Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ tư, 26/01/2022 11:38 GMT+7

“Căn bệnh nan y” đang cần “thuốc đặc trị”

Biên phòng - Theo báo cáo của Ban Chỉ đạo Chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả (Ban Chỉ đạo 389), thời gian qua, tình hình buôn lậu, gian lận thương mại (BL-GLTM) trên biển tiếp tục diễn biến phức tạp. Trước tình hình đó, với mục tiêu hướng đến là phải “đặc trị” cho được “căn bệnh nan y” này, Ban Chỉ đạo 389 quốc gia đã yêu cầu các lực lượng chức năng cùng với chính quyền các tỉnh, thành ven biển phải vào cuộc với nhiều biện pháp quyết liệt, đồng bộ, chủ động phối hợp chặt chẽ hơn trong phòng, chống BL-GLTM.

m4af_16a
Lực lượng Cảnh sát Biển kiểm tra phương tiện vận chuyển xăng dầu trên biển. Ảnh: Mạnh Hưng

Gia tăng buôn lậu các mặt hàng “nhạy cảm”

Còn nhớ, những năm trước đây, có những thời điểm, nạn BL-GLTM trên biển ở các điểm nóng như Quảng Ninh, Hải Phòng, Nghệ An, Thanh Hóa, Quảng Bình, Quảng Trị, Bà Rịa - Vũng Tàu… bùng phát như những cơn sóng dữ. Khi đó, các đường dây buôn lậu do các ông trùm tổ chức phát triển với quy mô lớn, “đánh hàng” cả hai chiều, tức là cả chiều từ Việt Nam đi nước ngoài (chủ yếu là Trung Quốc) và ngược lại. Hàng lậu đi Trung Quốc chủ yếu là gỗ các loại, hàng nông sản, nguyên liệu phục vụ các ngành công nghiệp. Còn hàng về gồm vải, đồ điện tử, điện lạnh dân dụng, vật liệu xây dựng... Thủ đoạn phổ biến của bọn buôn lậu là ngụy trang tàu buôn lậu thành tàu cá, đến phao số không dùng phương tiện liên lạc hiện đại để báo cho các tàu nhỏ “cửu vạn” đã được thuê sẵn để phân tán hàng trong một thời gian ngắn. Sau nhiều nỗ lực ra quân phối hợp, quản lý địa bàn, các lực lượng chống BL-GLTM đã tăng cường kiểm soát tại các khu vực nhạy cảm ở ven biển như các cảng biển, cửa sông, cửa lạch, kịp thời phát hiện, ngăn chặn các đối tượng buôn bán, vận chuyển hàng hóa trái phép trên biển. Nhờ đó, tình hình BL-GLTM trên biển đã được kiểm soát chặt chẽ.

Thời gian gần đây, tình hình BL-GLTM trên biển tiếp tục có những diễn biến phức tạp mới, thể hiện qua lượng tang vật từ lớn đến cực lớn thu được trên những phương tiện trọng tải “khủng”, được trang bị hiện đại liên tiếp bị phát hiện, xử lý. Thêm một điều đáng chú ý là các mặt hàng “nhạy cảm” như than, xăng dầu, thuốc lá và cá mặt hàng khoáng sản… đang được giới buôn lậu tập trung “ưu tiên” do có thể thu lãi rất lớn. Có thể thấy rõ điều này qua những con số thống kê của lực lượng Cảnh sát Biển, theo đó, chỉ trong quý III - 2017, đã có 47 vụ buôn bán, vận chuyển trái phép hàng cấm, hàng lậu, 15 vụ gian lận thương mại với lượng tang vật gồm than, xăng dầu, quặng, lên đến trên 10 tỷ đồng được lực lượng này phát hiện, xử lý.

Không chỉ có lực lượng Cảnh sát Biển, trước tình hình BL-GLTM diễn ra phức tạp, các lực lượng chức năng chống BL-GLTM trên biển như Hải quan, Công an, BĐBP cũng đã vào cuộc quyết liệt và thu được những kết quả đáng ghi nhận. Điển hình, trong khoảng thời gian từ đầu năm 2017 đến hết tháng 8-2017, riêng Cục Hải quan TP Hồ Chí Minh đã xử lý 565 vụ buôn lậu bằng đường biển với tổng trị giá hàng vi phạm lên tới 93 tỷ đồng. Với BĐBP, chỉ qua một vụ BL-GLTM do Đồn BP Cát Hải, BĐBP Hải Phòng phát hiện, bắt giữ vào ngày 18-8 tại cửa sông Lạch Huyện, đã có lượng tang vật  gồm 2.700 tấn than không có hóa đơn, chứng từ ...

