống của nhân dân gặp nhiều khó khăn. Thực hiện các Nghị quyết của Tỉnh ủy Lai Châu, Đảng ủy BĐBP Lai Châu đã cử các cán bộ Biên phòng xuống giúp các xã vùng biên củng cố hệ thống chính trị; phát triển kinh tế - xã hội; đảm bảo an ninh trật tự, an toàn xã hội; nâng cao đời sống của nhân dân. Qua đó, nhân dân vùng biên giới tin tưởng hơn vào sự lãnh đạo của Đảng, Nhà nước.

Bài 1: Một chủ trương đúng đắn

Nhiều năm qua, trên địa bàn 23 xã biên giới tỉnh Lai Châu, đời sống nhân dân có những bước đổi thay rõ rệt về kinh tế - xã hội, quốc phòng - an ninh được giữ vững. Có được thành công ấy là nhờ các chính sách của Đảng và Chính phủ dành cho đồng bào vùng sâu, biên giới, vùng dân tộc thiểu số; là nỗ lực chỉ đạo, điều hành của cơ quan Đảng và chính quyền các cấp. Song, có một thực tế mà ai cũng biết, đó là sự góp công của những cán bộ Biên phòng được tăng cường về các xã biên giới...

vl9q_10
Trung tá Phạm Minh Hải, Bí thư Đảng ủy xã Nậm Ban (ngoài cùng bên trái) tham dự buổi họp Chi bộ bản Nậm Ô, xã Nậm Ban, huyện Nậm Nhùn, tỉnh Lai Châu. Ảnh: Đức Duẩn

Thực hiện các chủ trương lớn của Tỉnh ủy Lai Châu về phát triển kinh tế - xã hội, đảm bảo quốc phòng - an ninh các xã biên giới nâng cao chất lượng và hiệu quả hoạt động của hệ thống chính trị cơ sở, Đảng ủy BĐBP Lai Châu đã phối hợp với Huyện ủy 4 huyện biên giới xây dựng kế hoạch củng cố hệ thống chính trị cơ sở tại các xã biên giới. Đảng ủy BĐBP Lai Châu đã cử các cán bộ Biên phòng xuống trực tiếp tham gia cấp ủy, tham mưu cho cấp ủy, chính quyền các xã biên giới xây dựng, củng cố hệ thống chính trị cơ sở.

Năm 2007, khi mới được điều động về xã Nậm Ban, huyện Nậm Nhùn giữ chức Phó Bí thư Đảng ủy xã, Trung tá Phạm Minh Hải đã gặp không ít khó khăn. Đó là tình hình kinh tế - xã hội của địa phương phát triển chậm, đời sống của bà con còn nhiều khó khăn; tình hình an ninh trật tự phức tạp; hoạt động của các đoàn thể chưa đi vào nền nếp, quy củ, đặc biệt là còn nhiều bản không chỉ “trắng” chi bộ, mà còn “trắng” cả đảng viên. Nguyên nhân chính là do bộ máy cơ sở yếu, thiếu một tổ chức Đảng đủ mạnh, có uy tín để lãnh đạo chính quyền và lãnh đạo nhân dân. Do đó, không ít các chủ trương, chính sách trong phát triển kinh tế - văn hóa - xã hội trên địa bàn triển khai không đạt hiệu quả như mong muốn. 

Sau khi nhận nhiệm vụ mới, với kinh nghiệm hơn 20 năm công tác trong lực lượng Biên phòng, trên cương vị Phó Bí thư Đảng ủy xã, anh cùng cấp ủy rà soát, đánh giá lại trình độ cũng như uy tín của đội ngũ cán bộ, đảng viên, công chức trong xã. Từ kết quả rà soát, đánh giá đó, anh đề nghị với cấp thẩm quyền giải quyết chế độ (hưu trí) cho một số cán bộ tuổi cao, năng lực hạn chế.

Mặt khác, Đảng ủy xã mạnh dạn bố trí, sắp xếp lại các vị trí trong HĐND, UBND và các đoàn thể xã; đồng thời, xin tuyển dụng các chức danh công chức xã như kế toán, văn phòng, tư pháp, địa chính... là những người có chứng chỉ chuyên môn. Ngoài ra, để nâng cao trình độ cho đội ngũ cán bộ, chính quyền xã đã tạo điều kiện cho 6 cán bộ đi học trung cấp chuyên môn, 9 cán bộ đi học lý luận chính trị, 23 cán bộ đương chức và dự nguồn được đi học nâng cao trình độ học vấn...

