Đường dây nóng: 0983449277 - 0913303903 - 0912325336Thứ tư, 24/07/2024 07:42 GMT+7

Cán bộ Biên phòng về “làm việc xã” (bài 3)

Biên phòng - Tỉnh Lai Châu có 23 xã biên giới giáp với nước bạn Trung Quốc. Trước đây, do trình độ năng lực của một số cán bộ ở các xã vùng biên còn hạn chế, trình độ dân trí của người dân thấp; công tác lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước không đạt hiệu quả; hoạt động của các đoàn thể chưa đi vào nền nếp, quy củ; đời sống của nhân dân gặp nhiều khó khăn. Thực hiện các Nghị quyết của Tỉnh ủy Lai Châu, Đảng ủy BĐBP Lai Châu đã cử các cán bộ Biên phòng xuống giúp các xã vùng biên củng cố hệ thống chính trị; phát triển kinh tế - xã hội; đảm bảo an ninh trật tự, an toàn xã hội; nâng cao đời sống của nhân dân. Qua đó, nhân dân vùng biên giới tin tưởng hơn vào sự lãnh đạo của Đảng, Nhà nước.

Bài 1: Một chủ trương đúng đắn

Bài 2: Đảm bảo an ninh trật tự vùng biên

Bài 3: Vùng biên khởi sắc

Việc tăng cường cán bộ Biên phòng tham gia cấp ủy các xã biên giới đã khẳng định tính đúng đắn, phù hợp với tính chất đặc thù của địa phương. Đội ngũ cán bộ Biên phòng tăng cường xã là những người năng nổ, nhiệt tình, có phong cách làm việc khoa học đã tham mưu và cùng với cấp ủy các xã biên giới, các ban, ngành, đoàn thể thực hiện chương trình xây dựng nông thôn mới, đẩy mạnh phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa”, tạo chuyển biến vững chắc trong phát triển kinh tế - xã hội ở các xã biên giới.

w7dp_10b
Thiếu tá Nguyễn Anh Sơn, Phó Bí thư Thường trực Đảng ủy xã Mù Sang hướng dẫn nhân dân về kỹ thuật trồng trọt. Ảnh: Đức Duẩn

Sau khi được tăng cường về công tác tại xã Mù Sang, huyện Phong Thổ, tỉnh Lai Châu, nhận thấy đời sống của bà con còn gặp rất nhiều khó khăn, tỷ lệ hộ nghèo cao, kinh tế chậm phát triển..., Thiếu tá Nguyễn Anh Sơn đã tham mưu cho Ban Thường vụ Đảng ủy xã tổ chức hội nghị để tìm ra các giải pháp thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội; tham mưu cho Đảng ủy xã xây dựng Nghị quyết phát triển kinh tế - xã hội của địa phương. UBND xã căn cứ vào nghị quyết đầu năm của Đảng ủy để triển khai thành kế hoạch hằng tháng, sau đó Đảng ủy xã sẽ tiến hành giám sát, đôn đốc và kiểm tra kết quả thực hiện.

Phó Bí thư Thường trực Nguyễn Anh Sơn còn tham mưu cho Đảng ủy tổ chức các cuộc họp cán bộ mở rộng để đánh giá tình hình phát triển kinh tế ở địa phương, kịp thời chỉ ra những việc chưa làm được trong công tác phát triển kinh tế - xã hội để UBND xã có giải pháp điều chỉnh.

Không dừng lại tại các cuộc họp, Thiếu tá Nguyễn Anh Sơn trực tiếp xuống bản hướng dẫn bà con về kỹ thuật trồng trọt và chăn nuôi, giúp tăng năng suất và chất lượng cây trồng, vật nuôi, góp phần bảo đảm an ninh lương thực cũng như giúp bà con xóa đói giảm nghèo. Đảng ủy xã chỉ đạo các ban, ngành, đoàn thể của xã trực tiếp đi tuyên truyền, vận động bà con hiến đất, góp công để cùng chính quyền địa phương thực hiện chương trình xây dựng nông thôn mới. “Đến nay, đời sống nhân dân trong xã Mù Sang được nâng lên rõ rệt, tỷ lệ hộ nghèo giảm, cơ sở vật chất được đầu tư, văn hóa tinh thần được đảm bảo” - Thiếu tá Nguyễn Anh Sơn khẳng định.

Anh Thào A Vảng, ở bản Khoa San, xã Mù Sang chia sẻ: Trước đây, gia đình tôi cũng như các hộ khác trong bản do không nắm được kỹ thuật trồng trọt và chăn nuôi, mỗi năm chỉ trồng một vụ lúa, gia súc, gia cầm thì chăn nuôi nhỏ lẻ, vì thế, kinh tế phát triển chậm. Từ khi được cán bộ Biên phòng tăng cường xã đến tuyên truyền, hướng dẫn về kỹ thuật trồng trọt, chăn nuôi, đến nay dân bản trồng được mỗi năm hai vụ lúa, chăn nuôi trở thành nguồn thu nhập của nhiều hộ gia đình.

