Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ bảy, 26/11/2022 11:19 GMT+7

Cải tiến mới của xe bọc thép Marauder Mark 2

Biên phòng - Mới đây, Tập đoàn Paramount của Nam Phi đã cho ra mắt các phiên bản nâng cấp của xe bọc thép Marauder với tên gọi Marauder Mark 2. Những cải tiến mới trong phiên bản nâng cấp sẽ tạo điều kiện cho các nhà máy sản xuất hàng loạt xe Marauder và dễ dàng thay thế linh kiện của xe.

Xe Marauder Mark 2 trên thực địa. Ảnh: Paramount

Marauder Mark 2 là loại xe bọc thép cải tiến mới do Tập đoàn Paramount phát triển. Đây là một công ty công nghệ và hàng không vũ trụ toàn cầu có trụ sở chính tại Nam Phi. Trước đó, xe bọc thép Marauder là phương tiện có tính linh hoạt và cơ động cao, được Tập đoàn Paramount cho ra mắt lần đầu tiên tại Hội nghị và Triển lãm Quốc phòng Quốc tế (IDEX) ở Abu Dhabi, Các tiểu vương quốc Arab thống nhất (UAE), vào tháng 2/2007. Xe Marauder đã được xuất khẩu sang các quốc gia bao gồm: Kazakhstan, Cộng hòa Congo, Nigeria, Azerbaijan, Malawi, Ghana, Gabon, Mozambique và Singapore.

Kể từ khi ra mắt vào năm 2007, xe Marauder đã được nhiều quốc gia đặt hàng sử dụng. Hiện nay, với những cải tiến mang tính thích ứng linh hoạt hơn, xe Marauder Mark 2 được nhiều chuyên gia đánh giá sẽ thu hút nhiều khách hàng tiềm năng hơn. Theo ông Deon Grobler, Giám đốc điều hành Tập đoàn Paramount, Marauder là một trong những phương tiện bọc thép mạnh mẽ nhất thế giới, phù hợp với mọi điều kiện khắc nghiệt.

Với thiết kế mới, buồng lái phía trước của xe Marauder Mark 2 có thể chở 2 người và chở tối đa 8 binh lính được trang bị đầy đủ vũ khí ở khoang sau. Các cải tiến tập trung ở bảng điều khiển và vô lăng. Sự linh hoạt trong thiết kế cho phép người cầm lái có thể ngồi cả bên trái hoặc bên phải trong khoang lái. Hệ thống dẫn động bên trái có thể chuyển đổi thành hệ thống dẫn động bên phải để đáp ứng yêu cầu vận hành của binh lính trên chiến trường.

Việc linh hoạt trong cách vận hành ở khoang lái được kỳ vọng sẽ nâng cao khả năng di chuyển của xe trong điều kiện thời tiết khắc nghiệt và giảm thiểu áp lực đối với người cầm lái; đồng thời đem lại lợi thế cho các lực lượng trên chiến trường. Các cải tiến của xe cũng góp phần tạo hiệu quả trong quá trình sản xuất và lắp ráp xe.

Marauder Mark 2 còn có thể được tích hợp với các hệ thống vũ khí để phù hợp với yêu cầu nhiệm vụ của xe bọc thép hoặc xe chiến đấu bộ binh. Xe chủ yếu được triển khai trong các nhiệm vụ như phòng chống các nhóm khủng bố, gìn giữ hòa bình, tuần tra biên giới và bảo đảm an ninh. Xe còn được sử dụng làm xe cứu thương bọc thép, xe chỉ huy và xe cứu hỏa chống thiết giáp được thiết kế đặc biệt cho quân sự.

Xe Marauder Mark 2 có thể được triển khai trong các nhiệm vụ phản ứng nhanh hoặc phục vụ trong các chiến dịch lâu dài do xe có khoang chở thùng nhiên liệu, nước sạch và vật tư chiến đấu. Xe có thể hoạt động trong các điều kiện khắc nghiệt từ -20 độ C đến 50 độ C. Xe được trang bị các thiết bị ống nhòm và các cảm biến bổ sung để hỗ trợ các hoạt động cả ngày và đêm. Máy bay vận tải quân sự C130 và trực thăng đa nhiệm nâng thẳng đứng Chinook đều có thể vận chuyển và chịu được tải trọng của xe Marauder Mark 2.

Marauder Mark 2 có thiết bị nổ cảm biến (IED), thân xe được đúc khối hai lớp chắn mìn và đạn đạo nhằm bảo vệ an toàn cho binh lính trong xe. Xe có thể chống chọi với bom TNT 8kg nếu phát nổ ngay dưới gầm xe và bom TNT 14kg phát nổ gần bánh xe; do đó, đảm bảo an toàn tính mạng cho binh lính.

Ghế ngồi trong khoang lái và khoang sau có khả năng chống chọi các vụ nổ bom bên thân xe hoặc mìn dưới gầm xe. Xe được trang bị động cơ turbo-diesel 285 mã lực kết hợp với hệ thống hộp số tự động. Xe có khóa liên động ở phía trước, sau và trung tâm khoang lái; cùng hệ thống phanh đĩa chống bó cứng phanh. Xe có thể vượt qua độ sâu lên đến 900mm và vượt qua mương là 850mm; vượt độ dốc hơn 60%. Tốc độ tối đa của xe khoảng 110km/giờ.

Thu Minh

Bình luận

ZALO