Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ bảy, 01/04/2023 10:09 GMT+7

Cán bộ Biên phòng về “làm việc xã” (bài 2)

Biên phòng - Tỉnh Lai Châu có 23 xã biên giới giáp với nước bạn Trung Quốc. Trước đây, do trình độ năng lực của một số cán bộ ở các xã vùng biên còn hạn chế, trình độ dân trí của người dân thấp; công tác lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước không đạt hiệu quả; hoạt động của các đoàn thể chưa đi vào nền nếp, quy củ; đời sống của nhân dân gặp nhiều khó khăn. Thực hiện các Nghị quyết của Tỉnh ủy Lai Châu, Đảng ủy BĐBP Lai Châu đã cử các cán bộ Biên phòng xuống giúp các xã vùng biên củng cố hệ thống chính trị; phát triển kinh tế - xã hội; đảm bảo an ninh trật tự, an toàn xã hội; nâng cao đời sống của nhân dân. Qua đó, nhân dân vùng biên giới tin tưởng hơn vào sự lãnh đạo của Đảng, Nhà nước.

Bài 1: Một chủ trương đúng đắn

Bài 2: Đảm bảo an ninh trật tự vùng biên

Tỉnh Lai Châu có 23 xã biên giới giáp với tỉnh Vân Nam (Trung Quốc), tình hình an ninh trật tự tại các xã này rất phức tạp. Trước đây, tình trạng mua bán phụ nữ và trẻ em qua biên giới, tệ nạn buôn bán ma túy và nghiện hút... thường xuyên xảy ra, gây bất ổn an ninh trật tự trên địa bàn biên phòng. Sau khi được tăng cường về các xã, đội ngũ cán bộ Biên phòng với bản lĩnh và kinh nghiệm của mình đã cùng với cấp ủy, chính quyền địa phương triển khai nhiều biện pháp đảm bảo an ninh trật tự, giúp bà con yên tâm lao động sản xuất, phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội.

g6rd_10a
Cán bộ Đồn Biên phòng Vàng Ma Chải tham dự buổi họp Chi bộ bản Mồ Sì San, xã Mồ Sì San, huyện Phong Thổ, tỉnh Lai Châu. Ảnh: Đức Duẩn

Tháng 11-2015, sau khi được tăng cường về xã Mù Sang, huyện Phong Thổ giữ chức Phó Bí thư Thường trực Đảng ủy xã, Thiếu tá Nguyễn Anh Sơn được Ban Thường vụ Đảng ủy xã tín nhiệm phân công phụ trách và dự các hội nghị giao ban hằng tháng của các lực lượng Công an, Quân sự để nắm bắt và tham mưu cho Đảng ủy xã các giải pháp đảm bảo an ninh trật tự, củng cố quốc phòng-an ninh tại địa phương. Ngoài ra, anh còn trực tiếp cùng với các ban, ngành, đoàn thể của xã tổ chức tuyên truyền, vận động bà con về thực hiện các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước.

Nhờ đó, những năm gần đây, tình hình an ninh trật tự tại địa phương đã đi vào ổn định. Trên địa bàn không xảy ra các vụ án lớn, tình trạng mua bán phụ nữ và trẻ em qua biên giới, tệ nạn ma túy được ngăn chặn, khống chế đến mức thấp nhất. Đồng thời, nhận thức của bà con về chấp hành pháp luật, chủ động tham gia đấu tranh, phòng chống các loại tội phạm được nâng lên rõ rệt, các hành vi vi phạm pháp luật, vi phạm quy chế về biên giới bị phát hiện và xử lý kịp thời.

Anh Hạng A Páo, Bí thư Chi bộ kiêm Trưởng bản Khoa San, xã Mù Sang chia sẻ: Từ khi được điều động về xã làm Phó Bí thư Thường trực Đảng ủy xã, đồng chí Nguyễn Anh Sơn thường xuyên xuống sinh hoạt với chi bộ và tuyên truyền cho bà con về vấn đề phòng chống cháy nổ, phòng chống cháy rừng, không vượt biên đi lao động trái phép, không tham gia vào các tệ nạn xã hội như mua bán và sử dụng ma túy... 

