Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ bảy, 23/10/2021 11:20 GMT+7

Campuchia, Lào, Việt Nam hướng tới tương lai phát triển bền vững, thịnh vượng

Biên phòng - Tối 31-3, tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia (Hà Nội), ngay sau khi kết thúc Hội nghị Thượng đỉnh Khu vực "Tam giác phát triển" Campuchia-Lào-Việt Nam lần thứ 10 (CLV 10), Thủ tướng Việt Nam Nguyễn Xuân Phúc cùng Thủ tướng Campuchia Samdech Hun Sen và Thủ tướng Lào Thongloun Sisoulith đã ký kết Tuyên bố chung và họp báo thông báo kết quả của hội nghị.

5x1ajdr2tv-74335_1755882936208151896_a1
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cùng với Thủ tướng Samdech Hun Sen và Thủ tướng Thongloun Sisoulith thể hiện quyết tâm xây dựng "Tam giác phát triển" phát triển thịnh vượng. Ảnh: Viết Hà

Theo Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, tại hội nghị lần này, 3 quốc gia cùng ngồi lại và đánh giá quá trình hợp tác, đồng thời xác định phương hướng phát triển trong giai đoạn tới, tạo xung lực mạnh mẽ cho khu vực "Tam giác phát triển" để hợp tác ngày càng hiệu quả, thực chất hơn, giúp hiện thực hóa tầm nhìn cộng đồng ASEAN 2025.

Thủ tướng Lào Thongloun Sisoulith cho rằng, Campuchia, Lào, Việt Nam phải đoàn kết bền chặt trở thành “kiềng ba chân” hướng tới tương lai phát triển bền vững, vì người dân. Vì vậy, tại hội nghị, 3 Thủ tướng đã thống nhất ra Tuyên bố chung, quyết tâm xây dựng "Tam giác phát triển" năng động, thịnh vượng, bền vững và hướng tới kỷ niệm 20 năm hợp tác giữa 3 nước Việt Nam, Lào, Campuchia, được tổ chức tại Lào vào năm 2019.

Phát biểu tại buổi họp báo, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã mượn câu ca dao xưa “Một cây làm chẳng lên non, ba cây chụm lại nên hòn núi cao” để nói về sự đoàn kết hữu nghị đặc biệt Campuchia, Lào, Việt Nam và tình đoàn kết này phải được vun đắp để xây dựng tượng lai 3 quốc gia phát triển bền vững, thịnh vượng. 

“Hội nghị đã diễn ra rất thành công, bởi đây là lần đầu tiên hội nghị mời các đối tác phát triển như Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB), Ngân hàng Thế giới (WB) và  ASEAN tham dự. Bên cạnh đó, 3 nước Việt Nam - Lào - Campuchia đã đạt được sự đồng thuận và thống nhất cao trong nhiều nội dung và vấn đề được đưa ra trong khuôn khổ hội nghị” – Thủ tướng cho biết.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho rằng, hội nghị đã mở ra một chương hợp tác mới giữa 3 nước, lần đầu tiên các đối tác phát triển đều tham dự hội nghị, chứng tỏ trách nhiệm của các đối tác với Việt Nam, Lào Campuchia. Điều này khẳng định vai trò của "Tam giác phát triển" trong khu vực và cộng đồng ASEAN. Mặc dù có nhiều khó khăn, các địa phương của 3 nước đã phát triển không ngừng trong nhiều lĩnh vực như hạ tầng, khối doanh nghiệp, đời sống của người dân nâng cao, đói nghèo đã giảm còn thấp.  Trong đó, Chính phủ cũng rất quan tâm tới các tỉnh khu vực, đặc biệt trong hợp tác kết nối hạ tầng ở khu vực này, kết nối giao thông, viễn thông, lưu vùng, giáo dục, nghề nghiệp, phát triển thương mại điện tử...

Để hướng tới tương lai phát triển, hội nghị lần này đã quyết định tăng cường giải pháp trên nhiều mặt hơn nữa, toàn diện hơn nữa nhằm mở ra không gian hợp tác mới mà 3 Thủ tướng đã giao các cơ quan nghiên cứu thực hiện và trình lên.

"Đây là một thời kỳ tăng tưởng quan trọng của ba nước và cả khu vực ASEAN. Theo đó, hội nghị đưa ra chủ trương và biện pháp cụ thể để hiện thực hóa hợp tác 3 nước bao gồm: Kế hoạch hành động kết nối 3 khu vực sẽ được soạn thảo rõ ràng hơn, có các danh mục, công trình và đưa vào hợp tác Tiểu vùng Mekong mở rộng một cách thực chất hơn; đưa "Tam giác phát triển" thực sự trở thành một cấu phần không thể thiếu của cộng đồng ASEAN, gắn kết tốt hơn các chiến lược với kế hoạch chung của ASEAN; đạt ưu tiên cao tạo điều kiện thương mại, đầu tư mạnh mẽ hơn nữa giữa 3 nức, trong đó khắc phục những vướng mắc về các chính sách ưu đãi, thỏa thuận đặc biệt để đẩy mạnh lưu thông hàng hóa của "Tam giác phát triển" và của khu vực" - Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhận định.

Danh Anh

Bình luận

ZALO