Song song với phát triển đội ngũ cán bộ, tăng cường các giải pháp xóa thôn bản “trắng” chi bộ và “trắng” đảng viên, Trung tá Phạm Minh Hải đã cùng cấp ủy, chính quyền xã Nậm Ban triển khai tích cực, hiệu quả các chương trình, dự án đầu tư cho xã, sắp xếp lại dân cư, đảm bảo cho nhân dân có điều kiện xóa đói giảm nghèo. Xã thường xuyên phối hợp với các cơ quan chuyên môn của huyện mở các lớp khuyến nông, khuyến lâm, khuyến ngư nhằm giúp nông dân có thêm kinh nghiệm trong nuôi trồng, canh tác, tạo ra những chuyển biến về kỹ năng và tư duy trong sản xuất và tiêu thụ sản phẩm cho người dân. 

Các cán bộ Biên phòng tăng cường xã tại tỉnh Lai Châu đã tham mưu cho cấp ủy, chính quyền địa phương lãnh đạo, chỉ đạo Đoàn thanh niên, Hội Cựu chiến binh, các chi bộ trực thuộc các xã biên giới tổ chức thành công đại hội nhiệm kỳ 2017-2022; bồi dưỡng kết nạp cho 193 quần chúng ưu tú vào Đảng; tham gia xây dựng, củng cố 68 tổ chức chính trị, xã hội; đề xuất thay thế, bổ sung 29 cán bộ xã, bản...

Từ năm 2013 đến nay, trên cương vị Bí thư Đảng ủy xã, Trung tá Phạm Minh Hải cùng với các đồng chí trong Thường trực Đảng ủy xã và lãnh đạo UBND xã đã chủ động đề xuất với Đảng bộ xây dựng đề án phát triển kinh tế - xã hội có nội dung phù hợp với điều kiện của một xã biên giới vùng sâu, vùng xa, điểm xuất phát thấp.

Bằng uy tín của mình, Trung tá Phạm Minh Hải xin cấp trên hỗ trợ về tài chính, vật liệu để xã xây dựng các công trình thủy lợi phục vụ sản xuất, sửa chữa, nâng cấp cơ sở hạ tầng như trụ sở làm việc, trường học, trạm y tế, mở đường giao thông vào trung tâm xã và từ xã đến các thôn bản; kiến nghị với lãnh đạo BĐBP Lai Châu đầu tư xây dựng trường bán trú dân nuôi, tạo điều kiện cho con em đồng bào các dân tộc ở Nậm Ban được đi học.

Trung tá Phạm Minh Hải chỉ là 1 trong 22 cán bộ Biên phòng xuất sắc được tăng cường cho 22/23 xã biên giới, trong đó có 20 đồng chí tham gia vào cấp ủy (2 đồng chí Bí thư, 18 đồng chí Phó Bí thư).

Đại tá Phan Hồng Minh, Chính ủy BĐBP Lai Châu cho biết, các cán bộ Biên phòng được tăng cường đã chủ động tham mưu cho cấp ủy, chính quyền các xã biên giới tổ chức triển khai tốt cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XIV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2016-2021; có 11 đồng chí ứng cử và trúng cử đại biểu HĐND cấp xã nhiệm kỳ 2016-2021. Đội ngũ này đã tham mưu cho cấp ủy, chính quyền địa phương sắp xếp cán bộ đảm bảo đúng quy trình, tổ chức biên chế và hợp lý giữa các thành phần dân tộc; tham mưu cho địa phương tham gia xây dựng và củng cố các Ban Công an, Ban Chỉ huy Quân sự xã. Không chỉ giúp các xã phát triển kinh tế - văn hóa - xã hội mà bản thân cán bộ Biên phòng này cũng trưởng thành lên rất nhiều sau những trải nghiệm thực tế.

Thông qua hoạt động của đội ngũ cán bộ Biên phòng tăng cường xã, hoạt động của hệ thống chính trị các xã biên giới đã có nhiều chuyển biến tiến bộ. Cụ thể như việc quán triệt triển khai thực hiện nghị quyết của Đảng các cấp nhanh hơn, sâu sắc hơn; việc cụ thể hóa xây dựng và triển khai thực hiện nghị quyết, chương trình công tác của xã phù hợp, hiệu quả hơn; nền nếp, tác phong, lề lối làm việc của cán bộ Đảng, chính quyền, Mặt trận Tổ quốc và các đoàn thể được đổi mới; tinh thần trách nhiệm của đội ngũ cán bộ xã được nâng lên; đoàn kết nội bộ được củng cố; công tác đào tạo bồi dưỡng cán bộ, phát triển đảng viên mới được quan tâm cả về số lượng và chất lượng. 

Từ những kết quả trên đã góp phần nâng cao năng lực lãnh đạo, điều hành của cấp ủy, chính quyền và chất lượng hoạt động của các tổ chức đoàn thể các xã. Qua đó, mối quan hệ giữa tổ chức đảng, chính quyền với nhân dân ở các xã biên giới được củng cố vững chắc, nhân dân tin tưởng vào Đảng, chính quyền, chấp hành tốt các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước.

Bài 2: Đảm bảo an ninh trật tự vùng biên

Đức Duẩn

Bình luận

ZALO