Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ năm, 30/03/2023 09:52 GMT+7

Cán bộ Biên phòng góp sức đưa xã biên giới về đích nông thôn mới

Biên phòng - Từ một địa phương còn nhiều khó khăn, xã biên giới Tam Quang, huyện Tương Dương, tỉnh Nghệ An đã hoàn thành mục tiêu xây dựng nông thôn mới. Để có được một diện mạo xã biên giới khởi sắc như ngày hôm nay có một phần đóng góp quan trọng của Thiếu tá Hồ Xuân Tuyến, cán bộ Đồn Biên phòng Tam Quang, BĐBP Nghệ An, người tăng cường giữ chức danh Phó Bí thư Đảng ủy xã.  

Thiếu tá Hồ Xuân Tuyến (ngoài cùng bên trái) tham gia làm đường giao thông nông thôn với nhân dân địa phương. Ảnh: CTV

Trong sương sớm, những dãy nhà sàn tựa lưng vào sườn núi của đồng bào Thái, Khơ Mú... ở bản Tùng Hương, xã Tam Quang đã sáng ánh đèn điện. Trong từng ngôi nhà, chị em phụ nữ đã dậy nhóm lửa, nấu xôi chuẩn bị bữa sáng cho cả gia đình. Trên các trục đường bê tông của thôn, bản, chúng tôi bắt gặp không ít người già, trẻ nhỏ đang đi bộ, tập thể dục, nói cười rôm rả. Bức tranh về cuộc sống ấm no, hạnh phúc của người dân ở xã biên giới này hiện lên rõ nét.

Già làng Lô Văn Tiến, bản Tùng Hương, xã Tam Quang khẳng định: “Cuộc sống người dân chúng tôi hiện nay đã thay đổi, tiến bộ về mọi mặt. Những năm trước, nhiều gia đình trong xã còn thiếu gạo ăn, giờ thì nhà nào cũng no đủ, có xe máy đi lại, có ti vi để xem”. Trong câu chuyện nói về sự đổi thay của quê hương mình, già làng Lô Văn Tiến khẳng định những chủ trương, chính sách đúng đắn của Đảng, Nhà nước, sự nỗ lực vươn lên của chính quyền, nhân dân xã nhà. Đặc biệt, ông nhắc nhiều đến sự đóng góp của Thiếu tá Hồ Xuân Tuyến, cán bộ Biên phòng tăng cường giữ chức danh Phó Bí thư Đảng ủy xã Tam Quang từ năm 2012 đến nay.

Cũng qua câu chuyện với già làng Lô Văn Tiến, bức tranh về xã Tam Quang từ năm 2012 về trước được khắc họa rõ nét. Đó là một trong 27 xã biên giới đặc biệt khó khăn của tỉnh Nghệ An, với 11 bản làng, gồm có 5 dân tộc Thái, Kinh, Khơ Mú, Đan Lai và Tày Poọng sinh sống (trong đó, đồng bào các dân tộc thiểu số chiếm 73,45%). Cũng thời điểm đó, xã Tam Quang có 59,74% hộ gia đình thuộc diện nghèo, không chỉ vậy, hệ thống chính trị tại cơ sở còn nhiều yếu kém, hoạt động không hiệu quả. Thế nhưng, khi Thiếu tá Hồ Xuân Tuyến được tăng cường giữ chức danh Phó Bí thư Đảng ủy xã Tam Quang, anh cùng với Đảng ủy, chính quyền xã Tam Quang tìm ra nguyên nhân chậm phát triển về kinh tế xã hội của xã để đưa ra chủ trương, biện pháp tháo gỡ khó khăn, nâng cao đời sống nhân dân, quyết tâm xây dựng nông thôn mới.

Quán triệt nghị quyết, kế hoạch, hướng dẫn của các cấp về thực hiện phong trào thi đua “Cả nước chung sức xây dựng nông thôn mới”, Thiếu tá Hồ Xuân Tuyến đã có ý kiến với Đảng ủy, chính quyền xã đưa nội dung xây dựng nông thôn mới vào nghị quyết, kế hoạch để lãnh đạo, triển khai thực hiện. Trên cơ sở đó, phát động phong trào quần chúng nhân dân và cả hệ thống chính trị cùng tham gia, xây dựng ý chí quyết tâm, đoàn kết, phát huy nội lực chung tay xây dựng nông thôn mới. Một trong những tiêu chí mà Thiếu tá Tuyến tham mưu cho Đảng bộ, chính quyền xã Tam Quang tập trung đầu tiên, đó là “xây dựng hệ thống chính trị xã vững mạnh”.

