Đường dây nóng: 0983449277 - 0913303903 - 0912325336Thứ bảy, 13/07/2024 01:12 GMT+7

Campuchia thúc đẩy thỏa thuận thanh toán xuyên biên giới với Việt Nam

Biên phòng - Phó Thống đốc Ngân hàng Quốc gia Campuchia Chea Serey cho ra rằng việc thúc đẩy thanh toán xuyên biên giới sẽ mở rộng lưu thông đồng riel, tạo thuận lợi hơn cho người dân.

Đồng riel của Campuchia. Nguồn: Cambodia Travel

Phó Thống đốc Ngân hàng Quốc gia Campuchia (NBC) Chea Serey cho biết NBC sẽ sớm ký các thỏa thuận với Ngân hàng Nhà nước Việt Nam và Ngân hàng Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào (BOL), cũng như các quốc gia khác trong khu vực nhằm thúc đẩy việc sử dụng đồng nội tệ trong nền kinh tế thông qua tiến bộ công nghệ, giúp thuận tiện cho người dân.

Phát biểu tại một sự kiện nhằm thúc đẩy việc sử dụng đồng riel với sự tham dự của khoảng 300 người là quan chức chính quyền địa phương, quan chức ngân hàng cấp tỉnh và sinh viên ở huyện Stoung, tỉnh Kampong Thom, Phó Thống đốc NBC Chea Serey cho ra rằng việc thúc đẩy thanh toán xuyên biên giới sẽ mở rộng lưu thông đồng riel.

Bởi lẽ, với phương thức thanh toán mới, người dùng được yêu cầu quét mã QR ở các quốc gia đó để thanh toán bằng đồng riel cho các sản phẩm hoặc dịch vụ mà họ mua ở nước ngoài từ tài khoản họ đã tạo với ngân hàng hoặc tổ chức tài chính vi mô (MFI) bằng đồng riel ở Campuchia do không thể quét mã QR với đồng USD.

Phó Thống đốc NBC Chea Serey cho biết việc sử dụng đồng riel cũng sẽ được thúc đẩy khi khách du lịch đến và thanh toán bằng đồng riel với thương nhân Campuchia.

Bà nêu rõ: “Khi khách du lịch đến thăm đất nước của chúng ta, các thương nhân cần có mã QR cho phép du khách quét bằng đồng riel để thực hiện thanh toán. Vì vậy, nếu họ đặt mã QR bằng đồng USD tại quầy của họ, du khách sẽ không thể quét để thanh toán cho họ. Tất cả những điều này sẽ thúc đẩy hơn nữa việc sử dụng đồng riel.”

Tuy nhiên, bà Serey không nói rõ thời điểm nào sẽ đạt được các thỏa thuận mới.

Bà Serey nói thêm rằng nhu cầu sử dụng đồng riel đang tăng dần khi lưu thông đồng riel ở Campuchia đã tăng trung bình 16,6% hàng năm, lên khoảng 14.100 tỷ riel vào năm 2022 so với mức xấp xỉ 356 triệu riel vào năm 1998, song việc giá trị đồng USD ngày một tăng đã ảnh hưởng đến nền kinh tế Campuchia, đặc biệt là lạm phát về ngoại hối.

Quan chức hàng đầu của NBC giải thích rằng giá trị đồng USD tăng, trong khi các ngoại tệ khác có giá trị ngày một giảm, cũng có thể ảnh hưởng đến ngành du lịch của Campuchia vì khách du lịch nước ngoài cần chuyển đổi đồng nội tệ nước họ sang USD để thanh toán cho các sản phẩm hoặc dịch vụ bằng USD tại Campuchia, mặc dù giá của chúng không tăng.

Phát biểu ngày 14/6 tại cuộc gặp mặt gần 20.000 công nhân nhà máy ở quận Por Senchey của thủ đô Phnom Penh, Thủ tướng Campuchia Samdech Techo Hun Sen nhấn mạnh nền kinh tế Campuchia đã lưu thông đủ đồng riel, đồng thời cho biết thêm rằng chính phủ đã cho phép các doanh nhân và nhà đầu tư nước ngoài không cần chuyển đổi USD sang riel để trả lương cho nhân viên tại các nhà máy của họ.

Thủ tướng Hun Sen cho biết Chính phủ Campuchia đã nỗ lực duy trì sự ổn định kinh tế vĩ mô của Campuchia như kiềm chế lạm phát và giữ sức mua của người dân cũng như tiền mặt của người lao động mạnh bằng cách ngăn chặn tình trạng mất một phần thu nhập hoặc tiền lương của người lao động do đồng riel giảm giá so với đồng USD.

Theo TTXVN

Bình luận

ZALO