Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ bảy, 30/09/2023 06:58 GMT+7

Cam go cuộc chiến chống ma túy trên biên giới Quảng Ninh

Biên phòng - Trước tình hình tội phạm buôn bán, vận chuyển ma túy có dấu hiệu gia tăng, phức tạp, thực hiện sự chỉ đạo của Bộ Tư lệnh BĐBP, các đơn vị BĐBP trên tuyến biên giới Quảng Ninh đã triển khai đồng bộ các biện pháp nghiệp vụ, lấy biện pháp trinh sát làm mũi nhọn tấn công quyết liệt với tội phạm ma túy.

g7iv_10a
Vũ Văn Hà giấu ma túy tổng hợp trong người, song không qua mắt được các cơ quan chức năng. Ảnh: Trần Hoàng Anh

Bài 2: "Lá chắn thép"  trên biên giới

Từ việc phân công lực lượng theo dõi, nắm bắt tình hình, xây dựng chuyên án, các đồn, trạm BP cũng đã tăng cường tuần tra, kiểm soát ở những khu vực trọng điểm; chủ động nắm, xử lý tình hình, quản lý chặt chẽ biên giới, vùng biển và tại các cửa khẩu, cảng biển. BĐBP Quảng Ninh tăng cường lực lượng, phương tiện cho Đội đặc nhiệm chốt chặn ở những khu vực trọng điểm, các đường mòn, lối mở, khu vực các đối tượng thường tập kết hàng; hiệp đồng chặt chẽ với các lực lượng đứng chân trên địa bàn nhằm phát huy sức mạnh tổng hợp, đấu tranh với các loại tội phạm. Đồng thời thường xuyên tuyên truyền, vận động nhân dân khu vực biên giới tham gia cung cấp thông tin, tố giác tội phạm, nhất là tội phạm ma túy.

Với sự vào cuộc chủ động trong công tác đấu tranh phòng, chống tội phạm ma túy, các đồn BP đứng chân trên địa bàn TP Móng Cái, tỉnh Quảng Ninh đã kịp thời phát hiện, bắt giữ nhiều vụ buôn bán, vận chuyển trái phép ma túy xuyên biên giới. Chỉ tính riêng từ đầu năm 2016 đến nay, lực lượng BĐBP Quảng Ninh đã bắt giữ hàng chục vụ mua bán, vận chuyển ma túy. Đáng chú ý, ngay trong những ngày đầu năm mới, vào hồi 15 giờ, ngày 29-2, tại khu vực mốc: 1370 (1) - 400 thuộc khu 4, phường Hải Hòa, TP Móng Cái, lực lượng của Đồn BP Hải Hòa đã tổ chức mai phục và bắt quả tang đối tượng Lang Văn Hào (SN 1998, quê quán: Thôn Na Nghịu, xã Yên Nhân, huyện Thường Xuân, tỉnh Thanh Hóa, tạm trú tại khu 4, phường Hải Hòa, TP Móng Cái) đang vận chuyển 3kg ma túy tổng hợp dạng đá từ Trung Quốc vào Việt Nam.

Mở rộng điều tra, lực lượng chức năng đã bắt giữ các đối tượng có liên quan trong đường dây buôn bán ma túy liên tỉnh và xuyên biên giới. Mới đây nhất, vào lúc 7 giờ 45 phút, ngày 23-6, tại khu vực biên giới thuộc khu 4, phường Hải Hòa, TP Móng Cái, Đội tuần tra của Đồn BP Hải Hòa đã phát hiện, bắt quả tang đối tượng Bùi Thị Hà, SN 1973, tạm trú tại xã Xuân An, huyện Lục Ngạn, tỉnh Bắc Giang (là phụ nữ Việt Nam lấy chồng Trung Quốc, hiện thường trú tại Đông Hưng, Quảng Tây, Trung Quốc) đang vận chuyển 4 túi ni lông chứa hạt tinh thể trắng đục, tổng trọng lượng 4kg. Qua đấu tranh khai thác, Bùi Thị Hà đã cúi đầu khai nhận, số hạt màu trắng đục trên là ma túy tổng hợp dạng đá...

