Đường dây nóng: 0983449277 - 0913303903 - 0912325336Thứ năm, 18/04/2024 02:36 GMT+7

Cam kết tôn trọng luật pháp quốc tế, hướng đến hòa bình, an ninh khu vực

Biên phòng - Đầu tuần qua, Hội nghị Bộ trưởng Quốc phòng ASEAN mở rộng (ADMM+) lần thứ 6 với chủ đề “An ninh bền vững” đã được tổ chức tại Bangkok, Thái Lan do Đại tướng Prawit Wongsuwan, Phó Thủ tướng Thái Lan chủ trì. Là dịp để Bộ trưởng Quốc phòng các nước thảo luận, đóng góp ý kiến, Hội nghị ADMM+ tiếp tục là cơ chế hợp tác quốc phòng, an ninh thiết thực giữa các nước ASEAN và các nước đối tác. Cũng tại hội nghị, Việt Nam đã chính thức tiếp nhận vai trò Chủ tịch Hội nghị Bộ trưởng Quốc phòng ASEAN (ADMM) và ADMM+ vào năm 2020.

n0c3_26b
Các đại biểu dự hội nghị. Ảnh: VGP

Vì một nền an ninh bền vững trong khu vực Đông Nam Á

Tham dự Hội nghị ADMM+ lần thứ 6 có Bộ trưởng Quốc phòng các nước ASEAN và Bộ trưởng Quốc phòng, đại diện Bộ trưởng Quốc phòng các nước đối tác gồm: Australia, Trung Quốc, Ấn Độ, Nhật Bản, Hàn Quốc, New Zealand, Liên bang Nga và Mỹ. Đại tướng Ngô Xuân Lịch, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Bí thư Quân ủy Trung ương, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Việt Nam dẫn đầu đoàn đại biểu Việt Nam tham dự hội nghị.

Hội nghị ADMM+ lần này đã tập trung vào 7 chủ đề về hợp tác an ninh trong ASEAN bao gồm các vấn đề hỗ trợ nhân đạo, đối phó với thiên tai, hàng hải, y tế quân sự, phòng chống khủng bố, các hoạt động gìn giữ hòa bình, các hoạt động rà phá bom mìn trên cơ sở nhân đạo, an ninh mạng. Một trong những chủ đề nóng được các bộ trưởng quan tâm thảo luận đó là những thách thức an ninh biển, cụ thể là những diễn biến gần đây trên Biển Đông.

Hầu hết các Bộ trưởng đều cho rằng, cần phải duy trì hòa bình và ổn định trên Biển Đông để tạo ra môi trường an ninh, hòa bình trong khu vực và quốc tế; đồng thời, các nước cần tôn trọng luật pháp quốc tế, trong đó bao gồm Công ước Liên hợp quốc về Luật Biển năm 1982 (UNCLOS 1982) và tiến tới xây dựng Bộ quy tắc ứng xử của các bên ở Biển Đông (COC) hiệu quả, thực chất.

Tham gia phát biểu tại hội nghị, Đại tướng Ngô Xuân Lịch khẳng định, các cơ chế hợp tác an ninh khu vực do ASEAN chủ trì đang tiếp tục đạt hiệu quả cao, đóng góp vào nền hòa bình thế giới, ổn định kinh tế. Nhưng, đồng chia sẻ với những mối quan ngại của Bộ trưởng các nước ASEAN về tình hình khu vực và thế giới trong thời gian gần đây, Đại tướng Ngô Xuân Lịch cho rằng, khu vực ASEAN đang phải đối mặt với những thách thức an ninh phức tạp ngày càng gia tăng như: Biến đổi khí hậu, cướp biển, an ninh, tranh chấp về chủ quyền lãnh thổ. Nghiêm trọng hơn, nhiều nơi có dấu hiệu trở thành điểm nóng nếu không được ngăn chặn kịp thời.

Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Việt Nam kêu gọi, các nước trong khu vực cần hợp tác, ngăn chặn xung đột, chiến tranh, nêu cao luật pháp quốc tế, phát huy trách nhiệm cộng đồng ASEAN và các cơ chế hợp tác hiện có trong khu vực. Bên cạnh đó, Đại tướng Ngô Xuân Lịch nhấn mạnh những nguyên tắc, hành động để củng cố lòng tin giữa các quốc gia trong khu vực như: Thống nhất giữa lời nói và hành động, minh bạch trong hoạch định và thực hiện chính sách, hài hòa lợi ích quốc gia của mình với lợi ích của nước khác và lợi ích chung của khu vực; đặc biệt, mọi hành động phải là phù hợp với các nguyên tắc của Hiến chương Liên hợp quốc và luật pháp quốc tế, các cam kết khu vực.

Liên quan đến những diễn biến gần đây trên Biển Đông, Đại tướng Ngô Xuân Lịch nhấn mạnh, gìn giữ hòa bình, hợp tác và phát triển trên Biển Đông sẽ đem lại lợi ích cho các nước trong khu vực và quốc tế. Bộ trưởng Quốc phòng Việt Nam khẳng định, chủ trương nhất quán của Việt Nam là giải quyết vấn đề Biển Đông bằng biện pháp hòa bình, trên cơ sở luật pháp quốc tế; các bên tôn trọng lợi ích chính đáng hợp pháp của nhau được quy định trong Công ước Liên hợp quốc về Luật biển năm 1982 (UNCLOS 1982), tích cực cùng các nước xây dựng Bộ Quy tắc ứng xử của các bên ở Biển Đông (COC) thực chất và hiệu quả.

Kết thúc Hội nghị ADMM+ lần thứ 6, Bộ trưởng Quốc phòng các nước ASEAN đã đưa ra thông cáo chung nhằm tái khẳng định cam kết hướng đến hòa bình, ổn định và an ninh của khu vực thông qua việc tôn trọng các nguyên tắc luật pháp quốc tế. Đồng thời, trong thông cáo chung, các bộ trưởng nhấn mạnh việc tăng cường hợp tác quốc phòng - an ninh trong khu vực, giải quyết các tranh chấp một cách hòa bình, phù hợp nguyên tắc luật pháp quốc tế, duy trì, tôn trọng tự do hàng hải và hàng không.

Củng cố cơ chế hợp tác quốc phòng, quân sự

Trong khuôn khổ hội nghị, Bộ Quốc phòng Việt Nam chính thức tiếp nhận chức Chủ tịch Hội nghị ADMM và Chủ tịch Hội nghị ADMM+ từ Thái Lan. Phát biểu tại lễ chuyển giao, Đại tướng Ngô Xuân Lịch khẳng định, với chủ đề Năm ASEAN 2020 “Gắn kết và chủ động thích ứng” được công bố trước đó, Việt Nam đã sẵn sàng chào đón các nước tham dự hội nghị ADMM vào năm 2020 với mục tiêu tiếp tục củng cố cơ chế hợp tác quốc phòng, quân sự, xây dựng Cộng đồng ASEAN gắn kết, chủ động thích ứng với các thách thức.

Đại tướng Ngô Xuân Lịch nhấn mạnh, kể từ khi gia nhập ASEAN 25 năm trước, Việt Nam đã và đang nhanh chóng hội nhập, tham gia sâu rộng vào tất cả các lĩnh vực hợp tác của ASEAN, trong đó có lĩnh vực quốc phòng, an ninh. Sự tham gia của Việt Nam trong ASEAN đã đóng góp tích cực trong việc duy trì đoàn kết nội khối, tăng cường hợp tác giữa các nước thành viên cũng như giữa ASEAN với các nước đối tác. Đặc biệt, 10 năm trước đây, Hội nghị ADMM+ lần thứ nhất đã được tổ chức tại Hà Nội, đánh dấu sự đóng góp của các nước đối tác trong việc nâng cao năng lực thích ứng chủ động và hiệu quả của ASEAN với các thách thức an ninh.

Theo Bộ trưởng Ngô Xuân Lịch, sau 5 năm Cộng đồng ASEAN được thành lập, vào năm 2020, các nước ASEAN cần tiếp tục gắn kết chặt chẽ, nhất là trong Cộng đồng Chính trị - An ninh ASEAN nhằm ứng phó với những diễn biến nhanh chóng, phức tạp tại khu vực và quốc tế. 

Thu Minh 

Bình luận

ZALO