Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ hai, 02/10/2023 02:52 GMT+7

Campuchia mở chiến dịch truy quét nạn mua bán người

Biên phòng - Cảnh sát Campuchia đang mở chiến dịch truy quét các hoạt động bất hợp pháp ở nước này, trong đó có trấn áp các nhóm mua bán người và hỗ trợ các nạn nhân chủ yếu là người nước ngoài.

BĐBP An Giang lấy lời khai các đối tượng trong vụ 40 người nhập cảnh trái phép về Việt Nam ngày 18/8/2022. Ảnh: Khánh An

Nhà chức trách Campuchia sẽ đặc biệt tìm kiếm những người nước ngoài có dấu hiệu là nạn nhân của tội phạm mua bán người. Tại hai tỉnh Kandal và Preah Sihanoukville, hôm 18/8, nhà chức trách Campuchia đã kiểm tra người nước ngoài sống và làm việc tại hàng loạt khách sạn, casino và các khu nhà cho thuê.

“Chúng tôi cũng có đường dây nóng bằng tiếng Khmer, tiếng Trung và tiếng Anh để mọi người liên lạc và nhận được phản hồi ngay lập tức. Chúng tôi sẽ giúp đỡ và giải cứu các nạn nhân, bao gồm cả người nước ngoài thuộc mọi quốc tịch" - ông Kheang Phearum, người phát ngôn của chính quyền tỉnh Sihanoukville nói.

Trước đó, theo Bộ trưởng Bộ Nội vụ Campuchia Sar Kheng, tính đến ngày 19/8/2022, cảnh sát Campuchia đã bắt giữ một số người vì hành vi tổ chức mua bán người và đã đưa một vài người tự nhận là nạn nhân vào diện bảo vệ. Ông Sar Kheng không nói rõ có bao nhiêu người bị bắt hoặc quốc tịch của họ là gì, nhưng có không ít người nước ngoài nói với cảnh sát rằng họ bị thu hút bởi "công việc hợp pháp với mức lương cao" ở Campuchia. "Tuy nhiên, khi đến Campuchia, họ buộc phải làm việc bất hợp pháp với những công việc không đúng như những gì họ đã đồng ý" - ông Sar Kheng nêu thực trạng. Rất nhiều người là công dân các nước Đông Nam Á đã nghe những lời dụ dỗ "việc nhẹ lương cao" để đến Campuchia làm việc.

Trước tình trạng nhiều người Việt Nam bị lừa đảo, môi giới đi lao động bất hợp pháp tại Campuchia, trong thời gian qua, Bộ Ngoại giao và các cơ quan đại diện Việt Nam tại Campuchia cùng các cơ quan khác ở Việt Nam và Campuchia đã phối hợp tiếp nhận thông tin, xác minh, triển khai nhiều biện pháp bảo hộ công dân. Theo Bộ Ngoại giao Việt Nam, nhờ các biện pháp này mà Việt Nam đã kịp thời hỗ trợ công dân gặp khó khăn, hoạn nạn và cứu thoát, đưa hơn 500 công dân về nước an toàn, cũng như hỗ trợ thủ tục cho hàng ngàn công dân khác.

Khánh An

Bình luận

ZALO