Đường dây nóng: 0983449277 - 0913303903 - 0912325336Thứ tư, 28/02/2024 12:41 GMT+7

Cái giá phải trả của kẻ bất chấp pháp luật kiếm lời từ ma túy

Biên phòng - Vì 25 triệu đồng để rồi phải “cách ly hoàn toàn khỏi xã hội” là những gì Nguyễn Mỹ nhận được sau khi vận chuyển thuê ma túy từ Quảng Trị vào thành phố Đà Nẵng. Đây sẽ là bài học cho những kẻ bất chấp pháp luật kiếm tiền để rồi khi nhận ra sai lầm thì mọi thứ đã muộn màng.

Nguyễn Mỹ tại phiên tòa ngày 11/6. Ảnh: Trúc Hà

Chuyến hàng… cuối cùng

Ngày 11/6 vừa qua, Tòa án nhân dân thành phố Đà Nẵng tổ chức phiên tòa lưu động xét xử vụ án “Vận chuyển trái phép chất ma túy”. Bị cáo là Nguyễn Mỹ (sinh năm 1974, trú tại thành phố Hội An, tỉnh Quảng Nam) bị Viện Kiểm sát nhân dân thành phố Đà Nẵng truy tố tội vận chuyển trái phép 3.000,90g ma túy loại Methamphetamine. Hành vi này được quy định tại điểm b, Khoản 4, Điều 250 Bộ luật Hình sự, với mức án bị phạt tù từ 20 năm tù, tù chung thân hoặc tử hình.

Nguyễn Mỹ vốn là lái xe chạy dịch vụ. Tháng 8/2021, Nguyễn Mỹ quen người đàn ông có biệt danh “Cu nhỏ”. Vị khách này tỏ ra đặc biệt quan tâm Nguyễn Mỹ, thường mời đến quán nhậu để “anh em giao lưu”. Tuy nhiên, suốt mấy tháng quen biết, Nguyễn Mỹ không hề biết tên thật cũng như nơi ở của Cu nhỏ. Thế rồi, Cu nhỏ đặt vấn đề thuê Nguyễn Mỹ ra Quảng Trị vận chuyển ma túy về thành phố Đà Nẵng sẽ trả công 10 triệu đồng mỗi lần vận chuyển. Tính ra, cả đi lẫn về, chỉ khoảng 5-6 giờ đồng hồ mà có 10 triệu đồng thì quá “hời” so với việc chở khách dịch vụ. Nguyễn Mỹ đã không ngại ngần đồng ý mà không biết rằng, mình sớm là đối tượng trong Chuyên án A2-521 của Đoàn Đặc nhiệm phòng, chống ma túy và tội phạm miền Trung, Cục Phòng, chống ma túy và tội phạm BĐBP.

Vào lúc 22 giờ, ngày 10/12/2021, khi Nguyễn Mỹ điều khiển xe ô tô biển kiểm soát 92A-173.25 chuẩn bị ra khỏi hầm Hải Vân (địa phận quận Liên Chiểu, thành phố Đà Nẵng) thì lực lượng Đoàn Đặc nhiệm phòng, chống ma túy và tội phạm miền Trung, BĐBP thành phố Đà Nẵng và Phòng PC04, Công an thành phố Đà Nẵng ra tín hiệu dừng xe ô tô để kiểm tra. Tại thời điểm kiểm tra, lực lượng chức năng phát hiện 1 túi ni lông màu đỏ chứa 3 gói tinh thể rắn, màu trắng ở phía dưới chân ghế. Kết quả giám định của Phòng Kỹ thuật hình sự, Công an thành phố Đà Nẵng là ma túy, loại Methamphetamine, trọng lượng 3.000,90g.

Trả lời các câu hỏi của cơ quan điều tra, Nguyễn Mỹ khai nhận, lượng ma túy này chở thuê cho đối tượng Cu nhỏ. Trước đó, vào tháng 8/2021, Nguyễn Mỹ chở Cu nhỏ ra khu vực cuối huyện Hải Lăng (tỉnh Quảng Trị) để nhận “hàng”. Lần đấy, Cu nhỏ trả công cho Mỹ 5 triệu đồng. Tiếp đó, tháng 9 và tháng 11/2021, Cu nhỏ gọi điện bảo Mỹ cứ đến vị trí lần trước để nhận “hàng” cho mình và trả công mỗi lần 10 triệu đồng. Đôi lần, Nguyễn Mỹ sợ bị lực lượng chức năng phát hiện, cũng muốn thôi, nhưng đến ngày 10/12/2021, Cu nhỏ bảo Nguyễn Mỹ “đi chuyến cuối”. Nguyễn Mỹ không thể ngờ rằng, đây lại là chuyến đi định mệnh.

