Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ năm, 27/01/2022 01:06 GMT+7

Cảm ơn thầy thuốc Việt Nam!...

Biên phòng - Mới hơn 7 giờ sáng, chúng tôi có mặt tại Trường cấp 1, 2 xã Choam Karavien, huyện Mi Mốt, tỉnh Tboung Khmum, Vương quốc Cam-pu-chia. Rất đông người dân trong xã đã đến từ hơn 5 giờ sáng. Dù không hiểu tiếng nhau, song khi thấy thầy thuốc Biên phòng Việt Nam, trên gương mặt ai cũng nở nụ cười chào đón.

rkty_1a
Quân y BĐBP Bình Phước khám bệnh cho nhân dân Campuchia. Ảnh: Hồng Ánh

Gần 1 giờ sau, 62 y, bác sĩ, dược sĩ và các tình nguyện viên của Hội Chữ thập đỏ thành phố Hồ Chí Minh cũng có mặt. Vừa xuống xe, không cần dành thời gian nghỉ ngơi sau gần 5 tiếng đồng hồ ngồi trên xe từ thành phố Hồ Chí Minh sang, đoàn khẩn trương bắt tay vào công việc của mình. Sau khi làm công tác tổ chức ban đầu, các bác sĩ cùng lực lượng quân y thuộc BĐBP Bình Phước bắt tay vào khám bệnh cho nhân dân nước bạn.

Bà Âm So Khiêng, Phó Chủ tịch huyện Mi Mốt, tỉnh Tboung Khmum chia sẻ: “Đây là lần thứ 2 BĐBP Bình Phước và các nhà tài trợ sang thăm, khám sức khỏe và tặng quà cho nhân dân xã Choam Karavien. Việc làm này hết sức ý nghĩa, không chỉ thể hiện sự quan tâm đến công tác chăm sóc sức khỏe của nhân dân chúng tôi, mà còn thắt chặt hơn nữa tình đoàn kết, keo sơn bền chặt của chính quyền và nhân dân hai bên biên giới. Cảm ơn tình cảm của các bạn. Cảm ơn thầy thuốc Việt Nam”.

Qua tìm hiểu, chúng tôi được biết, để thuận tiện cho việc thực hiện nghiệp vụ của các y, bác sĩ, Đồn Biên phòng cửa khẩu Tà Vát đã cử gần 20 cán bộ thông thạo tiếng Cam-pu-chia sang làm phiên dịch cho đoàn. Mỗi người chịu trách nhiệm phiên dịch tại 1 bàn khám bệnh. Ngoài ra, BĐBP Bình Phước cũng cử các đồng chí quân y phối hợp với các bác sĩ trong đoàn Hội Chữ thập đỏ thành phố Hồ Chí Minh cùng tham gia khám bệnh, tư vấn sức khỏe cho người dân. Đoàn đã bố trí 5 phòng khám, trong đó có 1 phòng đo huyết áp; 1 phòng khám sức khỏe tổng quát bao gồm siêu âm và điện tim; 1 phòng khám và điều trị bệnh răng, miệng; 1 phòng khám phụ khoa và 1 phòng cắt tóc miễn phí cho người dân.

Theo quan sát của chúng tôi, các bác sĩ đã tổ chức khám rất kỹ và tư vấn rất tận tình. Những trường hợp phát hiện có vấn đề nghi vấn, bệnh nhân được giới thiệu sang kiểm tra ở các phòng khám khác. Với những trường hợp phát hiện bệnh nặng thì đề nghị bệnh nhân nhập viện để điều trị gấp. Các bác sĩ cũng đề nghị các bệnh nhân nặng nếu không có kinh phí điều trị tại Cam-pu-chia có thể sang Việt Nam và đích thân các bác sĩ sẽ tiến hành điều trị miễn phí cho họ. Vì sự chu đáo của các bác sĩ dành cho bệnh nhân nghèo nên chương trình đã kéo dài hơn so với dự kiến. Dù đã hơn 2 giờ chiều, ai cũng đói, cũng mệt, song mọi người vẫn hăng say làm việc.

Bà Dư Phia, người dân xã Choam Karavien xúc động chia sẻ với chúng tôi: “Thầy thuốc Việt Nam không ngại xa xôi, vất vả đến tận đây để khám bệnh, cho quà dân nghèo chúng tôi. Chúng tôi rất xúc động và biết ơn nhiều lắm”.

Để xoa dịu đói, mệt, các y, bác sĩ và lực lượng vũ trang hai nước cùng người dân nghèo chia nhau từng chai nước, từng miếng bánh mì mang theo. Một số người dân ở gần còn về nhà hái trái cây ra mời mọi người cùng ăn.

Công việc kết thúc lúc hơn 3 giờ chiều. Bịn rịn chia tay, dù không hiểu tiếng nhau, song qua từng ánh mắt, từng nụ cười và những cái bắt tay thật chặt của người dân nước bạn dành cho đoàn công tác của Việt Nam, chúng tôi hiểu được tình cảm thân thiết, gắn bó mà nhân dân nước bạn đã dành cho các thầy thuốc đến từ Việt Nam.

Hồng Ánh

Bình luận

ZALO