Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ năm, 02/12/2021 04:06 GMT+7

Cảm xúc Lũng Cú

Biên phòng - Đã mấy lần đặt chân lên Lũng Cú, nhưng lần này tôi đi với đoàn phóng viên báo Biên phòng và báo Người Hà Nội lên tổ chức đêm Trung thu cho các cháu thiếu nhi ở nơi địa đầu Tổ quốc. Cùng đi còn có nhà thơ Bằng Việt, Chủ tịch Hội Văn học nghệ thuật Hà Nội; nhà báo Nguyễn Phương Vũ, con trai của cố nhà văn Tô Hoài - nhà văn đã lăn lộn nhiều năm với vùng đất Đồng Văn.

dhxc_8-1.JPG
Cột cờ Lũng Cú trên đỉnh núi Rồng. Ảnh: Lê Hoàng

Đoàn xe chúng tôi men theo quốc lộ 4C (đường Hạnh Phúc), những chiếc xe bám đuổi nhau qua đèo Pắc Sum, tiếng Mông nghĩa là trùng trùng, những miệng hố, bờ cao, hết con đèo chạm cổng trời Quản Bạ (cổng Thiên đường). Qua thung lũng Tam Sơn, chếch bên phải là đôi bầu vú đá (Thanh Nhũ đôi), qua sông Tráng Kim ghềnh thác là cổng trời Cán Tỷ (cánh lái xe gọi là "Cổng trời chối tỉ") bởi độ dài và mức độ nguy hiểm. Vừa qua dốc Chín Khoanh, đã thấy cổng trời Sà Phìn xuất hiện trước mặt, hùng vĩ.

Ngồi trên xe suốt một ngày đường ròng rã, chúng tôi đã đến được Lũng Cú - nơi địa đầu Tổ quốc. Mặt trời tắt nắng, sương trắng đã phủ mờ các đỉnh núi, bản Lô Lô nằm dưới chân núi Rồng - nơi có lá cờ Tổ quốc tung bay. Nơi đây cũng là địa điểm tổ chức đêm Trung thu cho các cháu.

Đoàn đi phần lớn là thanh niên lần đầu lên biên giới, mặc dù rất mệt nhưng mọi người bắt tay ngay vào công việc, bởi họ hiểu ý nghĩa lớn của chuyến đi này. Thời gian gấp gáp, cán bộ, chiến sỹ Đồn BP Lũng Cú cùng cán bộ xã đã có mặt rất sớm tại bản Lô Lô để chuẩn bị sân khấu, ghế ngồi và đưa đón các cháu học sinh nơi xa đến, bởi Lũng Cú có 9 thôn bản trải dọc trên các triền đá việc đi lại rất khó khăn. Vậy mà, nghe tin đoàn đến tổ chức đêm Trung thu, các cháu học sinh các dân tộc ở xa đã đến rất sớm, với sắc màu Lô Lô, Mông hòa quyện bên nhau.

Bí thư Đảng ủy xã Vàng Mí Cấu tâm sự: Lô Lô là bản văn hóa ở Đồng Văn. Đồng bào ở đây gìn giữ hầu như nguyên vẹn bản sắc văn hóa tổ tiên ông bà để lại như hát dân ca, múa, tấu, trống đồng, nhà ở, y phục, đồ trang sức của phụ nữ. Bản Lô Lô chỉ có 96 hộ, 427 khẩu, sống đoàn kết thủy chung. Vì vậy, chọn điểm này để tổ chức đêm Trung thu lại càng có ý nghĩa, bởi dân tộc Lô Lô tại Đồng Văn chỉ khoảng vài nghìn người, nhưng họ là dân tộc có công đầu khai khẩn đất đai. Minh chứng là hiện nay đồng bào Mông, Tày ở Hà Giang và Cao Bằng khi làm ruộng rẫy vẫn còn tập tục cúng ma Lô Lô.

Tôi nhìn bản Lô Lô vững chãi dưới chân núi Rồng, cột cờ Lũng Cú với lá cờ Tổ quốc phấp phới, lòng tự hào về những người dân và quân nơi đây.

