Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ hai, 25/09/2023 02:23 GMT+7

Cải cách thủ tục hành chính trong kiểm tra, kiểm soát xuất nhập cảnh ở cửa khẩu, cảng biển

Biên phòng - Trong 10 năm qua, vị trí, vai trò và hình ảnh của người chiến sĩ BĐBP trên các cửa khẩu, cảng biển ngày càng được khẳng định trong việc bảo đảm quốc phòng, an ninh quốc gia, đối ngoại, phục vụ phát triển kinh tế và hội nhập quốc tế. Trong không khí thi đua lập thành tích xuất sắc chào mừng kỷ niệm 60 năm Ngày Truyền thống BĐBP, 30 năm Ngày Biên phòng toàn dân và lực lượng BĐBP vinh dự đón nhận Huân chương Quân công hạng Nhất, phóng viên Báo Biên phòng đã có cuộc phỏng vấn Đại tá Lê Văn Phúc, Cục trưởng Cục Cửa khẩu BĐBP.

zqjc_7a
Đại tá Lê Văn Phúc, Cục trưởng Cục Cửa khẩu BĐBP.

- Được thành lập ngày 4-3-2009 theo Quyết định số 473/QĐ-BQP của Bộ Quốc phòng, cùng với sự phát triển của lực lượng BĐBP trong 60 năm qua, nhiệm vụ công tác cửa khẩu luôn là một phần quan trọng, đóng góp vào bảng vàng truyền thống hai lần Anh hùng của lực lượng BĐBP Việt Nam. Xin Đại tá cho biết những kết quả đạt được trong công tác quản lý cửa khẩu những năm qua?

- Trải qua 10 năm xây dựng và trưởng thành, Cục Cửa khẩu BĐBP đã chỉ đạo các đơn vị cửa khẩu thực hiện có hiệu quả công tác kiểm tra, kiểm soát xuất nhập cảnh (XNC), qua đó đã phát hiện, xử lý hàng trăm vụ việc vi phạm liên quan đến an ninh quốc gia, trật tự an toàn xã hội như đối tượng phản động lưu vong xâm nhập về nước phá hoại, đối tượng phạm tội có lệnh truy nã, đối tượng thuộc diện chưa được nhập cảnh, chưa được xuất cảnh, tổ chức đưa người xuất cảnh trái phép ra nước ngoài; thu giữ một số máy thu phát sóng và nhiều tài liệu có nội dung phản động. Các đơn vị cửa khẩu đã làm thủ tục XNC cho trên 50 triệu lượt người, 50 triệu lượt phương tiện qua các cửa khẩu đường bộ, cảng biển.

  Đáp ứng yêu cầu mở cửa và hội nhập quốc tế của đất nước, hệ thống cửa khẩu quốc gia do BĐBP quản lý đã phát triển mạnh cả về số và chất lượng. Tính đến tháng 1-2019, BĐBP được giao nhiệm vụ chuyên trách quản lý, kiểm tra, kiểm soát XNC tại 242 cửa khẩu. Trong đó, 206 cửa khẩu, lối mở, đường qua lại trên biên giới đất liền và 36 cửa khẩu cảng.

- Trong những năm qua, Cục Cửa khẩu đã đạt được nhiều thành tích xuất sắc, Đại tá có thể cho biết vài nét nổi bật?

- Cục đã tham mưu cho Bộ Quốc phòng ký kết với Văn phòng quản lý cửa khẩu quốc gia Trung Quốc về Điều lệ công tác Ủy ban hợp tác cửa khẩu. Đồng thời, trình Thủ tướng Chính phủ ban hành Quyết định thành lập Ủy ban hợp tác quản lý cửa khẩu phía Việt Nam trong Ủy ban hợp tác quản lý cửa khẩu Việt Nam - Trung Quốc thực hiện có hiệu quả Hiệp định về cửa khẩu và quy chế quản lý cửa khẩu biên giới trên đất liền Việt Nam - Trung Quốc. Hướng dẫn, chỉ đạo Bộ Chỉ huy BĐBP 7 tỉnh tuyến biên giới Việt Nam - Trung Quốc tham mưu cho UBND các tỉnh thành lập 7 Tiểu ban hợp tác quản lý cửa khẩu; triển khai thực hiện Hiệp định khung về hợp tác cửa khẩu biên giới đất liền Việt Nam-Trung Quốc giữa Bộ Quốc phòng nước CHXHCN Việt Nam và Tổng cục Hải quan nước CHDCND Trung Hoa.

