Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Chủ nhật, 24/09/2023 06:54 GMT+7

Campuchia in hơn 13 triệu phiếu bầu chuẩn bị cho tổng tuyển cử

Biên phòng - Tiến trình tổ chức tổng tuyển cử năm 2023 ở Campuchia đang diễn ra theo lịch trình dự kiến; tại cuộc bầu cử vào tháng Bảy tới, 17 chính đảng sẽ tham gia tranh cử với đảng Nhân dân Campuchia cầm quyền.

Chủ tịch Ủy ban Bầu cử Quốc gia Campuchia Prach Chan đảo các phong bì đựng lá phiếu ghi tên 18 chính đảng trong thùng phiếu trước khi tiến hành bốc thăm, hôm 29/5/2023. Ảnh: TTXVN

Sáng 15/6, Ủy ban Bầu cử Quốc gia Campuchia (NEC) đã công bố và giới thiệu quy trình in phiếu bầu cho cuộc bầu cử Quốc hội khóa VII năm 2023. Buổi lễ do Chủ tịch NEC Prach Chan và một số lãnh đạo NEC khác chủ trì tại nhà in Navin ở quận Toul Kork thuộc thủ đô Phnom Penh.

Ông Hang Puthea, Ủy viên kiêm người phát ngôn NEC, cho biết cơ quan này đã triển khai in hơn 13 triệu phiếu bầu để chuẩn bị cho cuộc bầu cử Quốc hội khóa VII.

Trong số phiếu này, hơn 11 triệu phiếu sẽ được sử dụng trực tiếp tại các điểm bỏ phiếu và hơn 1 triệu phiếu dự phòng được lưu tại cơ quan tổ chức bầu cử ở thủ đô và các tỉnh.

Theo ông Hang Puthea, cho đến nay, các lá phiếu đã được in ở 11 tỉnh. Quy trình in phiếu sẽ được hoàn thành vào ngày 15/7 và sẽ được chuyển đến các địa phương vào ngày 18/7. Việc in hơn 13 triệu lá phiếu cần khoản kinh phí hơn 2 triệu USD, trong khi tổng kinh phí tổ chức cuộc bầu cử lần này vào khoảng 50 triệu USD.

Buổi lễ kiểm tra và giới thiệu quy trình in phiếu cho cuộc bầu cử Quốc hội khóa VII sáng 15/6 có sự tham gia của đại diện các chính đảng, tổ chức phi chính phủ và giới báo chí truyền thông. Cuộc bầu cử Quốc hội khóa VII sẽ được tổ chức vào Chủ nhật, ngày 23/7/2023, với 18 chính đảng đủ điều kiện tranh cử.

Tiến trình tổ chức tổng tuyển cử năm 2023 ở Campuchia đang diễn ra theo lịch trình dự kiến. Tại cuộc bầu cử vào tháng Bảy tới đây, 17 chính đảng sẽ tham gia tranh cử với đảng Nhân dân Campuchia (CPP) cầm quyền.

Ngày 29/5, NEC đã tổ chức bốc thăm xếp thứ tự 18 chính đảng tham gia cuộc tổng tuyển cử năm 2023 ở nước này. Theo kết quả bốc thăm, CPP xếp thứ 18 trong tổng số 18 chính đảng tham gia tranh cử.

Các chính đảng còn lại theo thứ tự từ 1-17 lần lượt là đảng Xã hội Dân chủ Tổ ong (BSDP), Khmer là Một (KUP), Quốc tịch Campuchia (CNP), Khmer Đoàn kết Quốc gia (KNUP), Sức mạnh Dân chủ (DPP), Nông dân (FP), Phụ nữ vì Phụ nữ (WPFW), Khmer Hết nghèo (KAPP), FUNCINPEC, Đạo pháp Làm chủ (DP), Dân chủ Cơ sở (GDP), Dân nguyện (PPP), Khmer Phát triển Kinh tế (KEPP), Thống nhất Dân tộc Khmer (EKP), Khmer Bảo thủ (KCP), Thanh niên Campuchia (CYP) và Dân tộc Bản địa Dân chủ Campuchia (CIPP).

Đầu tháng này, chính phủ Hoàng gia Campuchia đã quyết định cho phép công nhân, viên chức và người lao động ở nước này được nghỉ ba ngày (từ ngày 22-24/7) để tham gia bầu cử trong cuộc tổng tuyển cử sắp tới.

Trước đó, NEC đã cam kết phối hợp chặt chẽ với các cơ quan chức năng nhằm duy trì an ninh và trật tự công cộng trước thềm cuộc tổng tuyển cử năm 2023.

Trong khi đó, Bộ Du lịch Campuchia cũng đã ra chỉ thị, yêu cầu các cơ sở kinh doanh dịch vụ karaoke, quán bar, vũ trường, hộp đêm... trên cả nước tạm dừng hoạt động trong hai ngày 22-23/7, nhằm đảm bảo cuộc bầu cử diễn ra suôn sẻ.

Chỉ thị nêu rõ riêng các doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực du lịch có thể cung cấp dịch vụ ăn uống nhưng phải tạm dừng bán rượu bia trong thời gian này.

Campuchia tổ chức tổng tuyển cử định kỳ 5 năm một lần. Cuộc bầu cử gần đây nhất diễn ra vào ngày 29/7/2018.

Theo TTXVN

Bình luận

ZALO