Đường dây nóng: 0983449277 - 0913303903 - 0912325336Thứ tư, 22/05/2024 09:02 GMT+7

Cải cách để đáp ứng kỳ vọng của công dân EU

Biên phòng - Tương lai của Liên minh châu Âu (EU) những ngày qua trở thành chủ đề được dư luận quốc tế quan tâm, sau khi Hội nghị Tương lai châu Âu tại Nghị viện châu Âu (EP) ở Pháp chỉ ra rằng, “lục địa già” đã đến lúc phải có những thay đổi đột phá vì vận mệnh của châu lục.

Chủ tịch Nghị viện châu Âu Roberta Metsola công bố báo cáo và đề xuất cải cách EU tại Hội nghị Tương lai châu Âu ở thành phố Strasbourg, Pháp vào đầu tuần này. Ảnh: REUTERS

Thông tin về kết quả của hội nghị, truyền thông quốc tế cho biết, báo cáo tổng kết các kết luận của hội nghị từ Ban điều hành tập trung vào 49 đề xuất với các mục tiêu cụ thể, cùng hơn 320 biện pháp cho các tổ chức EU về 9 chủ đề, gồm: Sức khỏe; biến đổi khí hậu và môi trường; vị thế EU; tạo sức mạnh kinh tế, công bằng xã hội và việc làm; giá trị và quyền, pháp quyền, an ninh; nền dân chủ châu Âu; chuyển đổi kỹ thuật số; di cư; giáo dục, văn hóa, thanh niên và thể thao.

Đáng chú ý, trong những thông điệp được đưa ra tại hội nghị này, Chủ tịch EP Roberta Metsola khẳng định, người dân, nhất là những người trẻ, là trọng tâm trong tầm nhìn về tương lai của EU và là yếu tố cốt lõi định hình nên các kết luận của hội nghị. Tổng thống Pháp Emmanuel Macron trên cương vị là Chủ tịch luân phiên Hội đồng EU bày tỏ, những năm qua, các cuộc khủng hoảng đã tạo ra vô vàn sự thay đổi ở châu Âu. Chủ tịch Ủy ban châu Âu (EC) Ursula von der Leyen cho rằng, một trong những ưu tiên bậc nhất của châu lục là đấu tranh cho dân chủ, hòa bình, tự do và phát triển kinh tế. Các thông điệp quan trọng này đều có chung một ý chí, đó là đã đến lúc EU phải hành động để đáp ứng kỳ vọng của người dân trong tình hình mới.

Dẫn các nguồn thông tin bình luận về hội nghị từ giới chuyên gia, truyền thông châu Âu cho biết, các nghị sĩ EP thừa nhận, những đề xuất cải tổ EU đòi hỏi phải có những bước chuẩn bị để cải cách các hiệp ước của EU. Đồng Chủ tịch Ban điều hành đại diện cho EP Guy Verhofstadt cho rằng, với các khuyến nghị của công dân và kết luận của hội nghị, các nhà lãnh đạo châu Âu đã tiếp nhận một lộ trình cải cách EU hướng tới mục tiêu nâng tầm hiệu quả và dân chủ hơn, một châu Âu đáp ứng ý chí cùng các mong đợi của công dân EU.

Giới quan sát đánh giá, chỉ xét riêng số lượng đề xuất và biện pháp được đưa ra tại hội nghị này cũng đã phần nào cho thấy sự bức thiết phải có những thay đổi mạnh mẽ của EU. Những sự thay đổi này cũng sẽ quyết định căn bản về tương lai, vận mệnh của khối không chỉ ở châu lục, mà còn trên toàn thế giới. Đặc biệt, các đề xuất và biện pháp được công bố sau hội nghị đã nhận được sự hưởng ứng rất tích cực của cộng đồng xã hội EU.

Nhiều tờ báo lớn của các nước thành viên EU cùng chung đánh giá, trong 1 năm qua, từ người dân đến giới chức EU đã cho thấy những quyết tâm lớn mang tính lịch sử trong việc chia sẻ, tìm đường hướng cải cách, đổi mới để nâng tầm sức mạnh, vị thế của khối. Châu Âu ngày nay đang đối diện với những thách thức lịch sử. Đặc biệt là dịch bệnh và các diễn biến an ninh bất ổn không chỉ phơi bày nhiều yếu điểm của EU, mà còn khiến liên minh này vướng thêm vào những cuộc khủng hoảng khác. Cải cách đã trở thành điều cấp thiết hơn lúc nào hết để EU củng cố năng lực ứng phó với các thách thức trong tương lai.

Giới chuyên gia chính trị châu Âu bình luận, EU đang cho thấy một ý chí chung rất lớn, song, vẫn hiện hữu những tuyên bố mang tính chất bảo thủ của một số nước thành viên. Sự đổi mới của EU trong thời gian tới sẽ phụ thuộc chủ yếu vào cách thức thực hiện các kết luận của hội nghị này từ các thể chế của EU và các quốc gia thành viên EU.

Cũng theo bình luận của giới chuyên gia, châu Âu đang ở một bước ngoặt và EU cần đáp ứng kỳ vọng của công dân thay vì chỉ lắng nghe nguyện vọng của họ. Nhiều năm qua, EU thường có những hành động vừa ít, vừa chậm trước các diễn biến phức tạp ở châu lục. Tuy nhiên, bối cảnh thế giới đầy biến động hiện nay đã cho thấy, sự tất yếu của việc phải nâng tầm sức mạnh EU và đây là yếu tố quyết định sự sống còn và thịnh vượng.

Thanh Trúc

Bình luận

ZALO