Trước đây, người dân Mù Sang thường qua biên giới thăm thân, giao lưu mà không khai báo với lực lượng chức năng. Sau khi đồng chí Sơn trực tiếp xuống bản họp và tuyên truyền thì bà con rất nhiệt tình ủng hộ và nghiêm túc thực hiện quy chế biên giới, không làm ảnh hưởng đến an ninh trật tự, tình trạng vi phạm pháp luật giảm rõ rệt.

hvwy_10b
Thiếu tá Nguyễn Anh Sơn, Phó Bí thư Thường trực Đảng ủy xã Mù Sang tuyên truyền cho nhân dân về việc thực hiện các quy chế về bảo vệ đường biên, mốc giới. Ảnh: Đức Duẩn

Ông Phàn A Tính, Bí thư Đảng ủy xã Mù Sang cho biết thêm: Trước vấn nạn mua bán trẻ em, phụ nữ qua biên giới diễn ra phức tạp, Thiếu tá Nguyễn Anh Sơn đã tích cực tuyên truyền nâng cao ý thức cảnh giác cho nhân dân trước âm mưu, thủ đoạn của bọn buôn người. Anh trực tiếp tổ chức các tổ an ninh tự quản, vận động nhân dân tham gia tuần tra bảo vệ đường biên, mốc giới và giữ gìn an ninh trật tự thôn bản. Đến nay, tình trạng mua bán phụ nữ, người dân vượt biên trái phép, nạn trộm cắp trâu, bò... đã chấm dứt.  

Theo Đại tá Phan Hồng Minh, Chính ủy BĐBP Lai Châu, các cán bộ Biên phòng tăng cường về xã đã có nhiều đóng góp quan trọng ở địa phương. Nhiều đồng chí làm tốt công tác tham mưu cho cấp ủy, chính quyền địa phương thực hiện hiệu quả công tác phòng ngừa, phát hiện đấu tranh với các loại tội phạm, góp phần giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội ở khu vực biên giới. Đội ngũ này đã tích cực tham mưu cho địa phương xây dựng và củng cố 6 ban dân quân, 5 ban Công an xã, 12 chi hội cựu chiến binh xã, 13 tổ an ninh nhân dân, tổ tự quản; phối hợp với lực lượng vũ trang địa phương huấn luyện 368 lượt dân quân, 325 lượt Công an xã, bản; tổ chức rà soát, lập danh sách 214 người có uy tín để báo cáo trên có chủ trương đào tạo, bồi dưỡng trở thành hạt nhân trong các phong trào thi đua yêu nước và tham gia cùng BĐBP bảo vệ vững chắc chủ quyền lãnh thổ, an ninh biên giới quốc gia.

Có thể khẳng định, việc triển khai cán bộ Biên phòng về tăng cường cho cấp ủy các xã biên giới để xây dựng hệ thống chính trị cơ sở là rất phù hợp với thực tiễn. Lực lượng này thực sự là chỗ dự vững chắc cho hệ thống chính trị cơ sở và nhân dân biên giới thực hiện thắng lợi các chủ trương, đường lối của Đảng, xây dựng vùng biên ngày càng giàu mạnh.

Thực hiện Chỉ thị 01/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ và Kế hoạch số 1970/KH-UBND của UBND tỉnh Lai Châu về “Tổ chức phong trào toàn dân tham gia bảo vệ chủ quyền lãnh thổ, an ninh biên giới quốc gia trong tình hình mới”, đến nay, trên tuyến biên giới Lai Châu đã có 63 tập thể tham gia tự quản 161,812km đường biên, 66 mốc quốc giới, 2 công trình và 460 cá nhân tham gia tự quản 161,409 km đường biên, 55 mốc quốc giới, 2 công trình quốc phòng.

Bài 3: Vùng biên khởi sắc

Đức Duẩn

Bình luận

ZALO