Tham mưu cho Bộ Tư lệnh BĐBP trong việc ký kết, hội đàm, hợp tác với các lực lượng quản lý cửa khẩu, kiểm soát XNC của các nước láng giềng như Trung Quốc, Lào, Cam-pu-chia; tổ chức hội đàm, ký kết Biên bản ghi nhớ với Cục Cửa khẩu, Tổng cục Di trú Cam-pu-chia; chủ trì tổ chức 3 lớp tập huấn nghiệp vụ cửa khẩu cho 89 cán bộ thuộc Cục Cửa khẩu, Tổng cục Di trú, Cam-pu-chia.

-  Được biết, Cục Cửa khẩu đã chủ động tham mưu, xây dựng, hoàn thiện hệ thống văn bản quy phạm pháp luật về quản lý cửa khẩu, kiểm soát XNC; tích cực ứng dụng công nghệ thông tin, cải cách thủ tục hành chính. Đại tá có thể nói rõ hơn về vấn đề này?

- Thời gian qua, Cục Cửa khẩu đã cùng với các bộ, ngành triển khai Hiệp định GMS “Một cửa, một lần dừng” tại cửa khẩu Lao Bảo (tuyến Việt Nam - Lào); kiểm soát người nước ngoài XNC bằng thị thực điện tử theo tinh thần Nghị quyết 30 của Quốc hội và Nghị định 07/2018 của Chính phủ; tham gia kết nối Cơ chế một cửa quốc gia; triển khai thực hiện 11 thủ tục biên phòng điện tử qua Cổng thông tin một cửa quốc gia, một cửa ASEAN tại 36 cửa khẩu cảng theo Nghị quyết số 75 của Chính phủ.

3egi_7b
BĐBP ứng dụng công nghệ hiện đại trong kiểm tra kiểm soát XNC tại cửa khẩu.

Theo kế hoạch, đến năm 2020, BĐBP sẽ hoàn thành việc triển khai thủ tục biên phòng điện tử tại các cửa khẩu biên giới đất liền và như vậy, BĐBP hoàn thành việc thực hiện thủ tục biên phòng điện tử kết nối một cửa quốc gia ở tất cả các cửa khẩu biên giới đất liền và cảng biển do BĐBP quản lý. Triển khai dự án thành phần số 2 thuộc Đề án nâng cao năng lực quản lý, bảo vệ biên giới của Bộ Tư lệnh BĐBP; dự án phần mềm Quản lý, kiểm soát XNC mới phù hợp yêu cầu nhiệm vụ; Cổng kiểm soát XNC tự động (thông minh) tại một số cửa khẩu quốc tế có lưu lượng hành khách, phương tiện XNC với số lượng lớn tuyến Việt Nam - Trung Quốc.

Các đơn vị cửa khẩu đã triển khai hơn 60 chủng loại với gần 5.000 loại trang thiết bị kỹ thuật phục vụ công tác kiểm tra, kiểm soát XNC và giám sát an ninh cửa khẩu; triển khai ứng dụng hệ thống kiểm tra, kiểm soát XNC bằng hệ thống mã vạch; tra cứu đối tượng quản lý bằng hình ảnh; bỏ tờ khai XNC tại 24 cửa khẩu quốc tế. Cục tham mưu cho Bộ Quốc phòng, Chính phủ công bố 9 loại thủ tục biên phòng điện tử cảng biển và đang tiếp tục tham mưu để Chính phủ, Bộ Quốc phòng công bố 22 thủ tục biên phòng điện tử đối với các cửa khẩu trên biên giới đất liền; đã giảm thời gian làm thủ tục biên phòng tại cửa khẩu đối với một hành khách từ 5 phút xuống còn 1 phút, đối với một phương tiện XNC từ 45 phút xuống còn 5 phút.

- Xin cảm ơn Đại tá!

Với thành tích đạt được trong 10 năm qua, Cục Cửa khẩu BĐBP đã vinh dự được Nhà nước tặng thưởng Huân chương Bảo vệ Tổ quốc hạng Nhì (năm 2014); được tặng 5 Bằng khen của Bộ trưởng Bộ Quốc phòng, 5 Bằng khen của Bộ Công thương, Bộ Tài chính, 4 Cờ thi đua của Bộ Tư lệnh BĐBP, 6 Bằng khen của Bộ Tư lệnh BĐBP, trên 50 lượt cán bộ, chiến sĩ vinh dự được tặng Bằng, Giấy khen của Chính phủ, các ban, bộ, ngành Trung ương, địa phương và Bộ Tư lệnh BĐBP.

Mai Anh (thực hiện)

Bình luận

ZALO