Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ hai, 28/11/2022 07:52 GMT+7

Cải cách hành chính để hội nhập và phát triển

Biên phòng - Những năm qua, nhờ sự nỗ lực cải cách thủ tục hành chính, BP cửa khẩu cảng TP Hồ Chí Minh đã tạo bước đột phá, giảm thiểu tối đa thời gian, chi phí của chủ tàu, thuyền viên và hành khách xuất nhập cảnh, quá cảnh, tạo thông thoáng trong lưu thông ở các cửa khẩu cảng biển.

mk94_16a
Cán bộ, chiến sĩ BP cửa khẩu cảng TP Hồ Chí Minh kiểm soát địa bàn qua hệ thống camera. Ảnh: Đăng Bảy 

Bước tiến dài trong cải cách

Dưới cái nắng oi ả của những ngày đầu tháng 5, khu vực cảng TP Hồ Chí Minh vẫn luôn sôi động, tấp nập với lưu lượng hàng hóa cũng như phương tiện rất lớn ra vào cảng. Cùng với đó là những cán bộ, chiến sĩ BP cửa khẩu cảng TP Hồ Chí Minh làm công tác kiểm soát tại đây lúc nào cũng bận rộn thực hiện công việc của mình. Họ luôn giữ thái độ niềm nở với nụ cười thường trực khi có người cần làm thủ tục ra vào cảng. Chính những cử chỉ, thái độ đó đã tạo không khí thân thiện, thoải mái đối với hành khách đến làm thủ tục xuất nhập cảnh tại đây.

Thượng tá Võ Minh Trung, Chính trị viên BP cửa khẩu cảng TP Hồ Chí Minh cho biết: “BP cửa khẩu cảng TP Hồ Chí Minh quản lý địa bàn với 39 cảng, trên 90 cầu cảng và các cặp phao, ụ nổi. Hành trình tàu xuất nhập cảnh vào các cảng thông qua hai luồng hàng hải gồm luồng sông Lòng Tàu và luồng sông Soài Rạp. Với số lượng rất lớn người, phương tiện và hàng hóa ra vào cảng thường xuyên, những năm qua, chỉ huy BP của khẩu cảng TP Hồ Chí Minh đã đẩy mạnh công tác cải cách thủ tục hành chính, tạo điều kiện tốt nhất cho công tác xuất nhập cảnh, xuất nhập khẩu. Đồng thời, hướng đẫn những đồng chí làm công tác kiểm soát luôn chú ý lễ tiết tác phong, lời ăn, tiếng nói, thái độ giao tiếp khi làm nhiệm vụ”.

Được biết, khi bắt tay vào thực hiện chủ trương cải cách thủ tục hành chính, chỉ huy BP cửa khẩu cảng TP Hồ Chí Minh đã xây dựng đội ngũ cán bộ chuyên trách có trình độ chuyên môn nghiệp vụ vững vàng, đồng thời, cải cách lề lối làm việc của đơn vị, tác phong công tác, chấp hành kỷ luật của cán bộ, chiến sĩ, nhất là lực lượng trực tiếp làm nhiệm vụ tại các trạm kiểm soát. Năm 2005, được cấp trên phê duyệt, chỉ huy BP cửa khẩu cảng TP Hồ Chí Minh đã chủ động triển khai thủ tục Biên phòng thông qua hộp thư điện tử, tạo thuận lợi lớn cho các doanh nghiệp xuất nhập khẩu hàng hóa và các đại lý tàu biển nước ngoài. Vì vậy, năm 2011, cảng TP Hồ Chí Minh là 1 trong 7 cảng của cả nước được lựa chọn thực hiện thí điểm thủ tục Biên phòng điện tử cảng biển. Nhờ đó mà khi đi vào thực hiện, cán bộ, chiến sĩ làm công tác thủ tục đã không còn bỡ ngỡ khi tiếp nhận hình thức khai báo mới.

