Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ ba, 28/09/2021 09:46 GMT+7

Cần "bàn tay sắt" trước nạn thực phẩm bẩn tràn lan

Biên phòng - Thời gian qua, tình trạng nhập lậu các mặt hàng thực phẩm hết hạn sử dụng, đã bốc mùi hôi thối, hoặc ngâm tẩm hóa chất độc hại, từ nước ngoài vào Việt Nam vẫn rất phức tạp. Các sản phẩm này đều không rõ nguồn gốc, được đầu nậu mua về rồi tung ra thị trường, bất chấp những ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe, tính mạng của người tiêu dùng. Trước thực tế đáng lo ngại này, dư luận cho rằng, để ngăn chặn "quốc nạn" thực phẩm bẩn nhập lậu, cần một giải pháp đồng bộ và các chế tài nghiêm ngặt theo kiểu "bàn tay sắt".

uqpy_15b
Lô gà vịt đông lạnh không rõ nguồn gốc bị lực lượng chức năng tỉnh Đồng Nai phát hiện, xử lý. Ảnh: Mạnh Hưng

Thực phẩm bẩn ở đâu cũng có

Ngày 4-5, qua kiểm tra khu vực buôn bán thực phẩm trong chợ số 3 Móng Cái, lực lượng Quản lý thị trường tỉnh Quảng Ninh đã phát hiện trong ki ốt của anh Trương Văn Ba (đăng ký thường trú tại xã Quảng Thắng, huyện Hải Hà) lưu giữ trên 200kg thực phẩm nhập lậu, trong đó có 92,4kg thạch, 90kg xúc xích. Cùng ngày, tại khu vực phường Hải Yên, TP Móng Cái, xe ô tô biển kiểm soát 14B-02137 do Trần Đức Hậu, trú tại TP Móng Cái, điều khiển, bị lực lượng chức năng kiểm tra, phát hiện đang vận chuyển lô hàng nhập lậu lớn gồm 2.850 hộp/tuýp bột làm bánh ngọt, cùng 90kg bánh khoai môn.

Trước đó (ngày 28-4), lực lượng thuộc Chi cục Hải quan cửa khẩu Móng Cái phối hợp với các cơ quan chức năng trên địa bàn, phát hiện dấu hiệu nghi vấn tại khu vực phường Trần Phú (TP Móng Cái). Tiến hành kiểm tra, lực lượng chức năng phát hiện 360kg tim lợn đông lạnh nhập lậu, đựng trong các bao tải đang được chủ hàng chuẩn bị mang đi tiêu thụ. Mới đây nhất, ngày 17-5, tại địa bàn phường Quang Hanh, TP Cẩm Phả, cơ quan chức năng tỉnh Quảng Ninh bắt "tại trận" một đối tượng dùng ô tô chở nhiều thực phẩm bẩn nhập lậu, bao gồm 35kg thịt lợn đông lạnh, 25kg thịt ngan, gần 390kg củ cải muối, 80kg hải sâm…

"Nóng" không kém Quảng Ninh, tại Lạng Sơn, Lào Cai, thời gian gần đây, tình hình buôn lậu, vận chuyển trái phép thực phẩm có xuất xứ từ Trung Quốc qua biên giới có diễn biến rất phức tạp. Các đối tượng vi phạm thường lợi dụng tiêu chuẩn định mức hàng hóa được miễn thuế đối với cư dân biên giới, thuê họ xé lẻ, giấu hàng hóa nhập lậu lẫn với hàng hóa nằm trong danh mục miễn thuế theo định mức để trốn tránh sự kiểm tra, kiểm soát hàng hóa của lực lượng chức năng.

Qua công tác thu thập và xử lý thông tin, lực lượng Công an, BĐBP, Hải quan, Quản lý thị trường các địa phương đã bố trí quân số thường trực tại các điểm nóng trên biên giới, nhằm phát hiện, xử lý các vụ vận chuyển trái phép thực phẩm nhập lậu. Điển hình là vụ Phòng Cảnh sát Kinh tế, Công an tỉnh Lạng Sơn  phát hiện hơn 2 tấn bột màu phụ gia các loại độc hại, vào ngày 3-4, tại khu vực xã Thanh Lòa, huyện Cao Lộc…

Theo báo cáo của cơ quan chức năng các tỉnh biên giới phía Bắc, công tác kiểm soát thực phẩm nhập lậu trên địa bàn hiện vẫn gặp nhiều khó khăn và tình hình vận chuyển, buôn bán thực phẩm không rõ nguồn gốc từ Trung Quốc vào Việt Nam vẫn diễn biến hết sức phức tạp. Thủ đoạn hoạt động của các đối tượng chuyên "đánh" hàng thực phẩm lậu qua biên giới rất tinh vi. Chúng thường dùng xe máy, ô tô xé lẻ mối hàng, hoặc ngụy trang để vận chuyển trên những chiếc xe chở hàng hợp pháp khác.

