Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ hai, 20/03/2023 09:57 GMT+7

Cam go cuộc chiến chống buôn lậu qua biên giới Hà Tiên (bài 2)

Biên phòng - Thời gian qua, nhờ sự phối hợp đồng bộ, hiệu quả của BĐBP, Công an, Hải quan và các lực lượng chức năng trong công tác đấu tranh chống buôn lậu, gian lận thương mại qua biên giới, tình hình buôn lậu qua biên giới thành phố Hà Tiên (tỉnh Kiên Giang) cơ bản đã được kiềm chế, song, nhìn tổng thể, vẫn còn nhiều diễn biến phức tạp. Vì sao?

Bài 1: Chống buôn lậu như đánh trận

Bài  2: Mới chỉ xử lý phần nổi của “tảng băng chìm”

Mặc dù các lực lượng chức năng rất nỗ lực và kiên quyết trong công tác đấu tranh chống buôn lậu trên địa bàn biên giới Hà Tiên, tỉnh Kiên Giang, song, vì nhiều lý do, kết quả vẫn chưa tương xứng với thực tế tình hình buôn lậu đang diễn ra phức tạp hàng ngày, hàng giờ tại đây.

2z08_19
Đồn Biên phòng cửa khẩu quốc tế Hà Tiên thường xuyên tổ chức các đội tuần tra bảo vệ biên giới. Ảnh: Đăng Bảy

Đối tượng ngày càng manh động, liều lĩnh

Ngày 31-7-2019, tại phiên tòa sơ thẩm, Tòa án quân sự Khu vực 2, Quân khu 9 đã tuyên phạt bị cáo Chau Phới 10 tháng tù giam; bị cáo Chau Phên 7 tháng tù giam, vì tội “Chống người thi hành công vụ”. Theo cáo trạng, tối 20-1-2019, Đội Đặc nhiệm Phòng chống ma túy và tội phạm, BĐBP Kiên Giang khi đang tuần tra trên tại khu phố Thạch Động, phường Mỹ Đức, thành phố Hà Tiên, thì phát hiện 4 xe mô tô đang chở theo 16 bao đường cát nhập lậu chạy từ biên giới Campuchia về Việt Nam. Trong khi lực lượng tuần tra tiến hành thủ tục thu giữ tang vật để xử lý thì Chau Phới và Chau Phên (là cháu ruột của Chau Phới) và một số người khác dùng cây, cọc gỗ tấn công lực lượng chức năng. Hậu quả, làm cho 3 quân nhân BĐBP bị thương, sau đó, chúng cướp lại 12 bao đường. 

Đây chỉ là một trong rất nhiều vụ đối tượng buôn lậu chống lại lực lượng Công an, BĐBP khi bị bắt giữ hàng lậu ở biên giới Hà Tiên. Thượng tá Trần Bằng Đức, Phó phòng Phòng chống ma túy và tội phạm, BĐBP Kiên Giang cho biết, cuối năm 2018, trước sự ngăn chặn quyết liệt của Công an, BĐBP, các đối tượng buôn lậu đã tìm mọi cách khiêu khích, chửi bới, thậm chí là hành hung, ném đá, ném xăng vào lực lượng chức năng nhằm cướp lại hàng.

Đặc biệt, chiều 30-12-2018, tại khu phố Mỹ Lộ, phường Mỹ Đức, trong khi truy đuổi các đối tượng buôn lậu qua biên giới, Thiếu úy Lê Anh Tuấn, Đội Đặc nhiệm Phòng chống ma túy và tội phạm, BĐBP Kiên Giang đã bị các phần tử quá khích lao vào hành hung. Thấy đồng đội bị đánh, tổ công tác gồm BĐBP và Công an phường Mỹ Đức đã đến ngăn chặn, làm một đối tượng buôn lậu ngã xuống đường. Lợi dụng tình hình đó, hơn 80 đối tượng khác đã lao vào tấn công, làm cho 9 cán bộ, chiến sĩ BĐBP bị thương, khiến dư luận vô cùng bức xúc, đề nghị xử lý các đối tượng gây rối theo luật pháp. Cũng trong thời gian cuối năm 2018, Thượng tá Trần Bằng Đức đã bị đối tượng vận chuyển hàng lậu bắn đạn chì vào đầu, phải khâu gần 10 mũi.

Căng lều, mắc võng, dàn quân chống buôn lậu trên biên giới

Ở tuyến biên giới Tây Nam, không có nơi nào đối tượng buôn lậu manh động, liều lĩnh, phức tạp như ở Hà Tiên. Và cũng ít nơi nào việc chống buôn lậu lại vất vả, quyết liệt như ở Hà Tiên. Không chỉ khu vực Bến Xuồng, Đường Chùa, những ngày cuối tháng 7, đầu tháng 8-2019, dọc tuyến biên giới do Đồn Biên phòng cửa khẩu quốc tế Hà Tiên phụ trách, lúc nào, ở đâu chúng tôi cũng thấy bóng các chiến sĩ Biên phòng làm nhiệm vụ ngăn chặn buôn lậu. Chỉ chưa đến 1km khu vực Đường Xuồng, đã có 1 tổ chốt và 2 tổ công tác lưu động. Một số túp lều dã chiến được căng dưới lùm cây, năm ba cái võng dù treo tạm làm chỗ ngả lưng lúc giữa trưa hay đêm xuống.

