Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ năm, 28/09/2023 04:50 GMT+7

Cái kết của 2 kẻ vận chuyển thuê ma túy

Biên phòng - Sau thời gian dài theo dõi, ngày 11-6, trên quốc lộ 9, thuộc địa phận thôn Chân Rò, xã Đakrông, huyện Đakrông, tỉnh Quảng Trị, tổ công tác của BĐBP Quảng Trị phối hợp với các lực lượng chức năng của địa phương bắt giữ 2 đối tượng khi đang vận chuyển 6.060 viên ma túy tổng hợp đi tiêu thụ.

Hai đối tượng cùng tang vật vụ án. Ảnh: Thành Phú

Khi phát hiện chiếc xe taxi chở 2 đối tượng nghi vấn hành trình về xuôi, tổ đánh án đã ra hiệu lệnh dừng xe để kiểm tra. Các trinh sát đã nhanh chóng khống chế Đào Văn Luân (sinh năm 2000) và Lê Minh Tiến (sinh năm 1996), đều trú tại thôn Nam Xuân Đức, xã Tân Thành, huyện Hướng Hóa, tỉnh Quảng Trị và thu giữ tang vật 6.060 viên ma túy tổng hợp.

Với những tang chứng rõ ràng tại hiện trường, khi làm việc với cán bộ điều tra, các đối tượng đã thành khẩn khai nhận hành vi vi phạm pháp luật của mình và quá trình bước vào con đường sa ngã. Cả Luân và Tiến là những thanh niên sinh sống ở địa bàn biên giới, vốn chơi thân thiết với nhau từ lâu.

Thay vì chăm chỉ học hành, lao động giúp bố mẹ, đôi bạn lại đua đòi, tụ tập ăn chơi, sử dụng ma túy. Vốn am hiểu ngôn ngữ, địa bàn, trước đây Luân và Tiến đã rủ nhau xuất cảnh trái phép sang Lào để mua ma túy sử dụng. Tại đây, cả 2 đã tiếp xúc, quen biết với rất nhiều đối tượng khác nhau.

Đặc biệt, sau nhiều lần gặp gỡ, Luân và Tiến được một đối tượng cộm cán chuyên cung cấp ma túy tổng hợp ở Lào để mắt đến. Biết 2 thanh niên người Việt thông thạo địa hình biên giới tiếp giáp Việt Nam - Lào, y đã tìm cách lôi kéo Luân và Tiến trở thành những mắt xích quan trọng trong việc vận chuyển ma túy vào Việt Nam tiêu thụ. Sau nhiều lần được “ông trùm” cung cấp ma túy để sử dụng cùng những lời rỉ tai về việc có thể kiếm được món tiền lớn, cả 2 thanh niên đã đồng ý tham gia.

Theo đó, dưới sự chỉ đạo của “ông trùm”, Luân và Tiến khi về nước chịu trách nhiệm thiết lập những vị trí bí mật trên biên giới Việt Nam - Lào để nhận, vận chuyển ma túy đi bàn giao cho một số đối tượng được chỉ định. Khách hàng của “ông trùm” chủ yếu nằm ở khu vực thị trấn Lao Bảo, huyện Hướng Hóa, tỉnh Quảng Trị và một số địa điểm thuộc tỉnh Thừa Thiên Huế, tùy vào số lượng ma túy lớn hay nhỏ mà số tiền công của Luân và Tiến nhận được khác nhau.

Sau quá trình dài, do lực lượng chức năng hai nước Việt Nam - Lào chốt chặn biên giới chặt chẽ để phòng chống dịch Covid-19, Luân và Tiến không thể lén lút xuất cảnh trái phép để qua Lào. Tuy nhiên, “ông chủ” bên kia biên giới vẫn thường xuyên gọi điện “nhắn nhủ” 2 đối tượng sẵn sàng thực hiện phi vụ lớn.

Những ngày đầu tháng 6-2020, qua điện thoại, “ông chủ” người Lào thông báo cho Luân và Tiến biết việc chuẩn bị “đón hàng” đưa vào thành phố Huế, tỉnh Thừa Thiên Huế để giao cho một đối tượng đã hẹn trước. Khi “nhiệm vụ” kết thúc, cả 2 được hứa sẽ nhận 10 triệu đồng tiền công. Để tránh sự phát hiện của lực lượng chức năng, ma túy sẽ được “ông chủ” người Lào cất giấu ở một vị trí bí mật tiếp giáp biên giới giữa hai nước Việt Nam - Lào để Luân và Tiến tìm cách mang vào nội địa.

Đúng như kế hoạch vạch ra, ngày 10-6, Luân và Tiến đã lên lối mòn biên giới thuộc địa phận khóm Ka Tăng, thị trấn Lao Bảo, huyện Hướng Hóa tìm đến địa điểm “ông chủ” cất giấu để nhận ma túy chuyển vào thành phố Huế giao cho một người tên là Ty.

Sau đó, Luân và Tiến đã bí mật cắt rừng đi xuống khu vực thị trấn Lao Bảo, đồng thời Luân gọi điện cho một tài xế xe taxi để chở mình và Tiến cùng số ma túy vào Thừa Thiên Huế giao cho “đối tác”. Cả 2 đã tính toán rất kỹ để qua mắt BĐBP và các lực lượng chức năng. Luân và Tiến đã chuẩn bị khá đầy đủ tư trang như những người rời quê đi xa tìm việc làm. Với sự ngụy trang chu đáo, 2 đối tượng đã tự tin ôm số ma túy trên lên xe taxi theo quốc lộ 9 để tiếp tục cuộc hành trình.

Tuy nhiên, Luân và Tiến không biết rằng, mọi hành động của mình đã bị BĐBP Quảng Trị đưa vào vụ án theo dõi từ lâu và sẵn sàng triển khai lực lượng bắt giữ khi có thời cơ. Khi xe taxi di chuyển theo quốc lộ 9, đến địa phận thôn Chân Rò, xã Đakrông, huyện Đakrông, tỉnh Quảng Trị thì bị lực lượng chức năng bắt giữ, tịch thu toàn bộ tang vật trong sự ngỡ ngàng của Luân và Tiến. Với những bằng chứng rõ ràng, 2 đối tượng đã thành khẩn khai báo hành vi vi phạm pháp luật của mình.

Cơ quan chức năng đang hoàn thiện hồ sơ, vụ án để xét xử các đối tượng theo đúng quy định của pháp luật. Đây cũng là sự răn đe, cảnh tỉnh cho ai đang có ý định kiếm tiền bất chính từ việc buôn bán ma túy.

Thiếu tá Nguyễn Văn Hiếu, Phó Đồn trưởng Nghiệp vụ Đồn Biên phòng cửa khẩu quốc tế Lao Bảo - người trực tiếp tham gia vụ án cho biết: “2 đối tượng trong vụ án đều sinh ra, lớn lên tại địa phương nên rất am hiểu địa bàn, đường đi lối lại khiến cho quá trình thực hiện nhiệm vụ của cán bộ, chiến sĩ gặp phải không ít khó khăn. Tuy nhiên, với quyết tâm đấu tranh đến cùng với các loại tội phạm, chúng tôi đã kiên trì triển khai các biện pháp nghiệp vụ để theo dõi phương thức thủ đoạn, kịp thời bắt giữ các đối tượng khi đang vận chuyển một số lượng ma túy lớn vào nước ta.”.

Viết Lam - Thành Phú

Bình luận

ZALO