Đường dây nóng: 0983449277 - 0913303903 - 0912325336Chủ nhật, 25/02/2024 02:42 GMT+7

Cái kết đắng của cặp vợ chồng bán trẻ em qua Trung Quốc

Biên phòng - Để có tiền tiêu xài, vợ chồng Cụt Thị Khin và Cụt Văn Quân đã cấu kết với bọn buôn người để bán 2 trẻ em sang Trung Quốc lấy chồng. Sau một thời gian làm vợ người đàn ông Trung Quốc, 2 em đã trốn khỏi nhà chồng, tìm đường trở về Việt Nam. Gia đình các em đã làm đơn tố cáo vợ chồng Khin lên Công an. Hai vợ chồng Khin và Quân liền bị bắt ngay sau đó.

qb7a_20
Vợ chồng bị cáo Cụt Thị Khin khai nhận toàn bộ hành vi phạm tội của mình. Ảnh: Ngọc Ánh

Bán 2 trẻ em sang Trung Quốc

Tòa án nhân dân tỉnh Nghệ An vừa mở phiên tòa xét xử sơ thẩm hình sự đối với vợ chồng bị cáo Cụt Thị Khin, SN 1983 và Cụt Văn Quân, SN 1983, cả hai đều trú tại xã Xá Lượng, huyện Tương Dương, tỉnh Nghệ An và đối tượng liên quan là Lữ Thị Nhom, SN 1993, trú tại xã Chiêu Lưu, huyện Kỳ Sơn, tỉnh Nghệ An về tội mua bán trẻ em.

Phiên tòa xét xử 3 bị cáo này có rất đông người dân tham dự. Mọi ánh mắt đổ dồn về mình nên 3 bị cáo không dám nhìn xuống khán phòng. Bị cáo Cụt Thị Khin do đang nuôi con nhỏ dưới 36 tháng tuổi nên được tại ngoại. Có lẽ muốn con được gặp bố, nên Khin đã dẫn các con đến phiên tòa.  

Nhưng đến giờ xét xử, những đứa trẻ này buộc phải ra ngoài, bởi theo quy định, trẻ em không được tham dự phiên tòa. Tại phiên tòa, các bị cáo cũng đã thừa nhận hành vi phạm tội của mình. 3 bị cáo đều cho rằng, vì hoàn cảnh khó khăn, thiếu hiểu biết pháp luật nên đã liều bán 2 trẻ em sang Trung Quốc. 

Trước đó, vào khoảng tháng 1-2015, qua mạng xã hội Wechat, đối tượng Lữ Thị Nhom quen biết một người phụ nữ tên Hoa, người Việt Nam, đang sinh sống ở Trung Quốc. Qua câu chuyện, Hoa đặt vấn đề với Nhom muốn tìm người Việt Nam đưa sang Trung Quốc bán với giá 4 vạn nhân dân tệ đối với 1 người phụ nữ trẻ và 2 vạn nhân dân tệ đối với 1 người phụ nữ lớn tuổi. Theo thỏa thuận, cứ đưa 1 người trót lọt sang Trung Quốc bán, Nhom được nhận 6 nghìn nhân dân tệ tiền hoa hồng. 

Đến khoảng tháng 2-2015, bà Lìn Thị Cảnh, SN 1964, trú tại tỉnh Nghệ An đến gặp Khin đặt vấn đề muốn đưa con gái và cháu gái đi Trung Quốc để kiếm tiền. Lúc này, Cụt Thị Khin gọi điện cho Nhom để trao đổi có cần người đưa qua Trung Quốc không? Nhom trả lời có. Bà Cảnh yêu cầu, nếu Khin đưa Lìn Thị Th, SN 2001, con gái ruột bà Cảnh và Moong Thị T, SN 2001, cháu bà Cảnh sang Trung Quốc để lấy chồng thì phải trả cho mỗi gia đình 120 triệu đồng và tổng thời gian sang Trung Quốc không quá 2 năm. 

Mục đích của bà Cảnh cho con gái và cháu sang Trung Quốc lấy chồng theo phong tục địa phương chứ không biết được ý đồ xấu xa của Nhom, Khin và Quân. Sau khi thỏa thuận giá cả, Cụt Văn Quân đưa cháu T và cháu Th cùng Nhom đi Trung Quốc.