Đặc biệt, khi được đồng chí Sơn tuyên truyền, vận động bà con chung tay xây dựng nông thôn mới. Thấy được lợi ích của chương trình mang lại, chúng tôi đã rất đồng tình ủng hộ và sẵn sàng góp công, hiến đất để cùng Nhà nước thực hiện. Mấy năm gần đây, được Đảng và Nhà nước quan tâm hỗ trợ cũng như được cán bộ Biên phòng giúp đỡ, đời sống của người dân đã ổn định hơn trước rất nhiều, kinh tế của địa phương đã phát triển đều về mọi mặt.

Ông Lừu A Sài, Chủ tịch UBND xã Mù Sang cho biết: Sau khi được điều động về làm Phó Bí thư Thường trực Đảng ủy xã Mù Sang, đồng chí Nguyễn Anh Sơn rất nhiệt tình, tích cực tham mưu cho chính quyền địa phương trong công tác phát triển kinh tế - xã hội. Nhiệm kỳ qua, kinh tế địa phương liên tục tăng trưởng cao. Sản lượng lương thực bình quân đầu người đạt trên 430kg/người/năm; thu nhập bình quân đạt 10,5 triệu đồng/người/năm (trước năm 2015 là 7 triệu đồng/người/năm); tỷ lệ hộ nghèo giảm xuống còn 46,92% (trước năm 2015 là trên 80%); đời sống của nhân dân không ngừng được nâng lên, bà con được tiếp cận, thụ hưởng đầy đủ các dịch vụ như giáo dục, y tế, thông tin liên lạc, internet...

dr69_10a
Cán bộ Đồn Biên phòng Vàng Ma Chải, BĐBP Lai Châu hướng dẫn nhân dân địa phương vận hành máy làm gạch. Ảnh: Đức Duẩn

Đại tá Phan Hồng Minh, Chính ủy BĐBP Lai Châu cho biết, để giúp nhân dân các xã vùng biên phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo, các cán bộ Biên phòng tăng cường đã tham mưu cho chính quyền các xã biên giới phối hợp với các cơ quan, ban, ngành của huyện, tỉnh tổ chức mở 23 lớp tập huấn, bồi dưỡng kỹ năng khuyến nông, khuyến lâm cho hàng nghìn lượt cán bộ và nhân dân.

Có thể nói, “dấu ấn” của cán bộ Biên phòng tăng cường xã thể hiện qua các con số thống kê: Tham mưu cho địa phương phối hợp cùng lực lượng Biên phòng tổ chức sửa chữa được 66 phòng, làm mới 3 phòng học với 331 ngày công lao động; sửa chữa 46,95km đường giao thông nông thôn và 9,56km kênh mương thủy lợi; làm mới 3 ngôi nhà, sửa chữa 79 nhà cho các hộ nghèo; giúp 168 hộ xóa đói giảm nghèo phát triển kinh tế, ổn định cuộc sống; tham gia thu hoạch, chăm sóc 32,2ha hoa màu, 1.359 công lao động, trồng rừng khai hoang, phục hóa 7,5ha. 

Thực tế cho thấy, đội ngũ cán bộ Biên phòng tăng cường xã phát huy tốt vai trò trách nhiệm, nắm chắc tình hình, tích cực tham mưu cho cấp ủy, chính quyền địa phương về phát triển kinh tế - xã hội, củng cố quốc phòng - an ninh, xây dựng tổ chức Đảng, chính quyền, đoàn thể ở địa phương. Cấp ủy, chính quyền, nhân dân các xã biên giới đánh giá cao vai trò của cán bộ Biên phòng tăng cường xã. Đây là những người luôn gần gũi với nhân dân, được nhân dân quý mến, tin yêu, góp phần tăng cường khối đại đoàn kết toàn dân để thực hiện thắng lợi mọi nhiệm vụ ở địa phương. 

Đánh giá về hiệu quả từ việc tăng cường cán bộ Biên phòng về giúp các xã biên giới củng cố hệ thống chính trị cơ sở, góp phần thúc đẩy kinh tế - xã hội địa phương phát triển, ông Nguyễn Ngọc Vinh, Bí thư Huyện ủy Phong Thổ khẳng định, từ khi Đảng ủy BĐBP Lai Châu chỉ đạo các đồn Biên phòng tăng cường cán bộ tham gia cấp ủy các xã biên giới, đến nay, hệ thống chính trị ở cơ sở đã được củng cố và nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động ngày càng được nâng cao rõ nét. Điều đó đã góp phần thúc đẩy sự phát triển kinh tế - xã hội và củng cố quốc phòng - an ninh trên địa bàn, từng bước nâng cao đời sống vật chất và tinh thần của đồng bào các dân tộc ở khu vực biên giới.

Đức Duẩn

Bình luận

ZALO