Đã đến giờ khai lễ, học sinh Lũng Cú hòa mình vào các tiết mục múa hát mang đậm sắc thái của vùng cao. Ánh trăng vằng vặc trên đỉnh núi Rồng tỏa ánh sáng dát bạc vào các khuôn mặt trẻ thơ ngời vui, vào sắc phục sặc sỡ của các cô gái Lô Lô.

Tiếng trống đồng của người Lô Lô vang lên như hồn non sông hội tụ. Theo sử sách vào thời Tây Sơn, Hoàng đế Quang Trung cho đặt nơi biên giới này một chiếc trống đồng lớn, là phương tiện thông tin nhanh nhất lúc bấy giờ, vị trí đặt là nơi BĐBP trấn giữ dưới cột cờ ngày nay.

Trong đêm rằm Lũng Cú, những phóng viên, nhà văn, nhà thơ mang từng cặp sách, tập sách tặng các em bước vào năm học mới, cùng những nhu yếu phẩm thiết yếu phục vụ cuộc sống người dân. Gia đình cố nhà văn Tô Hoài đã trích từ tiền nhuận bút của ông để tặng người dân nơi đây đã một thời gắn bó với nhà văn tài hoa này. Nhà thơ Bằng Việt với những cảm xúc dâng trào, khi ông được đứng ở địa đầu Tổ quốc trò chuyện với các cháu thiếu nhi và đồng bào các dân tộc thiểu số nơi đây. Trong đêm Trung thu ấy, đoàn đã tặng hàng trăm suất quà với tổng số trị giá là 70 triệu đồng.

Đêm Trung thu kết thúc vào lúc 11 giờ đêm. Lũng Cú tĩnh lặng. Nhiều nhà báo, nhà văn không ngủ được đã lên cột cờ Lũng Cú để tận hưởng ánh trăng rằm soi trên lá cờ Tổ quốc thiêng liêng.

Sáng hôm sau, tiếng kẻng báo thức vang lên, đoàn công tác cùng với đồn Biên phòng, lãnh đạo xã, bản Lô Lô và các thầy, cô giáo, học sinh Lũng Cú lên làm lễ chào cờ Tổ quốc.

Đại úy, Phó đồn trưởng Quân sự Hoàng Văn Vân dẫn chúng tôi lên cột cờ. Cột cờ Lũng Cú nằm trên núi Rồng có độ cao 1.800m so với mặt nước biển, lá cờ rộng 54m2 tung bay kiêu hãnh trên đỉnh núi. Lễ chào cờ Tổ quốc trang nghiêm và ý nghĩa vô cùng, nhất là với những người lần đầu tiên lên Lũng Cú.

Nhà thơ Bằng Việt xúc động: "Lần đầu tiên tôi được chào cờ nơi địa đầu Tổ quốc. Đây là kỷ niệm quý giá nhất của cuộc đời. Lũng Cú luôn mãi trong tim tôi".

Thiếu tá Bùi Ngọc Thụ, Chính trị viên phó Đồn BP Lũng Cú tâm sự: Rất nhiều đoàn đã lên Lũng Cú, họ đứng trước lá cờ, trước cột mốc trang nghiêm, ai cũng rưng rưng nước mắt, tự hào và cảm thông cho quân dân đang ngày đêm bảo vệ biên cương Tổ quốc.

Có lẽ ai một lần lên Lũng Cú sẽ không bao giờ quên được vùng đất kỳ vĩ và con người dũng cảm, nhân hậu. Chúng tôi đứng trên núi Rồng nhìn xuống là thung lũng Thèn Phả, phủ tràn màu hoa tam giác mạch và những vạt ngô, vạt lúa xanh ngút ngát, hứa hẹn một mùa bội thu nơi cao nguyên đá.

Tạm biệt Lũng Cú, tạm biệt những người lính, người dân nơi đây, lòng tôi dậy lên những nỗi niềm khó tả. Nơi đây, những người lính, người dân đang ngày đêm bảo vệ biên cương vững chắc, cho ngọn cờ Tổ quốc tung bay trên núi Rồng. Lũng Cú sẽ và mãi trong lòng Hà Nội, trái tim cả nước.
Thái Hà

Bình luận

ZALO