Sau khi ra đến tỉnh Quảng Ninh, Hoa đã dẫn Nhom, Th và T sang Trung Quốc bằng đường tiểu ngạch. Sau 15 ngày sống bên Trung Quốc, Hoa đã tìm được người mua cháu Th và cháu T về làm vợ với giá 276 triệu đồng. Sau khi nhận được tiền, Nhom đã đưa cho bà Cảnh 230 triệu đồng và đưa cho vợ chồng Khin 10 triệu đồng. Bà Cảnh đã đưa 120 triệu đồng cho ông Moong Văn Sơn (bố đẻ của T), số tiền còn lại bà dùng vào việc chi tiêu cá nhân.

Đến khoảng tháng 8-2018, cháu T và cháu Th đã tìm cách trốn về Việt Nam. Ngày 30-11-2018, ông Sơn đã làm đơn tố cáo Lữ Thị Nhom lên cơ quan Công an vì đã đưa cháu T sang Trung Quốc bán. 

Kéo nhau vào tù, đàn con bơ vơ

Tại phiên tòa, các bị cáo đã khai nhận toàn bộ hành vi phạm tội của mình. Các bị cáo đều cho rằng, do bị hại có nguyện vọng muốn sang Trung Quốc lấy chồng nên mới “giúp” họ.

Được biết, hoàn cảnh của vợ chồng Cụt Thị Khin thuộc dạng khó khăn nhất  bản, nhà có 5 người con, người lớn tuổi nhất sinh năm 2003, nhỏ tuổi nhất sinh năm 2016. Đến khi nghe tiền hoa hồng 10 triệu đồng, vợ chồng Khin đã đi tìm “con mồi” cho Nhom. “Mong Hội đồng xét xử giảm nhẹ tội cho bị cáo một cơ hội về nuôi dạy các con. Hai vợ chồng vào tù, mấy đứa nhỏ bơ vơ không ai chăm sóc. Vợ chồng bị cáo hối hận lắm” -  Bị cáo Khin nghẹn ngào nói.

Tại phiên tòa, các bị hại không yêu cầu bồi thường dân sự và mong Hội đồng xét xử giảm nhẹ tội cho các bị cáo. “Thời điểm đó, cháu xin mẹ đi Trung Quốc lấy chồng. Cháu biết việc chị Nhom và chị Khin đưa đi Trung Quốc là để lấy chồng. Cháu nói với mẹ, nếu không cho cháu đi, cháu cũng bỏ trốn đi. Vì vậy, mẹ cháu đã đồng ý. Toàn bộ số tiền nhận được từ chị Nhom, cháu đã tiêu xài cá nhân hết” - Cháu Th nói trước Hội đồng xét xử.

Còn cháu T cho biết: “Rất may, khi bị bán sang Trung Quốc, cháu không bị nhà chồng đối xử tệ bạc. Lợi dụng nhà chồng không để ý, cháu đã bỏ trốn về Việt Nam. Cháu không yêu cầu các bị cáo bồi thường dân sự. Mong Hội đồng xét xử giảm nhẹ tội nhất cho các bị cáo. Số tiền thu lợi được, bố cháu đã dùng vào việc xây nhà” - Cháu T nói.

Cân nhắc các tình tiết tăng nặng, giảm nhẹ, Hội đồng xét xử tuyên phạt bị cáo Lữ Thị Nhom 11 năm tù, Cụt Thị Khin 6 năm tù và Cụt Văn Quân 5 năm tù về tội mua bán trẻ em. Trong vụ việc này còn có đối tượng tên Hoa là người trực tiếp bán cháu Th và cháu T cho 2 người đàn ông Trung Quốc làm vợ. Tuy nhiên, do không xác định được lai lịch và địa chỉ cụ thể, cơ quan Công an điều tra đang tiếp tục xác minh, làm rõ và xử lý theo đúng pháp luật.  

Mức án 11 năm tù dành cho vợ chồng Khin là cái giá đắt mà họ phải trả. Rồi đây, khi hết thời hạn nuôi con nhỏ, Khin sẽ phải thi hành án. Bố mẹ vào tù, không biết 5 đứa trẻ ai sẽ trông coi và nuôi dưỡng. Nhìn chồng theo cán bộ Công an lên xe về trại giam, mẹ con Khin đã khóc trong nỗi nghẹn ngào.

Ngọc Ánh

Bình luận

ZALO