Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ ba, 28/03/2023 02:22 GMT+7

Cái kết “đắng” của 2 trùm ma túy người nước ngoài

Biên phòng - Ngày 23-9, trong quá trình thực hiện nhiệm vụ, tổ công tác của Đồn Biên phòng cửa khẩu quốc tế Lao Bảo, BĐBP Quảng Trị và Chi cục Hải quan cửa khẩu quốc tế Lao Bảo đã phát hiện một số lượng lớn ma túy bị “bỏ quên” trên xe khách nhập cảnh vào nước ta. Ngay sau đó, BĐBP Quảng Trị đã tăng cường lực lượng của Phòng Phòng chống ma túy và tội phạm chủ động, phối hợp với các lực lượng chức năng triển khai các biện pháp nghiệp vụ điều tra, truy xét. Chỉ sau thời gian ngắn, lực lượng làm nhiệm vụ đã bắt giữ 2 đối tượng người nước ngoài cầm đầu đường dây buôn bán ma túy xuyên quốc gia, thu giữ tổng tang vật 14,7kg ma túy tổng hợp dạng đá.

7a1
Đối tượng Ekene Etemba cùng tang vật khi bị bắt giữ. Ảnh: Mạnh Hùng

Sáng sớm ngày 23-9, trước giờ thông quan, lực lượng BĐBP và Hải quan thực hiện nhiệm vụ tại cửa khẩu quốc tế Lao Bảo, thị trấn Lao Bảo, huyện Hướng Hóa, tỉnh Quảng Trị nhận được tin báo có một số người nước ngoài có thể đang bí mật vận chuyển một số lượng lớn ma túy nhập cảnh vào nước ta. Lực lượng tại chỗ được triển khai các phương án sẵn sàng vây bắt các đối tượng nếu thời cơ xuất hiện.

Đồng thời, Bộ Chỉ huy BĐBP Quảng Trị đã tăng cường lực lượng đề nghị các cơ quan có liên quan phối hợp chốt chặn, bắt giữ các đối tượng theo các tình huống được đề ra. Đúng như nguồn tin báo, trong quá trình làm thủ tục để xe ô tô khách mang biển kiểm soát 43B-00.273 nhập cảnh vào cửa khẩu quốc tế Lao Bảo, lực lượng làm nhiệm vụ đã phát hiện một chiếc va li bị “bỏ quên”. Bằng các biện pháp nghiệp vụ, tổ công tác đã xác định chiếc va li đang chứa một số lượng lớn chất ma túy. 

doi-tuong-omeje-jonson-chibu-w550
Đối tượng Ekene Etemba và đối tượng Omeje Jonson Chibu cùng số ma túy bị thu giữ. Ảnh: Mạnh Hùng

Nhận thấy, có thể đối tượng vận chuyển số ma túy đã “ký gửi” hàng hóa, còn y nhập cảnh trái phép vào nước ta trước đó. Để đảm bảo tính bí mật, tổ công tác thực hiện nhiệm vụ kiểm soát cửa khẩu vẫn để xe khách lăn bánh vào nội địa khi đã hoàn thiện xong các thủ tục pháp lý theo quy định. Tuy nhiên, mọi hành động trên đều nằm trong tầm kiểm soát của lực lượng Biên phòng. Khi xe khách vừa vào đến địa phận thị trấn Lao Bảo thì có một người nước ngoài lên xe theo Quốc lộ 9 về xuôi. Nhận định, chủ sở hữu của số ma túy trên xe đã xuất hiện, các tổ công tác của BĐBP Quảng Trị chốt chặn trên tuyến đường được lệnh chuẩn bị hành động.

