Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ năm, 27/01/2022 01:12 GMT+7

Cần bảo đảm an sinh xã hội cho đồng bào dân tộc

Biên phòng - Năm năm trở lại đây, tỷ lệ người tham gia Bảo hiểm xã hội (BHXH) tự nguyện, Bảo hiểm Y tế (BHYT) hộ gia đình hằng năm của các tỉnh khu vực Tây Nguyên cao hơn so với tỷ lệ tăng bình quân của cả nước. Tuy nhiên, kết quả đạt được vẫn thấp so với tiềm năng thật sự của khu vực này. Vì vậy, phát triển đối tượng BHXH, BHYT được xem là nhiệm vụ quan trọng, là điểm tựa an sinh cần thiết để giúp người dân khu vực Tây Nguyên phát triển theo hướng bền vững.

Vùng Tây Nguyên gồm 5 tỉnh, chiếm 16,8% diện tích tự nhiên cả nước với trên 5,5 triệu dân. Tính đến ngày 30-9-2017, khu vực Tây Nguyên có 335,6 nghìn người tham gia BHXH, chiếm khoảng 12% so với lực lượng lao động trong khu vực. Trong đó, có 329 ngàn người tham gia BHXH bắt buộc; 6,6 ngàn người tham gia BHXH tự nguyện, chiếm tỷ trọng 2,97% so với tổng số người tham gia BHXH tự nguyện cả nước, tăng 955 người so với năm 2016. 

Năm 2016, do thay đổi về chính sách đối với đối tượng là cán bộ hoạt động không chuyên trách ở xã, phường, thị trấn thuộc đối tượng tham gia BHXH bắt buộc, cho nên số đối tượng này đã chuyển từ tham gia BHXH tự nguyện sang tham gia BHXH bắt buộc, khiến tỷ lệ người tham gia BHXH tự nguyện trên toàn quốc giảm khoảng 7%. Tuy nhiên, số người tham gia BHXH tự nguyện tại khu vực Tây Nguyên vẫn đạt gần 6.000 người, tăng 10,2% so năm 2015; trong chín tháng đầu năm 2017, số người tham gia BHXH tự nguyện là 6.524 người, tăng 17,2% so với năm 2016. Các tỉnh đạt tỷ lệ cao như: Đắc Lắc, Gia Lai, Kon Tum.

Chính sách BHYT đã tạo sức lan tỏa, là chỗ dựa vững chắc giúp nhiều người dân khu vực Tây Nguyên vượt qua khó khăn khi chẳng may bị tai nạn, bệnh tật chi phí điều trị lớn.

Là người cha có con bị bỏng nặng được Quỹ BHYT chi trả chi phí điều trị hơn 800 triệu đồng, anh Phan Đình Hiệp bố của em Phan Bùi Hữu Ân, sinh năm 2003 tại thôn Tân Thiện, xã Tân An, huyện Đăk Pơ, tỉnh Gia Lai chia sẻ: Năm 2016, con tôi có bị bỏng lửa xăng 88% độ III, IV toàn thân, bỏng hô hấp nằm viện điều trị tại Viện bỏng Lê Hữu Trác từ 21-7-2016 đến 2-12-2016, sau đó chuyển viện Tai mũi họng điều trị tiếp. Chi phí điều trị tại viện bỏng lên tới gần 900 triệu đồng, nhưng nhờ tham gia BHYT học sinh tại trường, do vậy, gia đình chỉ phải thanh toán 7.260.000 đồng (6 tháng lương cơ sở) còn lại được Quỹ BHYT thanh toán gần 893 triệu đồng. Nếu không có BHYT gia đình không đủ điều kiện để điều trị cho con như ngày hôm nay. Hiện nay, sức khỏe của con tôi đã tương đối ổn định, có thể đi học trở lại, đó là một điều mà gia đình chưa bao giờ dám nghĩ đến khi con tôi nhập viện bị bỏng. Qua đó, gia đình thấy được lợi ích của việc tham gia BHYT; là sự sẻ chia của toàn xã hội với những ai không may phải vào viện điều trị với chi phí lớn, là điểm tựa vững chắc của mọi gia đình.