Thực tế, do buôn bán, vận chuyển ma túy mang lại siêu lợi nhuận nên ngày càng nhiều đối tượng dấn thân vào con đường nguy hiểm này với nhiều thủ đoạn, phương thức hết sức tinh vi và xảo quyệt. Tuy nhiên, "vỏ quýt dày có móng tay nhọn", hàng chục đối tượng vận chuyển, buôn bán ma túy đã bị lực lượng phòng chống ma túy và tội phạm BĐBP bắt giữ chỉ trong một thời gian ngắn.

bn95_10b
Một đối tượng vận chuyển ma túy thuê bị lực lượng Đồn BPCK quốc tế Móng Cái bắt giữ. Ảnh: Trần Hoàng Anh

Đối tượng vận chuyển ma túy Vũ Văn Hà, SN 1986, là một ví dụ điển hình. Sinh ra trong một gia đình nghèo tại thôn 2, xã Chính Mỹ, huyện Thủy Nguyên, TP Hải Phòng, Vũ Văn Hà được bố mẹ cho ăn học đoàng hoàng để mong sau này sẽ giúp ích cho gia đình cũng như xã hội. Tuy nhiên, do bản tính thích ăn chơi, đua đòi nên Hà sớm rơi vào vòng xoáy của ma túy. Để có ma túy thỏa mãn những cơn nghiện, Hà đã tìm mọi cách để kiếm tiền. Từ chỗ chỉ nhận vận chuyển và bán lẻ ma túy thuê cho các đầu nậu, đại lý ma túy trên địa bàn TP Hải Phòng, Hà còn vay mượn tiền để đi buôn... ma túy. Cứ khoảng 5-10 ngày, Hà lại đón xe khách tuyến Hải Phòng - Móng Cái, rồi thuê thuyền vượt biên trái phép sang Đông Hưng (Trung Quốc) để lùng tìm mua ma túy tổng hợp về thỏa mãn những cơn nghiện của bản thân và còn bán lại cho các con nghiện trong vùng kiếm lời.

Để qua mắt các cơ quan chức năng, sau khi mua được ma túy tổng hợp, Hà đã giấu vào người bằng cách dùng băng dính buộc chặt quanh bụng, dưới thắt lưng rồi mặc áo dài phủ ra ngoài. Bằng cách này, Hà đã vận chuyển trót lọt nhiều lần qua cửa khẩu Ka Long. Thấy việc "làm ăn" có chiều dễ dàng mà lại kiếm được nhiều tiền, Hà không khác gì con thiêu thân lao đầu vào lửa.

Việc gì đến ắt sẽ phải đến, ngày 30-4-2016, Hà tiếp tục đón chuyến xe khách Hải Phòng - Móng Cái để sang Đông Hưng mua 900 viên ma túy tổng hợp với giá 25.000 nhân dân tệ (khoảng gần 10 triệu đồng). Sau khi đã có "hàng", Hà buộc chặt ma túy vào quanh người rồi mặc áo ra ngoài, ung dung đi uống bia, đợi đến sẩm tối rồi thuê thuyền về Việt Nam. Hắn không ngờ rằng, một "tấm lưới" đã được các chiến sĩ Biên phòng giăng sẵn chờ hắn ở cửa khẩu Ka Long. Vào lúc 18 giờ 30 phút cùng ngày, khi hắn vừa đặt chân xuống bến đò tại cửa khẩu Ka Long thì đã bị Đội kiểm tra giám sát Biên phòng, Trạm BPCK Ka Long phối hợp với Đội thủ tục hàng hóa xuất nhập khẩu I, Chi cục Hải quan cửa khẩu Móng Cái ập đến bắt giữ. Khám nhanh trong người đối tượng Hà, lực lượng phối hợp đã phát hiện, thu giữ 900 viên ma túy tổng hợp được giấu kín. Trước những chứng cứ không thể chối cãi, Hà đã phải ngoan ngoãn tra tay vào còng số 8.

Trước đó chưa đầy 20 tiếng đồng hồ, vào hồi 1 giờ 15 phút, ngày 28-4, tại khu vực biên giới Km1, thuộc khu 3, phường Ka Long, TP Móng Cái, Đội tuần tra kiểm soát Km1 của Đồn BPCK quốc tế Móng Cái cũng đã phát hiện và bắt quả tang Phạm Văn Nghĩa, SN 1982, trú tại xã Hải Tiến, TP Móng Cái, khi đang vận chuyển thuê 1.760 viên ma túy tổng hợp cho 1 đối tượng người Trung Quốc để lấy tiền công. Cuộc chiến chống ma túy trên biên giới Quảng Ninh còn nhiều cam go và chưa có hồi kết nhưng với sự quyết tâm cao của lực lượng BĐBP, tội phạm ma túy từng bước được kiềm chế, chặn đứng ngay từ biên giới.

Trần Hoàng Anh

Bình luận

ZALO