Đường dây nóng: 0983449277 - 0913303903 - 0912325336Thứ ba, 05/12/2023 12:23 GMT+7

Cai nghiện ma túy hiệu quả nhờ đa dạng hóa hình thức cai nghiện

Biên phòng - Ông Lưu Công Hoàn, Phó Trưởng Phòng Phòng chống tệ nạn xã hội và Bình đẳng giới (Sở Lao động, Thương binh và Xã hội tỉnh Lào Cai) cho biết: Trong thời gian qua, nhờ đa dạng hóa hình thức cai nghiện ma túy nên tại các cơ sở cai nghiện hay Trung tâm cai nghiện của tỉnh được xem là hướng đi hiệu quả, giúp công tác cai nghiện ma túy trên địa bàn tỉnh Lào Cai đạt kết quả tích cực.

8dczt2wnpl-23254_f_k4jl24sa0_anh_cai_nghin
Với chuyên môn của mình, bác sĩ cũng có thể giúp bệnh nhân nghiện ma túy cai nghiện thành công. Ảnh: CTV

Trường hợp anh Nguyễn Hồng P (ở TP Lào Cai) mắc nghiện ma túy đã 1 năm. Gia đình cũng đã tìm mọi biện pháp để cai nghiện. Tuy nhiên, sau một thời gian dài giúp con tìm các cơ sở để cai nghiện nhưng anh vẫn không cắt cơn được khiến gia đình vô cùng buồn rầu. Với mong muốn cứu con trai thoát khỏi “kiếp nghiện”, bố anh P đã tìm hiểu thông tin và xin ý kiến của nhiều người về các phương pháp cai nghiện ma túy. Sau khi tìm hiểu, bố của anh quyết định báo cáo với chính quyền địa phương, xin hỗ trợ về y tế và cai nghiện cho con tại nhà.

Với quyết tâm của 2 cha con, sau một thời gian, anh P đã cắt được cơn nghiện, thắp lên hy vọng cho cả gia đình. Tuy nhiên, chỉ thời gian ngắn sau đó, bạn bè xấu lôi kéo, anh P sử dụng ma túy trở lại. Cách đây vài năm, biết đến phương pháp cai nghiện ma túy mới bằng việc sử dụng thuốc methadone, gia đình đã đưa anh P đến Cơ sở điều trị nghiện các chất dạng thuốc phiện bằng thuốc methadone số 1 (phường Phố Mới, TP Lào Cai) để điều trị. Cùng với sự động viên, phối hợp của gia đình, sau thời gian uống methadone, anh P đã đoạn tuyệt với ma túy và được công nhận hoàn thành chương trình điều trị. Anh cũng học xong nghề lái máy xúc và có việc làm, thu nhập ổn định.

Anh P chỉ là một trong số hàng trăm người trên địa bàn tỉnh đã từ bỏ được ma túy nhờ hình thức cai nghiện bằng sử dụng thuốc methadone. Đây là hình thức cai nghiện mới được áp dụng trên địa bàn tỉnh từ năm 2013. Lào Cai cũng là một trong những tỉnh đi đầu trong cả nước thực hiện cai nghiện bằng thuốc methadone với nhiều ưu điểm rõ nét. Trong đó, về kinh tế, khi tham gia chương trình điều trị bằng thuốc methadone, bệnh nhân chỉ bỏ ra từ 10.000 đến 12.000 đồng/ngày. Trong quá trình điều trị, sức khỏe, thể chất và tinh thần của người nghiện từng bước được hồi phục, cải thiện rõ và có thể tham gia các hoạt động học tập, lao động bình thường. Đa số bệnh nhân ổn định liều điều trị methaodone và không lệ thuộc heroin hoặc dạng ma túy nào khác sau thời gian điều trị 6 tháng. Phương pháp điều trị này còn làm giảm nguy cơ lây nhiễm chéo vi rút HIV giữa những người nghiện.

Trong những năm qua, phương châm cai nghiện ma túy của các cấp, ngành chức năng là “lấy người nghiện làm trung tâm”, trong đó ưu tiên việc tư vấn, hỗ trợ người nghiện lựa chọn hình thức cai nghiện phù hợp với hoàn cảnh gia đình. Đây được xem là hướng đi có hiệu quả, giúp công tác cai nghiện ma túy trên địa bàn đạt kết quả tích cực. Hiện, Lào Cai đã và đang áp dụng 4 hình thức cai nghiện gồm: Cai nghiện tại gia đình, cai nghiện tại nhà cai nghiện ma túy cộng đồng, cai nghiện bắt cuộc tại cơ sở cai nghiện tập trung và điều trị nghiện các chất dạng thuốc phiện bằng thuốc methadone. Hệ thống cơ sở cai nghiện được bố trí tại nhiều địa bàn khác nhau, tạo thuận lợi cho người nghiện và cán bộ làm công tác cai nghiện. Lào Cai hiện có 2 cơ sở cai nghiện ma túy bắt buộc tại TP Lào Cai và huyện Bảo Thắng; 16 nhà cai nghiện ma túy cộng đồng tại 16/17 xã, phường của TP Lào Cai; 16 cơ sở điều trị và điểm cấp phát thuốc điều trị nghiện các chất dạng thuốc phiện bằng việc sử dụng thuốc methadone tại 6/9 huyện, thành phố (riêng TP Lào Cai có 3 cơ sở).

Các hình thức cai nghiện khác nhau giúp người nghiện có những lựa chọn phù hợp. Nếu cai nghiện ma túy bằng sử dụng thuốc methadone đem lại hiệu quả rõ về sức khỏe, kinh tế cho người bệnh, tạo thuận lợi cho người nghiện trong hòa nhập cộng đồng thì việc cai nghiện tại gia đình, cộng đồng giúp giảm tải cho các cơ sở cai nghiện tập trung. Trong khi đó, các cơ sở cai nghiện bắt buộc góp phần quan trọng trong ổn định tình hình an ninh chính trị, trật tự, an toàn xã hội. Năm 2018, toàn tỉnh đã tiếp nhận quản lý và điều trị cai nghiện mới cho 1.410 người nghiện ma túy. Trong 6 tháng đầu năm nay, các trung tâm, cơ sở cai nghiện trên địa bàn quản lý, điều trị cho 1.026 người nghiện ma túy.

Ông Lưu Công Hoàn cho biết: Cùng với đa dạng hóa hình thức cai nghiện ma túy, tỉnh quan tâm triển khai các chính sách hỗ trợ người nghiện và cán bộ làm công tác cai nghiện, góp phần nâng cao hiệu quả công tác cai nghiện và quản lý sau cai nghiện, giảm thiểu tối đa tỷ lệ tái nghiện. Trong đó, tỉnh Lào Cai là một trong 15 tỉnh, thành phố trong cả nước được chọn thực hiện Quyết định 29/2014/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ về việc cho vay vốn đối với người sau cai nghiện ma túy. Đến nay, tỉnh đã có 53 hộ gia đình có người nghiện, người sau cai nghiện ma túy được hỗ trợ vay vốn từ Ngân hàng Chính sách xã hội để phát triển kinh tế và học nghề. Kết quả bước đầu cho thấy, tỷ lệ hoàn vốn và lãi đạt 100%; nhiều cá nhân, hộ gia đình đã sử dụng vốn vay hiệu quả, tạo việc làm và có thu nhập ổn định, tránh xa ma túy và các đối tượng xấu.

Duy Khiêm

Bình luận

ZALO