Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ bảy, 01/04/2023 03:42 GMT+7

Cấm đánh bắt một số loài hải sản trên vùng biển Bình Thuận

Biên phòng - Theo Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn tỉnh Bình Thuận, từ ngày 1/4-31/7, tỉnh Bình Thuận cấm tất cả các hoạt động khai thác một số loài hải đặc sản trên toàn vùng biển tỉnh Bình Thuận.

ttxvn-tomhumcon180405
Ngư dân tháo dỡ bẫy tôm hùm trên vùng biển Phan Thiết. Ảnh: TTXVN

Bình Thuận cấm khai thác một số loài hải sản hai mảnh vỏ như: Sò lông, sò điệp, bàn mai, nghêu lụa và dòm nâu. Đồng thời, Bình Thuận cũng cấm nghề lặn hoạt động trên toàn vùng biển Bình Thuận; nghiêm cấm các tổ chức, cá nhân, tổ chức thu mua, vận chuyển, chế biến và kinh doanh các loài hải đặc sản nêu trên. 

Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn tỉnh đã thông báo rộng rãi thời gian cấm khai thác các loài hải đặc sản nói trên cho ngư dân biết và chấp hành. 

Sở cũng giao Thanh tra Thủy sản phối hợp chặt chẽ với lực lượng Bộ đội Biên phòng, Ủy ban Nhân dân các huyện, thị xã, thành phố ven biển kiểm tra chặt chẽ việc chấp hành chỉ đạo trên, kiên quyết xử lý nghiêm các trường hợp cố tình vi phạm. 

Hiện, Bình Thuận là nơi tập trung các loại hải đặc sản nhuyễn thể 2 mảnh vỏ có giá trị cao như sò điệp, sò lông, bàn mai, nghêu lụa… 

Nguồn lợi tự nhiên này từ lâu được coi là nguồn thu nhập chính của lao động biển Bình Thuận. Tuy nhiên, từ tháng Tư đến cuối tháng Bảy là thời điểm các loài hải sản vào mùa sinh sản. Tình trạng khai thác hải sản non và hải sản đang trong thời gian sinh sản, giã cào bay hoạt động sai tuyến… là những nguyên nhân khiến nguồn lợi ngày càng cạn kiệt. 

Hiện tỉnh Bình Thuận cũng đã tiến hành tháo dỡ ngư lưới cụ dùng để bẫy tôm hùm con tại một số điểm trên địa bàn toàn tỉnh nhằm đảm bảo an toàn tại các điểm du lịch và thuận lợi đi lại cho tàu thuyền.

Theo TTXVN

Bình luận

ZALO