Đáng lo ngại là có nhiều vụ, khi bị phát hiện, hàng hóa trong quá trình phân hủy, bốc mùi hôi thối. Điển hình là vụ việc xảy ra ngày 13-4, lực lượng thuộc Chi cục Quản lý thị trường tỉnh Lạng Sơn phát hiện gần nửa tấn nầm lợn đã bốc mùi hôi nồng nặc, tại khu vực biên giới xã Tân Mỹ, huyện Văn Lãng, do các đối tượng vừa vận chuyển qua biên giới, nhưng đã kịp tẩu thoát khi bị lực lượng chức năng truy đuổi.

Kiểm soát không xuể

Trước thực trạng các đối tượng sử dụng trăm trò, nghìn chiêu nhằm nhập lậu thực phẩm bẩn qua biên giới, các cơ quan chức năng đã chủ động vào cuộc tăng cường kiểm tra, kiểm soát và xử lý nghiêm đối với các hành vi vận chuyển, buôn bán gia cầm, sản phẩm gia cầm, thực phẩm bẩn. Theo đó, lực lượng Quản lý thị trường đã phối hợp chặt chẽ với lực lượng Hải quan, BĐBP, Công an quyết liệt triển khai hoạt động kiểm tra, kiểm soát tại các khu vực cửa khẩu, đường mòn, lối mở, cánh gà các cửa khẩu, khu vực tập kết hàng hóa gần biên giới, các tuyến đường trọng yếu, nhằm ngăn chặn triệt để tình trạng nhập lậu, vận chuyển trái phép gia cầm và sản phẩm gia cầm từ biên giới vào nội địa.

Tuy nhiên, vì nhiều nguyên nhân, đặc biệt là do chế tài xử phạt hành vi vi phạm về vệ sinh thực phẩm chưa đủ sức răn đe, khiến các đối tượng vẫn không "chùn tay", bất chấp sức khỏe, tính mạng của người tiêu dùng. Một trong những thủ đoạn mà bọn buôn lậu thường sử dụng là "vô chủ hóa" hàng nhập lậu khi bị bắt giữ, nghĩa là chúng thuê các cửu vạn xé lẻ thực phẩm bẩn thành từng lô nhỏ để vận chuyển qua biên giới, khi bị phát hiện thì quẳng hàng bỏ chạy.

Điển hình như các vụ việc liên tiếp xảy ra trong khoảng thời gian từ ngày 11-3 đến 13-3-2016, đội Kiểm soát Hải quan Lào Cai phát hiện và thu giữ tổng cộng gần 6 tạ chân lợn đông lạnh từ Trung Quốc, không xác định được chủ sở hữu. Đây là số hàng đã được các đối tượng buôn lậu "vô chủ hóa" tại khu vực tổ 30, đường Duyên Hải, TP Lào Cai…

agtx_15a
Tang vật hơn 1,1 tấn mực cấp đông xuất xứ từ Trung Quốc nhập lậu vào Việt Nam bị Công an tỉnh Quảng Ninh phát hiện, thu giữ. Ảnh: Mạnh Hưng

Nhằm kiểm soát tình hình, vô hiệu hóa các hoạt động vận chuyển, buôn bán các mặt hàng thực phẩm không rõ nguồn gốc qua biên giới, thời gian qua, các lực lượng chống buôn lậu trên biên giới đã chủ động phối hợp chặt chẽ với các cơ quan chức năng trên địa bàn, chính quyền địa phương các phường, xã biên giới phục vụ công tác đấu tranh, ngăn chặn các hành vi vi phạm. Tuy nhiên, vì nhiều lý do, thực phẩm bẩn nhập lậu vẫn "tung hoành" trên thị trường, gây ra những hệ lụy cả trước mắt cũng như lâu dài.

Dư luận cho rằng, để ngăn chặn "quốc nạn" thực phẩm bẩn nhập lậu, cần một giải pháp đồng bộ và các chế tài nghiêm ngặt theo kiểu "bàn tay sắt", trong đó, quan trọng nhất là tăng cường tuần tra, kiểm soát phòng, chống thực phẩm bẩn nhập lậu qua biên giới, tập trung vào các khu vực biên giới, cửa khẩu trọng điểm. Song song với đó, không chỉ cần cơ quan chức năng vào cuộc, đấu tranh với hoạt động buôn lậu thực phẩm bẩn, mà còn phải xử lý nghiêm các trường hợp mua bán các mặt hàng này tại các chợ ở trong nội địa, tập trung điều tra, đối tượng trọng điểm, tổ chức xét xử lưu động, góp phần giáo dục, tuyên truyền để người tiêu dùng nói không với các mặt hàng thực phẩm không rõ nguồn gốc.

Và quan trọng nhất vẫn là gắn trách nhiệm của các cơ quan, địa phương, cá nhân vào việc ngăn chặn nạn vận chuyển, buôn bán thực phẩm bẩn. Địa phương, đơn vị nào để xảy ra vụ việc liên quan hoặc buông lỏng, thiếu tinh thần trách nhiệm, phải bị xử lý trách nhiệm cá nhân theo quy định của pháp luật. Có như vậy mới ngăn chặn, kiểm soát được hoạt động buôn lậu thực phẩm bẩn - "loài nấm độc" nguy hiểm đang từng ngày, từng giờ xâm nhập vào thị trường nước ta.

Phan Mạnh Hưng

Bình luận

ZALO