Thiếu tá Nguyễn Văn Bá, Đội trưởng Đội Vận động quần chúng, Đồn Biên phòng Hòn Sơn (đang được tăng cường về chống buôn lậu trên biên giới Hà Tiên) nói, chỉ cần lơ là một chút là hàng lậu tràn qua ngay. Nên mỗi ngày anh em phải chia 3 ca trực, đêm thức nhiều hơn ngủ. Phía bên Đường Chùa, từ cột mốc 313 đến cột mốc 314 chỉ khoảng 1,8km, nhưng lúc nào cũng có vài chốt kiểm soát biên phòng lưu động.

Trung úy chuyên nghiệp Đỗ Công Chiến chia sẻ, hơn nửa năm nay, anh em trong đồn thay nhau tuần tra, chốt chặn trên biên giới, nhất là những khu vực trọng điểm. Nhiều lúc rất mệt mỏi nhưng không dám rời vị trí, vì chỉ cần mất cảnh giác dăm ba phút là hàng chục xe máy chở hàng lậu đã tràn qua biên giới. Mưa xối xả hay nắng muốn bể đầu cũng không được rời vị trí. Bí quá, có tổ chốt còn sử dụng xe máy cải tiến có mái che để trú tạm lúc mưa gió bất chợt.

Thượng tá Trần Bằng Đức cho biết, trước diễn biến hết sức phức tạp của hoạt động buôn lậu ở khu vực biên giới, đầu tháng 12-2018, BĐBP Kiên Giang triển khai đợt cao điểm ngăn chặn tại các khu vực trọng điểm, quyết tâm không để hàng lậu tuồn vào nội địa. Trên 50 cán bộ trẻ, giàu kinh nghiệm của các đồn Biên phòng trong tỉnh được tăng cường, kết hợp với Đội Đặc nhiệm xuống phối hợp với Đồn Biên phòng cửa khẩu quốc tế Hà Tiên và Công an thành phố Hà Tiên để ngăn chặn buôn lậu. Ngoài 5 trạm kiểm soát cố định của Đồn Biên phòng cửa khẩu quốc tế Hà Tiên, có thêm 2 tổ chốt và trên 10 tổ kiểm soát lâm thời được thành lập làm nhiệm vụ tuần tra lưu động 24/24 giờ ở các khu vực trọng điểm. Thiếu tá Lưu Đức Nhanh, Đồn trưởng Đồn Biên phòng cửa khẩu quốc tế Hà Tiên nói, từ cuối năm 2018 đến nay, phần lớn quân số của đồn đều tập trung vào việc tuần tra, mật phục, bắt giữ, xử lý đối tượng vi phạm. 

Cần có sự vào cuộc quyết liệt của chính quyền địa phương

Ít ở đâu buôn lậu lại diễn biến phức tạp như ở tuyến biên giới Hà Tiên. Cứ ngồi ở các quán cà phê, đoạn từ cửa khẩu Hà Tiên hướng ra cầu Tô Châu, sẽ không khó để chứng kiến cảnh xe máy chở hàng lậu lao ầm ầm, nhất là vào các khung giờ cao điểm. Người dân địa phương mỗi khi nghe tiếng xe gầm rú của đội quân chở hàng lậu này đều dạt ra hai bên đường. Chúng sẵn sàng lao thẳng xe vào lực lượng chức năng để hỗ trợ cho đồng bọn tẩu thoát. Cũng giống như những nơi khác, đội quân vận chuyển hàng lậu ở đây lúc nào cũng cắt cử người “theo dõi” lực lượng chống buôn lậu.

Một trinh sát viên có nhiều kinh nghiệm chống buôn lậu ở Hà Tiên nói, vào giờ cao điểm của đợt vận chuyển hàng lậu, trước cửa Đồn Biên phòng cửa khẩu quốc tế Hà Tiên và nơi đóng quân của Đội Đặc nhiệm Biên phòng, thường có rất đông phụ nữ tụ tập. Không chỉ giúp báo tin, mà những lúc cần thiết, những người này còn sẵn sàng lao vào truy cản, chửi bới, đánh lại các chiến sĩ Biên phòng để giúp cho đội quân buôn lậu tẩu thoát. 

Thiếu tá Lưu Đức Nhanh cho biết, từ cuối năm 2018 đến nay, Đồn Biên phòng cửa khẩu quốc tế Hà Tiên đã độc lập và phối hợp bắt giữ 17 vụ vận chuyển hàng lậu, thu giữ 3.700kg đường cát Thái Lan, 4.790 bao thuốc lá ngoại nhập lậu, 11.320kg sắt phế liệu... Tuy vậy, Thiếu tá Lưu Đức Nhanh cũng thẳng thắn nhìn nhận, do nhiều yếu tố khách quan, hiệu quả chống buôn lậu chưa cao. Sự quyết liệt của đơn vị, của các lực lượng liên quan mới chỉ xử lý phần nổi của “tảng băng chìm”. Vì vậy, để có thể hạ nhiệt các điểm nóng vận chuyển hàng lậu ở biên giới Hà Tiên cần có sự vào cuộc quyết liệt, triệt để của chính quyền địa phương.

Đăng Bảy

Bình luận

ZALO