Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ hai, 05/06/2023 09:31 GMT+7

Cán bộ Biên phòng dũng cảm cứu người

Biên phòng - Khoảng 16 giờ 30 phút, ngày 4-4, trong khi làm nhiệm vụ tại trạm kiểm soát Biên phòng gần bãi tắm Thống Nhất (thôn Hà My Đông B, phường Điện Dương, thị xã Điện Bàn, tỉnh Quảng Nam) Trung úy Quách Văn Tình, Trạm Kiểm soát Biên phòng Điện Dương, Đồn Biên phòng Cửa Đại, BĐBP Quảng Nam nghe người dân hô hoán có 3 em học sinh đang tắm biển ở đây bị đuối nước. Không ngần ngại, Trung úy Tình lao nhanh ra biển, bơi đến chỗ các em gặp nạn rồi cùng với người dân ở đây kịp thời cứu được 2 em đưa vào bờ.

r2tm_7a
Đại diện Tỉnh đoàn Quảng Nam trao tặng Bằng khen “Thanh niên sống đẹp” cho Trung úy Quách Văn Tình. Ảnh: Hồng Anh

Hai em được cứu sống là Lê Chí Cường, Lê Chí Sơn. Riêng em Nguyễn Đỗ Hữu Tín bị sóng cuốn ra xa, khi đưa được vào bờ đã tử vong. Được biết, cả 3 em cùng 16 tuổi, trú tại khối Cổ An 3, phường Điện Nam Đông, thị xã Điện Bàn, học sinh lớp 10, Trường Trung học phổ thông Lương Thế Vinh, thị xã Điện Bàn.

Em Lê Chí Cường, một trong 2 em được cứu sống cho biết: “Chiều 4-4, sau khi học xong, 3 đứa con rủ nhau xuống biển tắm. Tắm được một lúc thì chúng con bị thụt chân vào hố sâu, lại không biết bơi nên bị sóng biển cuốn ra xa, sau đó con không biết gì nữa. Khi tỉnh lại, con thấy mình đang được một chú hô hấp nhân tạo, sau này con mới biết tên chú là Tình. Sau đó, mọi người chở con đi cấp cứu ở Trung tâm y tế huyện”...

Theo Trung úy Tình, thời điểm đó, anh đang làm nhiệm vụ tại khu vực nơi các em tắm. Do vậy, khi phát hiện sự việc, Trung úy Tình cùng người dân gần đó chạy xuống, bơi ra cứu các em. "Lúc đó, tôi chỉ nghĩ làm sao phải cứu sống các nạn nhân một cách nhanh nhất nên đã nhảy xuống biển. Khi bơi ra cách xa bờ chừng 70m thì tiếp cận được các nạn nhân, lúc này các em đã đuối sức, lịm người đi. Sau khi đưa các em lên bờ, tôi đã cùng với mọi người khẩn trương sơ cứu giúp em Cường và em Sơn tỉnh lại, riêng em Tín tử vong trên đường đưa đến bệnh viện” - Trung úy Tình chia sẻ.

Hiện tại, sức khỏe của 2 em Sơn và Cường dần ổn định. Sợ 2 em bị sốc khi biết bạn của mình đã chết nên mới đầu, gia đình chưa thông tin cho 2 em biết về việc em Tín đã tử vong. Ông Lê Viết Thành, cha của em Lê Chí Sơn cho biết, chiều 4-4, khi đang đi làm thì nghe tin con bị đuối nước, ông và người nhà lập tức chạy xuống bãi tắm Thống Nhất thì cháu Sơn đã được Trung úy Tình và mọi người cứu, đưa vào bệnh viện. “Nếu không có Trung úy Tình và mọi người cứu vớt con tôi thì không biết sẽ như thế nào. Gia đình tôi biết ơn hành động dũng cảm của Trung úy Tình và mọi người lắm” – Ông Thành bộc bạch.

Là anh cả trong một gia đình có 2 anh em trai ở xã Mậu Lâm, huyện Như Thanh, tỉnh Thanh Hóa, Sau khi học xong phổ thông, Quách Văn Tình ra Hà Nội làm công nhân xây dựng để giúp đỡ phần nào gánh nặng cho cha mẹ đang làm ruộng ở quê. Sau một năm làm công nhân ở đây, với ước mơ được trở thành Bộ đội Cụ Hồ, anh đã miệt mài vừa làm, vừa tranh thủ thời gian để ôn bài. Năm 2012, Quách Văn Tình thi đỗ vào Học viện Biên phòng. Năm 2016, sau khi tốt nghiệp, anh được điều động về BĐBP Quảng Nam và được phân công là Trạm trưởng Trạm Kiểm soát Biên phòng Điện Dương, Đồn Biên phòng Cửa Đại. 

Thượng tá Trần Đăng Trọng, Chính trị viên Đồn Biên phòng Cửa Đại cho biết: Trung úy Quách Văn Tình là một cán bộ năng nổ, nhiệt tình, ý thức trách nhiệm cao trong mọi công việc, sống hòa đồng với anh em trong đơn vị và bà con trên địa bàn.

Đồn Biên phòng Cửa Đại đã phối hợp với chính quyền địa phương thăm hỏi, động viên, chia buồn với gia đình học sinh bị nạn. Bộ Chỉ huy BĐBP Quảng Nam đã tuyên dương Trung úy Quách Văn Tình vì đã có hành động đẹp, dũng cảm vượt qua sóng dữ cứu người bị nạn. Thượng tá Hoàng Văn Mẫn, Chính ủy BĐBP Quảng Nam nhấn mạnh, hành động của Trung úy Quách Văn Tình là minh chứng cụ thể, sinh động nhất về tinh thần dũng cảm, xung kích của tuổi trẻ, tô đẹp thêm hình ảnh Bộ đội Cụ Hồ trong lòng nhân dân.  

Hồng Anh

Bình luận

ZALO