Nhiều năm qua là người miệt mài đưa chính sách BHYT đến bà con dân tộc, già làng H'Mrik, sinh năm 1948, là người có uy tín của làng BRel, xã Biển Hồ, thành phố Pleiku, tỉnh Gia Lai chia sẻ: Trước đây, khi ốm đau, đồng bào thường tìm đến các thầy lang để cúng, hái lá để uống, đến khi bệnh nặng mới chuyển vào bệnh viện nên thường bệnh không khỏi. Khi chưa có chính sách BHYT, mỗi lần gia đình có người ốm đau, bà con phải mang thóc, lợn, gà bán lấy tiền hoặc vay mượn để đưa người nhà vào bệnh viện, chi phí rất tốn kém, với thu nhập chính từ làm nông như các gia đình trong làng, đây là nguyên nhân dẫn đến đói nghèo. Từ khi có chính sách BHYT, mỗi khi ốm đau, các thành viên trong gia đình đều được khám bệnh và cấp thuốc miễn phí ngay tại trạm y tế xã. BHYT thực sự làm thay đổi quan điểm, nhận thức của đồng bào trong việc đến cơ sở y tế khám chữa bệnh, giúp đồng bào giảm bớt gánh nặng chi phí y tế. Tham gia BHYT đã mang lại rất nhiều lợi ích thiết thực cho người dân, tôi thường xuyên vận động tất cả bà con chủ động tham gia BHYT là cách “đóng góp khi lành, để dành khi ốm”.

Để chính sách BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình đi vào cuộc sống của đồng bào các dân tộc khu vực Tây Nguyên, góp phần tăng tỷ lệ bao phủ BHXH, BHYT, thực hiện tốt mục tiêu an sinh xã hội, Phó Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam Phạm Lương Sơn cho rằng, thời gian tới, cần phải tập trung triển khai một số giải pháp. Trong đó, các cấp ủy Đảng, chính quyền cần tăng cường hơn nữa việc tiếp tục chỉ đạo thực hiện Nghị quyết 21-NQ/TW của Bộ Chính trị về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác BHXH, BHYT giai đoạn 2012-2020.

Ngay trong cuối năm, đề nghị BHXH các tỉnh phải chủ động, kịp thời tham mưu, báo cáo với cấp ủy và đề xuất với HĐND các cấp đưa chỉ tiêu phát triển đối tượng tham gia BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình thành chỉ tiêu kinh tế- xã hội năm 2018. Đồng thời, kiến nghị để cấp ủy Đảng các cấp coi nội dung này là tiêu chí để đánh giá mức độ hoàn thành việc thực hiện Nghị quyết 21 của Bộ Chính trị về BHXH, BHYT tại địa phương.

BHXH các địa phương cần chủ động hơn nữa trong việc phối hợp với các ban, ngành, đoàn thể đẩy mạnh công tác truyền thông, vận động phát triển đối tượng tham gia BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình ngay tại cơ sở và ở từng địa bàn, từng cụm dân cư; tiếp tục phát huy vai trò, uy tín, kinh nghiệm của Ủy ban dân tộc và các tổ chức Đoàn thể các cấp, cũng như vai trò của các già làng, trưởng bản, Người có uy tín và Đại lý thu BHXH trong công tác truyền thông, vận động, giới thiệu, phổ biến, tư vấn chính sách, pháp luật về BHXH, BHYT đối với từng gia đình, từng nhóm đối tượng…

Chủ động hơn nữa việc trang bị kiến thức, bồi dưỡng kỹ năng, phương pháp truyền thông, vận động, tư vấn về chính sách, pháp luật BHXH, BHYT cho đội ngũ cán bộ tuyên truyền, các cộng tác viên, cán bộ chủ chốt tại cơ sở của Ủy ban Dân tộc; các đoàn thể, các đại lý thu BHXH và đặc biệt là các già làng, trưởng bản, người có uy tín tại mỗi địa phương và ở từng địa bàn dân cư...

Hưng Nguyên

Bình luận

ZALO