Nhiều biện pháp quyết liệt, đồng bộ

Từ những con số nêu trên có thể thấy, xét về bề nổi thì sự nghiêm trọng của các hoạt động BL-GLTM trên biển đang có diễn biến rất phức tạp. Đặc biệt, từ đầu quý III đến nay, hoạt động BL-GLTM trên biển gia tăng đột biến với thủ đoạn rất tinh vi, trong đó, có những vụ, đối tượng sử dụng phương tiện vận chuyển hàng lậu được “độ chế” đặc biệt với mục đích “vượt mặt” lực lượng chống buôn lậu. Nhiều trường hợp khác, các đối tượng chuyển địa bàn hoạt động ra ngoài khơi xa nhằm trốn tránh sự kiểm soát của lực lượng chức năng.

Gần đây nhất (đêm 19-10), tại vùng biển Cẩm Phả (Quảng Ninh), lực lượng chức năng của Bộ Tư lệnh Vùng Cảnh sát Biển 1 phát hiện một xuồng cao tốc được lắp 4 máy công suất lớn, đang có hành vi tẩu tán hàng lậu nên đã tiến hành kiểm tra. Lợi dụng trời tối, các đối tượng đã chạy thoát, để lại hiện trường lượng tang vật gồm các kiện thuốc lá ngoại trị giá trên 2 tỷ đồng. Một vụ việc điển hình khác: Ngày 6-7, tại khu vực ngoài khơi vùng biển Cà Mau, lực lượng chức năng của Vùng Cảnh sát Biển 4 đã phát hiện vụ buôn lậu dầu DO do các đối tượng người Việt câu kết với chủ buôn lậu người Thái Lan thực hiện, với lượng tang vật lên tới 300.000 lít dầu DO…

aw1v_16b
BĐBP Quảng Ninh kiểm tra hành chính phương tiện vận chuyển than. Ảnh: Mạnh Hưng

Cùng với hoạt động BL-GLTM của các chủ đầu nậu cỡ lớn như trên, hiện nay, trên các vùng biển xuất hiện hiện tượng tàu cá ngư dân tham gia buôn lậu, trong đó, chủ yếu là các mặt hàng xăng dầu. Đặc điểm của loại đối tượng này là phương tiện rất dễ ngụy trang, hoạt động không theo một quy luật cụ thể nào. Hơn nữa, do lượng hàng lậu ít, khi bị bắt không bị khởi tố về hình sự, lại dễ cất giấu và che mắt các lực lượng chống buôn lậu trong quá trình vận chuyển; vì vậy, các chủ đầu nậu lớn thường lợi dụng “đặt hàng”, khi cập bờ, họ thu gom, bao tiêu hàng lậu. Thực tế cho thấy, các đối tượng buôn lậu thuộc dạng này đang gây rất nhiều khó khăn cho các lực lượng chống BL-GLTM.

Trước những diễn biến “nóng” của tình trạng BL-GLTM trên biển, Ban Chỉ đạo 389 quốc gia đã yêu cầu các cơ quan chức năng và các tỉnh, thành ven biển phải vào cuộc với nhiều biện pháp quyết liệt, đồng bộ, chủ động phối hợp bài bản hơn trong phòng, chống BL-GLTM. Thực hiện chỉ đạo của Ban Chỉ đạo 389 quốc gia, các lực lượng chức năng tại các tỉnh, thành ven biển đã tăng cường triển khai kế hoạch đấu tranh, phòng ngừa, trong đó, đặc biệt chú trọng tới công tác dự báo tình hình, xây dựng kế hoạch phòng, chống BL-GLTM nói chung, trên biển nói riêng vào thời điểm cuối năm 2017 và giáp Tết Nguyên đán Mậu Tuất.

Các đơn vị Hải quan, BĐBP, Quản lý thị trường, các lực lượng liên ngành một mặt triển khai thực hiện các phương án phối hợp với các đơn vị chức năng địa phương thực hiện tốt các quy chế, kế hoạch phối kết hợp trong công tác đấu tranh chống BL-GLTM trên biển. Mặt khác, đẩy mạnh các biện pháp nghiệp vụ, tổ chức lực lượng tuần tra, kiểm soát tại các địa bàn trọng điểm về buôn lậu. Đồng thời, các đơn vị, địa phương cũng tăng cường công tác tuần tra, kiểm soát tại các điểm, thời gian nhạy cảm trong địa bàn hoạt động. Hy vọng, những động thái tích cực này sẽ tạo ra những “lá chắn” ngăn chặn hiệu quả hoạt động BL-GLTM trên biển, góp phần thúc đẩy sản xuất phát triển, bảo vệ người tiêu dùng và nhà sản xuất kinh doanh chân chính, tăng thu ngân sách, bảo đảm an ninh trật tự, bảo vệ quyền lợi của người dân.

Mạnh Hưng

Bình luận

ZALO