Trên cương vị của mình, anh đã nỗ lực cùng với Đảng ủy, UBND xã Tam Quang tiến hành rà soát tiêu chuẩn chức danh, trình độ chuyên môn của đội ngũ cán bộ, công chức cấp xã, sau đó, xây dựng kế hoạch cử đi đào tạo, bồi dưỡng về lý luận chính trị, quản lý nhà nước, chuyên môn nghiệp vụ. Tiếp theo, anh đề xuất Đảng ủy xã mở lớp tập huấn, bồi dưỡng nâng cao năng lực, nghiệp vụ cho đội ngũ cấp ủy, ban quản lý bản. Trong đó, Thiếu tá Tuyến đã trực tiếp biên soạn giáo án điện tử, giảng bài bằng phương pháp trình chiếu, giúp người học dễ tiếp thu, dễ thực hiện. Nhờ đó, chất lượng đội ngũ cán bộ bản đã được nâng lên rõ rệt, chi bộ hoạt động có chất lượng, hiệu quả cao, chế độ sinh hoạt, ra nghị quyết lãnh đạo được duy trì có nền nếp, 100% chi bộ đã xây dựng và thực hiện nghiêm túc quy chế làm việc. Đặc biệt, đã củng cố được 3 chi bộ bản, 12 tổ chức đoàn thể hoạt động từ trung bình, hạn chế đi lên hoạt động khá, tốt, nhiều chi bộ có nhiều năm liền được đánh giá đạt trong sạch vững mạnh.

Bên cạnh đó, Thiếu tá Hồ Xuân Tuyến cũng luôn quan tâm đến công tác đào tạo, phát triển nguồn đảng viên và cán bộ kế cận. Chỉ tính từ năm 2013 đến nay, anh đã tham mưu cho Đảng ủy xã Tam Quang phối hợp với Trung tâm bồi dưỡng chính trị huyện Tương Dương mở được 4 lớp học cảm tình Đảng tại xã để tạo nguồn, đồng thời, thực hiện tốt công tác giáo dục, bồi dưỡng, rèn luyện..., nhờ đó, công tác phát triển Đảng hàng năm đều đạt và vượt chỉ tiêu đề ra. Trong 7 năm qua, Đảng bộ xã Tam Quang đã kết nạp được 114 đảng viên mới. Hệ thống chính trị cơ sở hoạt động nền nếp, hiệu quả.

Thiếu tá Tuyến cũng cùng với Đảng ủy, UBND xã Tam Quang tích cực tuyên truyền, vận động nhân dân xóa bỏ tư tưởng “trông chờ ỷ lại”, thay vào đó, động viên các gia đình vươn lên xóa đói, giảm nghèo. Để làm được điều này, anh đã tham mưu, cùng chính quyền địa phương thay đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi tại địa phương. Trong đó, tận dụng nguồn thức ăn tự nhiên, khuyến khích nhân dân phát triển chăn nuôi trâu, bò, dê...

Cá nhân Thiếu tá Tuyến còn nhận đỡ đầu, hỗ trợ một số gia đình nghèo tại địa phương phát triển kinh tế, vươn lên trong cuộc sống. Ngoài thời gian làm việc tại cơ quan, anh luôn bám sát địa bàn, cầm tay chỉ việc để nhân dân hiểu, tin tưởng làm theo. Được Thiếu tá Tuyến trực tiếp giúp đỡ, gia đình anh Vương Thanh Hòa, bản Tùng Hương, xã Tam Quang đã vươn lên thoát nghèo. Khi nói về những đóng góp của cán bộ Biên phòng tăng cường xã, anh Hòa cho biết: “Gia đình tôi vốn gặp nhiều khó khăn, nhưng may mắn được cán bộ Tuyến luôn quan tâm động viên, hướng dẫn cách chăn nuôi gia súc, trồng trọt các loại cây mang lại hiệu quả kinh tế cao. Giờ đây, gia đình có thu nhập ổn định, con cái có điều kiện được học tập tốt. Nhân dân ở đây ai cũng yêu quý, trân trọng tấm lòng và sự tận tụy vì bà con của Thiếu tá Tuyến”.

Viết Lam

Bình luận

ZALO