Đến khoảng 8 giờ 30 phút cùng ngày, khi xe khách đến thôn Làng Vây, xã Tân Long, huyện Hướng Hóa, tỉnh Quảng Trị thì “đột nhiên” dừng lại. Lúc này, hành khách người nước ngoài ngồi trên xe đứng dậy xách chiếc va li và một ba lô định rời phương tiện. Tuy nhiên, y đã bị các trinh sát Biên phòng nhanh chóng khống chế bắt giữ. Khám xét va li và ba lô của người này, tổ công tác phát hiện bên trong chứa tổng trọng lượng 7,2kg ma túy tổng hợp dạng đá, đối tượng nhanh chóng được xác minh là Ekene Etemba, sinh năm 1990, quốc tịch Nigeria. 

Sau khi bắt đối tượng Ekene Etemba, lực lượng trinh sát tiếp tục tiếp cận nhà hàng Đức Nhân ở khóm Ka Tăng, thị trấn Lao Bảo, huyện Hướng Hóa, tỉnh Quảng Trị bắt giữ đối tượng Omeje Jonson Chibu, sinh năm 1999, quốc tịch Nigeria và khẩn trương khám xét ba lô của y mang theo và thu được 7,5kg ma túy tổng hợp dạng đá. 

Tại cơ quan điều tra, cả 2 đối tượng đều phủ nhận chiếc ba lô chứa ma túy không phải của mình. Chúng liên tục lặp đi, lặp lại một câu duy nhất: “I don't know”. Thông qua phiên dịch viên, cả 2 đối tượng chỉ thừa nhận hành vi nhập cảnh trái phép vào Việt Nam. Nhưng chúng đâu ngờ rằng, mọi cử chỉ, hành động vận chuyển trái phép chất ma túy vào nước ta đều bị lực lượng chức năng bí mật ghi hình. Chỉ khi cán bộ BĐBP Quảng Trị đưa hình ảnh tố cáo hành vi mua bán, vận chuyển ma túy của chúng thì cả 2 mới thành khẩn nhận tội. 

Ekene Etemba và Omeje Jonson Chibu khai nhận, đã ngụy trang số ma túy trên vào va li, ba lô vận chuyển đến sát biên giới Việt Nam - Lào, sau đó ký gửi hành lý dưới dạng hàng hóa theo xe khách qua biên giới nước ta. Còn chúng thuê người dân bản địa dẫn theo các đường mòn biên giới nhập cảnh trái phép vào Việt Nam để tiếp tục đón “hàng” vận chuyển đi tiêu thụ.  

Nói về vụ án trên, Đại tá Lê Văn Phương, Chỉ huy trưởng BĐBP Quảng Trị cho biết: “Qua công tác nắm tình hình, lực lượng thực hiện nhiệm vụ báo cáo việc tồn tại các đường dây vận chuyển ma túy quốc tế với quy mô lớn vào nước ta qua địa phận biên giới tỉnh Quảng Trị. Chúng lợi dụng kẽ hở trong lưu thông hàng hóa qua biên giới các nước như Myanmar, Thái Lan, Lào và Việt Nam để trung chuyển ma túy từ khu vực “Tam giác vàng” đi đến nhiều nước tiêu thụ. Tham gia đường dây tội phạm buôn bán, vận chuyển ma túy quốc tế có nhiều đối tượng mang các quốc tịch khác nhau. Hai đối tượng vừa bị bắt nằm trong đường dây tội phạm ma túy quốc tế nói trên. Điều đáng chú ý là đường dây tội phạm này không sử dụng các phương thức truyền thống mà có rất nhiều điểm mới, phức tạp gây khó khăn cho các đơn vị nghiệp vụ”.  

Cũng theo Đại tá Lê Văn Phương, hiện, đơn vị tiếp tục xây dựng các chuyên án lớn để đấu tranh ngăn chặn các đường dây tội phạm ma túy quốc tế vào nước ta ngay từ cửa ngõ biên giới. Đồng thời, thông tin với lực lượng chức năng các nước trong khu vực biết để có biện pháp phối hợp đấu tranh, loại bỏ vòi bạch tuộc của các băng nhóm, đường dây tội phạm ma túy quốc tế. 

Viết Lam - Mạnh Hùng 

Bình luận

ZALO