Là một đơn vị phụ trách địa bàn với số lượng tàu, thuyền ra vào, cập cảng rất đông, bên cạnh việc thực hiện tốt việc kiểm tra, kiểm soát người và phương tiện ra vào khu vực cảng, cán bộ, chiến sĩ Trạm BP cửa khẩu cảng Nhà Rồng đặc biệt chú trọng giáo dục nâng cao nhận thức cho cán bộ, chiến sĩ từ trong lời nói, hành động và tác phong quân nhân khi làm việc. Trung tá Nguyễn Trọng Việt, Trạm trưởng Trạm BP cửa khẩu cảng Nhà Rồng cho biết: “Đơn vị phụ trách địa bàn 8 cảng, bình quân 1 tuần có khoảng 60 phương tiện neo đậu, bốc dỡ hàng hóa tại cảng, trung bình một phương tiện có từ 2.000 đến 4.000 container. Với số lượng phương tiện và hàng hóa nhiều như vậy nên việc áp dụng thủ tục Biên phòng điện tử khi khai báo hồ sơ xuất nhập cảnh đã rút ngắn rất nhiều công đoạn, không phải đi lại nhiều lần, giảm chi phí, thời gian tàu nằm chờ tại cầu cảng. Việc cấp các loại giấy phép xuống tàu, giấy phép đi bờ của thuyền viên rất thuận lợi, nhanh chóng, kịp thời”.

Tạo niềm tin cho doanh nghiệp

Trung tá Nguyễn Ngọc Mười, Đội trưởng Đội thủ tục BP cửa khẩu cảng TP Hồ Chí Minh chia sẻ: “Việc triển khai thủ tục Biên phòng điện tử cảng biển là một bước đột phá trong công tác cải cách thủ tục hành chính. Sau thời gian triển khai, đã tạo được bước chuyển lớn trong việc giảm thiểu thời gian chờ đợi và chi phí cho chủ tàu, chủ hàng. Trước đây, việc tiến hành thủ tục xuất nhập cảnh cho một con tàu ra vào cảng rất phức tạp, phải qua nhiều bước, nhiều cửa và nhiều loại giấy tờ, nhưng giờ chỉ mất vài phút hoàn thành thủ tục cho một con tàu cập cảng bốc dỡ hàng hóa. Đặc biệt năm 2016, Cổng thông tin một cửa quốc gia đã tiến hành kết nối với cổng thông tin điện tử Biên phòng đã giúp các đại lý tàu biển nhanh chóng khai báo, để xác nhận hoàn thành thủ tục Biên phòng về xuất nhập cảnh cho các phương tiện, hàng hóa, con người”.

Ông Đặng Thái Phong, Trưởng phòng Đại lý tàu biển, Công ty Đại lý Hàng hải Sài Gòn (Vosa) cho biết: ''Những năm gần đây, nhờ sự nỗ lực cải cách thủ tục hành chính đã tạo điều kiện cho chúng tôi trong việc rút ngắn thời gian đi lại và giảm bớt các loại giấy tờ làm thủ tục. Đặc biệt, chúng tôi rất hài lòng về thái độ làm việc của cán bộ Biên phòng, họ rất nhiệt tình, thân thiện đã tạo cho khách hàng như chúng tôi cảm thấy rất thỏa mái khi đến làm việc".

Hiện tại, BP cửa khẩu cảng đã tiến hành cấp tài khoản truy cập Cổng thông tin điện tử cho các doanh nghiệp, đại lý và các Trạm KSBP cửa khẩu hiện đang sử dụng và đạt kết quả khả quan. Hiện, đã có 230 đại lý, 110 doanh nghiệp tham gia khai báo thủ tục Biên phòng điện tử. Bên cạnh đó, BP cửa khẩu cảng TP Hồ Chí Minh thường xuyên phối hợp với các cơ quan như Cảng vụ, Hải quan, Kiểm dịch y tế, Kiểm dịch động thực vật tiến hành làm thủ tục cho tàu thuyền ra vào, neo đậu tại khu vực cảng TP Hồ Chí Minh. Đặc biệt đã có sự chia sẻ thông tin về tình hình tàu như chương trình VTS của Cảng vụ, hệ thống camera về tàu thuyền, kho bãi ở khu vực cảng Cát Lái, cảng Khánh Hội, cảng Hiệp Phước…

Trung tá Nguyễn Ngọc Mười cũng cho biết thêm, ngoài những quy định của Chính phủ, Bộ Quốc phòng, Bộ Tư lệnh BĐBP, đơn vị đã chủ động xây dựng hệ thống phần mềm để phục vụ cho công tác nghiệp vụ cũng như cải cách thủ tục hành chính sát với yêu cầu nhiệm vụ và tình hình thực tế hiện nay, đó là: Phần mềm in cấp các loại giấy phép xuống tàu, phần mềm thu lệ phí cấp giấy, phần mềm in Visa, phần mềm cấp thẻ đi bờ cho thuyền viên. Nhờ sự sáng tạo trong việc cải cách thủ tục hành chính đã làm giảm thiểu những vướng mắc khó khăn, tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp trong quá trình làm thủ tục xuất nhập cảnh, xuất nhập khẩu...

Đăng Bảy - Hồ Phúc

Bình luận

ZALO