Sự hối hận muộn màng

Tại phiên tòa, Nguyễn Mỹ bất ngờ thay đổi lời khai, rằng bản thân mình không biết đó là ma túy, chỉ nghĩ là thuốc hoặc hàng gì quan trọng. Thế nhưng, Nguyễn Mỹ lại không trả lời được câu hỏi của Hội đồng xét xử, nếu chỉ là hàng bình thường, tại sao Cu nhỏ phải thuê riêng một chuyến xe mất hàng chục triệu đồng. Đến ngay cả luật sư bào chữa cho Nguyễn Mỹ cũng có phần bất ngờ, bởi suốt quá trình hỗ trợ pháp lý trong quá trình tạm giam, Nguyễn Mỹ chưa từng nói vậy. Trước khi phiên tòa diễn ra, Nguyễn Mỹ cũng khẳng định với Hội đồng xét xử, rằng “trong quá trình làm việc với cơ quan điều tra, bản thân không bị mớm cung, ép cung, dùng nhục hình”. Bởi vậy, vô hình trung, điều này lại trở thành tình tiết tăng nặng cho bị cáo vì quanh co chối tội, không ăn năn hối cải.

Nguyễn Mỹ bị BĐBP bắt giữ ngày 10/12/2021 khi đang vận chuyển trái phép 3kg ma túy. Ảnh: Trúc Hà

Nguyễn Mỹ không có tiền án, tiền sự, nhưng có nhân thân không tốt vì từng bị Tòa án nhân dân tỉnh Quảng Nam-Đà Nẵng (cũ) xử phạt 12 tháng tù giam vì tội “Cố ý gây thương tích” và “Gây mất trật tự công cộng”. Năm 2017, Nguyễn Mỹ bị Công an phường Hòa Thuận Tây (quận Hải Châu, thành phố Đà Nẵng) xử phạt vi phạm hành chính vì “Đánh bạc trái phép được thua bằng tiền”. Tại tòa, Nguyễn Mỹ cũng khai nhận, số tiền 25 triệu đồng có được do vận chuyển thuê ma túy cho Cu nhỏ cũng đã tiêu xài cho mục đích cá nhân chứ không mang về cho vợ con. Những lời khai này không khác gì con dao cứa vào lòng người thân, bởi mọi người luôn dành tình thương cho Nguyễn Mỹ.

Khi được Hội đồng xét xử hỏi, chị gái của Nguyễn Mỹ là chị N.T.L nói trong nước mắt: “Bản thân cho em trai vay 900 triệu đồng để mong em làm ăn, kiếm tiền nuôi 3 con, nuôi mẹ già đã gần 90 tuổi. Em tôi nay đã sai, sai quá rồi, thế nhưng vẫn mong Hội đồng xét xử cho em tôi một cơ hội sống”. Ngay cả chị L.K.T là vợ của Nguyễn Mỹ (được Tòa án nhân dân thành phố Đà Nẵng triệu tập vì chiếc xe biển kiểm soát 92A-173.25 là tài sản hình thành trong thời gian hôn nhân) cũng giống như chị chồng, gần như không quan tâm đến khối tài sản mà chỉ mong chồng có cơ hội hoàn lương.

Có lẽ, khi nghe những lời tha thiết của vợ, chị gái và nhìn gương mặt của các con dưới hàng ghế dành cho người tham dự phiên tòa, lương tâm của Nguyễn Mỹ trỗi dậy. Nguyễn Mỹ nói những lời nói cuối cùng trong nước mắt: “Anh mong vợ tha thứ cho anh. Ba mong các con hãy tha thứ cho ba. Mong các anh em lái xe đừng giống tôi, vì tiền mà làm việc bất chính để rồi phải đánh đổi cả mạng sống của mình”. Thế nhưng, sự hối hận này đã là quá muộn màng, bởi Nguyễn Mỹ được xác định vận chuyển số lượng ma túy quá lớn và nhiều lần. Hội đồng xét xử đã tuyên bị cáo Nguyễn Mỹ mức án tử hình.

Trúc Hà

Bình luận

ZALO