Đường dây nóng: 0983449277 - 0913303903 - 0912325336Thứ tư, 24/07/2024 02:06 GMT+7

Cái giá phải trả

Biên phòng - Vì lòng tham, Thò Nỏ Bì đã nhận lời mang hơn 10kg ma túy vào Việt Nam. Khi Bì đang vận chuyển ma túy từ biên giới vào Việt Nam thì bị Đồn Biên phòng Thông Thụ, BĐBP Nghệ An mật phục, bắt quả tang tại trận. Tại phiên tòa, người đàn ông ngoại quốc đã bật khóc và biện minh rằng, vì hoàn cảnh khó khăn, đông con nên mới “làm liều” vận chuyển ma túy thuê.

el0x_21
Thò Nỏ Bì tại phiên tòa. Ảnh: Kiều Anh

Mờ mắt vì tiền

Ngày 31-5-2019, Tòa án nhân dân tỉnh Nghệ An mở phiên tòa hình sự sơ thẩm xét xử bị cáo Thò Nỏ Bì, 37 tuổi, trú tại huyện Sầm Tớ, tỉnh Hủa Phăn, Lào về tội mua bán trái phép chất ma túy. So với thời điểm bị bắt, Thò Nỏ Bì có vẻ gầy gò và xanh xao hơn. Để có mặt tham dự phiên tòa, chị Nàng Cờ Xồng, sinh năm 1985, vợ Bì cùng các con phải vượt hàng nghìn km để sang Việt Nam. Nhìn thấy chồng sau bao tháng ngày xa cách, chị Xồng khóc nức nở. Mặc dù kinh tế khó khăn, nhưng chị phải vay mượn tiền bạc để đưa các con đến dự phiên tòa. Người phụ nữ này nghĩ, đây có thể là lần cuối cùng các con nhìn thấy bố của mình. Nhìn những đứa con gầy gò đến tội nghiệp, Thò Nỏ Bì không cầm nổi những giọt nước mắt hối hận.

Theo người thân, bị cáo Thò Nỏ Bì sinh ra trong một gia đình nghèo ở huyện Sầm Tớ. Vì cuộc sống khó khăn nên học đến lớp 3, Bì bỏ học giữa chừng theo bố mẹ lên nương rẫy mưu sinh. Đến tuổi trưởng thành, Bì kết hôn với chị Xồng, sinh được 9 người con. Cuộc sống vất vả, đông con nên cảnh nghèo khó cứ bủa vây gia đình này. Vì hoàn cảnh khó khăn nên các con của Bì đều phải nghỉ học giữa chừng để theo bố mẹ mưu sinh. 

Vì lòng tham và thiếu hiểu biết nên Bì đã tham gia vào đường dây vận chuyển ma túy từ Lào sang Việt Nam. Theo đó, vào khoảng tháng 11-2018, Thò Nỏ Bì đến trung tâm huyện Sầm Tớ và gặp một người đàn ông tên Lữ Và. Người đàn ông này nhờ Bì tìm khách Việt Nam mua ma túy để bán. Bì nhận lời và hứa khi nào có mối sẽ liên hệ sau.

Khoảng tháng 12-2018, qua điện thoại, Bì được một người đàn ông người Việt Nam tên Lai (nói giọng Bắc) đặt mua 6kg ma túy đá và 8 gói hồng phiến, mỗi gói chứa 30 gói nhỏ loại 200 viên. Sau đó, Bì đã thông báo với người đàn ông Lào về sự việc trên.

Đến 8 giờ, ngày 27-12-2018, đang làm rẫy thì Bì được Lữ Và gọi điện gặp để giao ma túy sang Việt Nam cho khách. Chừng 30 phút sau, Lữ Và đi cùng 2 người đàn ông đến rẫy để gặp Bì. Tại đây, Lữ Và đưa cho Bì một bao xác rắn màu vàng có chứa 6kg ma túy đá, 8 gói ma túy hồng phiến, dặn bán với giá 48.000USD. Còn 9 gói ma túy viên hồng làm mẫu cho khách thì không tính tiền.

Đến 9 gờ sáng cùng ngày, Bì mang ba lô có chứa ma túy đi bộ cắt qua đường rừng sang biên giới Việt Nam. Chừng 4 tiếng đồng hồ sau, Bì đi đến khu vực bản Mường Phú, xã Thông Thụ, huyện Quế Phong thì thấy Lai đứng chờ. Bì đưa túi ma túy giao cho Lai thì bị Tổ công tác Đồn Biên phòng Thông Thụ đến kiểm tra, bắt giữ. Tang vật thu giữ là tổng khối lượng 10.772,42g Methamphetamine.

Trả giá

Tại phiên tòa, Thò Nỏ Bì đã khai nhận toàn bộ hành vi phạm tội của mình. Bì cho rằng, vì hoàn cảnh gia đình khó khăn, nhà có 9 đứa con nên lúc nào cũng trong tình trạng thiếu đói. Trong khi đó, bị cáo lại không có công việc ổn định, nên khi nghe các đối tượng rủ rê đã liều mình đi buôn ma túy. Nói xong, bị cáo Bì bật khóc.

“Bị cáo biết ma túy là hàng cấm, nhưng nghĩ đến chuyến đi mất có một ngày mà có đến 2 triệu kíp Lào nên đã làm liều. Số tiền công vận chuyển đó bằng mấy tháng bị cáo làm nương rẫy”, người phiên dịch cho bị cáo Bì dịch lại lời Bì nói tại phiên tòa.

Khi được chủ tọa hỏi, có nhận thức được việc buôn ma túy là đi tù, thậm chí là tử hình không? Bị cáo Bì trả lời, chưa đi buôn lần nào, cả gia đình cũng chưa ai đi tù nên không thể biết được.

“Bị cáo hối hận về hành vi phạm tội của mình lắm. Bị cáo đang còn vợ trẻ và 9 con thơ. Nếu bị cáo chết, vợ bị cáo chắc không nuôi nổi 9 đứa con mất. Mong Hội đồng xét xử giảm nhẹ tội cho bị cáo, cho bị cáo một cơ hội sống để đoàn tụ với vợ con” - Bị cáo Bì nghẹn ngào.

Đến bây giờ, Bì mới nhận ra, với hành vi của mình có thể nhận mức án tử hình. Bị cáo mặt trắng nhợt, quay mặt nhìn xuống người thân. Vị đại diện Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh đã đề nghị mức án tử hình dành cho bị cáo Thò Nỏ Bì. 

Giờ nghị án, vợ và mấy đứa con tiến đến sát gần Bì, vợ hắn và mấy đứa con khóc không thành tiếng. Bì dặn dò vợ giữ gìn sức khỏe, cố gắng nuôi mấy đứa con nên người. Bị cáo nói với vợ con hối hận về việc mình đã làm. Chỉ vì lòng tham mà Bì khiến vợ con phải khổ. 

Trong vụ án này còn có người đàn ông tên Lữ Và (người Lào), là người nói Thò Nỏ Bì tìm người mua ma túy để bán và người đàn ông tên Anh, là người giới thiệu mua ma túy cho Lai, do không xác định được lai lịch, địa chỉ cụ thể của những người đó nên Cơ quan điều tra không có căn cứ để điều tra, làm rõ.

Kiều Anh

Bình luận

ZALO