Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ bảy, 01/04/2023 06:02 GMT+7

Cái kết đắng của 2 kẻ cắt rừng “cõng” ma túy vào Việt Nam

Biên phòng - Lợi dụng màn đêm, sương mù dày đặc, 2 đối tượng trong Chuyên án QB1121 lén lút cắt rừng, vận chuyển số lượng lớn ma túy từ Lào vào Việt Nam để bàn giao cho "đối tác". Thế nhưng, khi chúng vừa xâm nhập vào khu vực rừng biên giới thuộc bản Cha Lo, xã Dân Hóa, huyện Minh Hóa, tỉnh Quảng Bình chưa được bao xa thì bị lực lượng mật phục của BĐBP Quảng Bình khép kín vòng vây, khống chế bắt giữ cùng toàn bộ tang vật.

2 đối tượng bị bắt giữ cùng tang vật. Ảnh: Đức Trí

Giữa tháng 11-2021, trên khu vực biên giới do BĐBP Quảng Bình quản lý đã xuất hiện giá rét, sương mù dày đặc, khó nhìn thấy mặt người. Thế nhưng, cán bộ, chiến sĩ tham gia đấu tranh Chuyên án QB1121 vẫn âm thầm mật phục trong những cánh rừng già, sẵn sàng hành động trước nguồn tin các trinh sát thu thập được về các đối tượng trong đường dây buôn bán, vận chuyển ma túy xuyên quốc gia chuẩn bị tiến hành một phi vụ lớn.

Đúng như dự đoán, rạng sáng 21-11, 2 đối tượng chính trong đường dây tội phạm là Kẹo La Khon Vin Khăm Pa Sợt, 50 tuổi và Tíc Sỉ Hả Păn Nha, 25 tuổi (cùng trú tại huyện Thụ Lạ Khôn, tỉnh Viêng Chăn, Lào) xuất hiện tại khu vực rừng núi biên giới thuộc bản Cha Lo, xã Dân Hóa, huyện Minh Hóa, tỉnh Quảng Bình. Đợi các đối tượng vào vị trí mật phục, các trinh sát được lệnh hành động, ập vào bắt giữ. 2 đối tượng rất hung hãn, tìm cách chống trả quyết liệt, hòng thoát thân, nhưng chúng đã không thoát khỏi vòng vây được Ban Chuyên án tính toán rất kỹ lưỡng từ trước đó. 2 đối tượng bị khống chế, lực lượng đánh án thu giữ tại hiện trường hơn 304.000 viên ma túy tổng hợp.

Vừa trở về sau khi trực tiếp chỉ huy trận đánh trên biên giới, Đại tá Trịnh Thanh Bình, Chỉ huy trưởng, Trưởng ban Chuyên án QB1121 cho biết: “Đây là đường dây buôn bán, vận chuyển ma túy có quy mô rất lớn với nhiều đối tượng hai bên biên giới tham gia, có sử dụng vũ khí “nóng”. Chúng tôi đã chỉ đạo đơn vị nghiệp vụ kiên trì điều tra nắm rõ chân tướng các đối tượng, thủ đoạn hoạt động và lên kế hoạch rất bài bản, chi tiết đảm bảo đánh nhanh, đánh chắc và đảm bảo an toàn tuyệt đối cho lực lượng và phương tiện. Khi bị khép kín vòng vây, 2 đối tượng rất hung hãn nhưng không có cơ hội để tẩu thoát".

Đại tá Trịnh Thanh Bình chia sẻ thêm, thời gian gần đây, các lực lượng chức năng của Lào tổ chức tấn công mạnh vào những trung tâm sản xuất ma túy lớn tại tỉnh Bò Kẹo, Thủ đô Viêng Chăn (Lào). Điển hình, vào tháng 11-2021, tại Thủ đô Viêng Chăn, lực lượng chức năng của Lào đã bắt vụ vận chuyển gần 20 triệu viên ma túy tổng hợp và 200kg ma túy tổng hợp dạng đá. Vì vậy, tội phạm ma túy trên đất Lào chuyển địa bàn hoạt động từ khu vực tiếp giáp biên giới với Thái Lan đến các tỉnh Trung Lào giáp với các tỉnh Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Bình để vận chuyển ma túy vào Việt Nam và đưa đi nước thứ 3 tiêu thụ.

Trở lại thời gian trung tuần tháng 10-2021, qua công tác nắm tình hình, lực lượng trinh sát BĐBP Quảng Bình nhận thấy những dấu hiệu tồn tại đường dây buôn bán, vận chuyển ma túy từ Lào vào Việt Nam qua khu vực biên giới do Đồn Biên phòng cửa khẩu quốc tế Cha Lo quản lý. Những kẻ cầm đầu đường dây đã nhiều lần cử đàn em đến biên giới khảo sát khu vực hai bên cánh gà cửa khẩu quốc tế Cha Lo, để thiết lập cung đường vận chuyển.

Từ những thông tin có được, Bộ Chỉ huy BĐBP Quảng Bình đã chỉ đạo các đơn vị tăng cường tuần tra, kiểm soát biên giới. Sau khi có cơ sở vững chắc, Bộ Chỉ huy BĐBP Quảng Bình đã xác lập Chuyên án QB1121 và được thủ trưởng Bộ Tư lệnh BĐBP phê duyệt. Các trinh sát Biên phòng lão luyện được tung vào trận đánh, thu thập thông tin các đối tượng chính trong đường dây và quy luật hoạt động của chúng. Một thời gian ngắn sau đó, chân tướng 2 đối tượng chính là Kẹo La Khon Vin Khăm Pa Sợt và Tíc Sỉ Hả Păn Nha đã được làm rõ. Chúng thường xuyên móc nối với một số người Việt Nam để mua bán, vận chuyển ma túy với số lượng lớn qua biên giới bằng nhiều thủ đoạn xảo quyệt và liều lĩnh.

Đến giữa tháng 11-2021, đúng thời điểm dịch Covid-19 diễn biến phức tạp hai bên biên giới, các trinh sát nhận được nguồn tin cho thấy các đối tượng trong đường dây đang chuẩn bị thực hiện một cuộc giao dịch ma túy với số lượng lớn trên khu vực rừng biên giới do Đồn Biên phòng cửa khẩu quốc tế Cha Lo quản lý. Đêm 20-11, bằng các biện pháp nghiệp vụ, các trinh sát có được nguồn tin báo về vị trí, thời gian mà các đối tượng sẽ giao dịch ma túy. Ngay trong đêm, Ban Chuyên án QB 1121 đã triển khai giao nhiệm vụ chi tiết cho các tổ đánh án xung trận và trận đánh đã thành công tốt đẹp vào rạng sáng ngày 21-11.

Chuyên án QB1121 kết thúc thắng lợi, bắt giữ 2 đối tượng cầm đầu cùng số lượng lớn ma túy tổng hợp. Quá trình đánh án đảm bảo an toàn tuyệt đối về người và phương tiện, được chính quyền địa phương ghi nhận, đánh giá cao.

Đức Trí

Bình luận

ZALO